NSND Việt Anh: 'Lão công bộc' của sàn diễn

TPO - Hơn 30 năm theo nghiệp diễn, tới nay NSND Việt Anh đã có vốn liếng với vài trăm vai diễn đa dạng. Nhưng người ta nhớ nhất đến Việt Anh vẫn là hình ảnh của những ông già khắc khổ, cô đơn và diễn như không diễn.

Chỉ tay ngang nhưng NSND Việt Anh (Tên thật là Nguyễn Văn Liêm) bước vào con đường nghệ thuật và để lại dấu ấn ngay từ vở diễn đầu tiên vào năm 1986 với vai Chu Phác Viên trong Lôi Vũ. Đây là vở kịch xã hội hoá đầu tiên của sân khấu 5B - Võ Văn Tần (TPHCM) do đạo diễn Hoa Hạ thực hiện. Tham gia vở diễn nặng ký này đều là những diễn viên trẻ như Thành Lộc, Hồng Vân, Quốc Thảo, Việt Anh, Phương Linh… Một Chu Phác Viên luôn cáu bẳn, ác nghiệt với người thân và cuối cùng phải đau đớn đối mặt với sự thật nghiệt ngã của gia đình tan vỡ đã được Việt Anh thể hiện quá hoàn hảo mà sau này, dù có nhiều đoàn dựng lại vở Lôi Vũ nhưng khi nhắc tới Chu Phác Viên người ta lại gọi tên Việt Anh.

Không chỉ thế mà dàn diễn viên trẻ sân khấu 5b trong Lôi Vũ ngày đó đều là những tên tuổi sân khấu sau này, cái tên Lôi vũ có nghĩa là sấm và mưa, và Lôi vũ đã tạo ra những cơn sấm chớp bão bùng tại sân khấu 5B và đưa sân khấu 5B trở thành điểm sáng sân khấu một thời.

NSND Việt Anh: 'Lão công bộc' của sàn diễn - ảnh 1 NSND Việt Anh cùng cố NSƯT Thanh Hoàng trong vở Dạ cổ hoài lang - Vở diễn kinh điển của sân khấu 5B 

Một vai diễn khác của Việt Anh cũng được nhắc tới mỗi khi nói về 5B là Dạ cổ hoài lang. Chỉ với 4 diễn viên là Việt Anh, Thành Lộc, Hồng Vân và Quốc Thảo, vở diễn đã cháy vé trong suốt hơn 2 thập niên. Dù Thành Lộc, Hồng Vân, Quốc Thảo sau đó rời 5B và các vai diễn trong vở đã giao cho các diễn viên khác thì vẫn còn đó sừng sững 1 Việt Anh. Vẫn cái lối diễn khắc khổ, cô đơn và hơi tưng tửng, hài hước, Việt Anh cùng với nhiều ê kíp khác nhau đã làm cho Dạ cổ hoài lang sáng đèn trong suốt nhiều năm với hơn 2000 suất diễn. Thâm chí, khi nói về vở diễn thuộc dạng kinh điển nhất Việt Nam này, nhiều người nói dường như vở diễn dành riêng cho Việt Anh. Với vai diễn này, Việt Anh đã nhận được Huy chương vàng hội diễn sân khấu toàn quốc và dang hiệu NSƯT. 

NSND Việt Anh: 'Lão công bộc' của sàn diễn - ảnh 2 NSND Việt Anh trong vai Ma Ba Ram - (Phim Gia đình phép thuật) - Bộ phim được khán giả nhí yêu thích  

Nhưng Việt Anh sinh ra không chỉ dành cho những vai diễn lớn. Dù là diễn viên gạo cột trong sân khấu 5B nhưng Việt Anh vẫn không nề hà với vai diễn nhỏ, từ một ông giáo nghèo, một tên ăn trộm hay một ông già về hưu khó tính, Việt Anh đều có nhưng sáng tạo trong vai diễn để gây ấn tượng với khán giả.

Năm 2012, Việt Anh đã đạt giải Cù nèo Vàng với vai… ăn trộm. Một tên tuy làm nghề trộm cắp nhưng vẫn có cá tính khải khái nên khi gặp sự cố vẫn thể hiện mình còn một chút lương tri… Lối diễn mà không diễn của Việt Anh vẫn được phát huy để khiến khán giả cười, khán giả khóc khi thương cho thân phận của tên trộm.  

NSND Việt Anh: 'Lão công bộc' của sàn diễn - ảnh 3 NSND Việt Anh 

Không chỉ là ngôi sao sáng của sân khấu phía Nam, Việt Anh còn lấn sân sang điện ảnh với nhiều vai diễn gây được sự chú ý như ông Mạnh trong Mùi ngò gai (Vai diễn được đề cử giải HTV Awards 2007), vai Tổng giám đốc Hùng trong Tỷ phú Tưng, vai Tư Hiền trong Tết Tết Tết, vai ông Phát trong Báu vật ngày xuân

Đặc biệt với vai Ma Ba Ram trong bộ phim dài 340 tập là Gia đình phép thuật, Việt Anh tiếp tục được các khác giả, đặc biệt là khán giả nhí yêu thích bởi một ông lão hiền lành, chất phác, dù đã cao tuổi nhưng vẫn thích yêu đương….  

NSND Việt Anh: 'Lão công bộc' của sàn diễn - ảnh 4 NS Việt Anh vui mừng nhận danh hiệu NSND từ Thủ tướng Chính phủ 

Giờ đây, với vai trò Giám đốc sân khấu 5B, trong bối cảnh sân khấu đang xuống dốc, NSND Việt Anh vẫn đang phải bươn chải để giữ gìn thương hiệu 5B mà ông đã từng góp phần làm lên. Ông ít nhận vai diễn lớn như trước đây mà tập trung vào với việc đào tạo các diễn viên trẻ, dàn dựng những vở diễn mới.

Bằng những kinh nghiệm trên sàn diễn của bản thân, ông cũng là người dìu dắt, hướng dẫn các diễn viên trẻ trong Câu lạc bộ diễn viên trẻ của Nhà hát 5B nhằm giúp họ phát triển kỹ năng nghề nghiệp. Ông cũng chuyên nhận các vai phụ để làm dàn bao tạo đất diễn và cơ hội cho các diễn viên trẻ làm nghề và rèn nghề. Bằng chính trải nghiệm từ cuộc đời mình, Việt Anh vẫn thường nói với các học trò của mình rằng phải diễn sao cho thật bởi sân khấu không chấp nhận những điều giả, và cũng phải sống sao cho ra sống, đừng để lỡ bước rồi mới tiếc nuối.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá