NSƯT Tố Nga táo bạo thử nghiệm sáng tác ca khúc về quê hương

TPO - Kỷ niệm 25 năm ca hát, NSƯT Tố Nga bất ngờ giới thiệu sáng tác đầu tay về quê hương.

NSƯT Tố Nga lần đầu thử sáng tác ca khúc
NSƯT Tố Nga lần đầu thử sáng tác ca khúc
“Thương quê” do NSƯT Tố Nga phổ nhạc từ lời thơ của nhà thơ Phương Thảo- một người chị thân thiết ngoài đời của Tố Nga. Chưa bao giờ có ý định thử thách trong vai trò sáng tác.

Ấy thế nhưng khi nghe Phương Thảo đọc bài thơ này cho nghe, Tố Nga bị ám ảnh vì nói đúng tâm tư của chị với quê. “Nhà thơ Phương Thảo đề nghị tôi thử phổ nhạc cho bài thơ, để sáng tác trở thành kỷ niệm chung của hai chị em dành tặng quê hương mình, tôi nói vui là hên xui. Bẵng đi nửa năm đến một ngày giai điệu, âm nhạc cứ thế đến với tôi khi trở về quê hương”, chị nói.

Ca khúc là tấm lòng của người con đối với quê hương với những lời ca dung dị. Với Tố Nga và cả tác giả bài thơ, hình ảnh quê hương qua từng lời hát, từng giai điệu đều chan chứa tình cảm thân thương.
NSƯT Tố Nga táo bạo thử nghiệm sáng tác ca khúc về quê hương - ảnh 1 Tố Nga lần đầu sáng tác về quê hương
“Quê là nơi có cánh cò bay lả/ có đàn bò gặm cỏ đến mê say/ có chiều thu từng vệt nắng cuối ngày/ như dát bạc trên cánh đồng lúa chín”, hay “Quê là nơi những mùa ngâu bịn rịn/ mưa trắng trời nước ngập lụt triền đê/ đói cơm khoai sắn cõng hạt kê /thương mẹ lắm chạy ăn mùa giáp hạt..”.

Tố Nga sáng tác “Thương quê” dành tặng cho miền Trung quê hương, tuy nhiên ca khúc không bị mang tính địa phương cục bộ. Ca khúc dễ nghe và đi vào lòng người. Nhiều người đặt câu hỏi phải chăng chị đang yêu sau nhiều năm tháng đắm chìm trong nỗi buồn, nên vì thế ca khúc mới lãng mạn như vậy.

Đây là sáng tác đầu tay của Tố Nga, cũng là sự kiện đầu tiên khởi đầu cho chuối sự kiện kỷ niệm 25 năm ca hát của chị. Sau những thành công với MV “Cúc ơi!” về 10 nữ anh hùng thanh niên xung phong Ngã ba Đồng lộc năm ngoái, chị đầy hứng khởi chuẩn bị cho chuỗi sự kiện kỷ niệm 25 năm ca hát trong năm 2019 này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng