Nửa đêm đi 'chợ ma' giữa vùng nước nổi

TPO - Sở dĩ gọi là “chợ ma” vì mỗi ngày chợ chỉ họp từ 3 giờ sáng và kết thúc khi mặt trời ló dạng. Đó là thời điểm ngư dân nhiều nơi mang những sản vật ra chợ bán sau một đêm dài đánh bắt.

Mùa nước nổi về cũng là lúc người dân ở các huyện Tịnh Biên, An Phú (An Giang) bắt đầu khai thác, đánh bắt hải sản và bày bán các mặt hàng chỉ xuất hiện trong mùa như: cá linh, cua, cá lóc đồng, bông điên điển...
Theo ghi nhận của phóng viên tại "chợ ma" Tha La (xã Vĩnh Tế, TP. Châu Đốc) khoảng 3 giờ sáng là người dân tụ họp tại đây khá đông để mua bán.
Độc đáo phiên “chợ ma” giữa vùng nước nổi - ảnh 1
Do trời tối nên phải dùng đèn pin rọi để cân cá.
Độc đáo phiên “chợ ma” giữa vùng nước nổi - ảnh 2 Ngọn đèn vừa đủ sáng để có thể buôn bán.
Độc đáo phiên “chợ ma” giữa vùng nước nổi - ảnh 3 Chẳng ai nhìn rõ mặt ai. Người mua cầm đèn pin chọn lựa, còn người bán thì đeo đèn pin trên đầu để cân.
Độc đáo phiên “chợ ma” giữa vùng nước nổi - ảnh 4 Đủ loại cá đồng tươi ngon.
Độc đáo phiên “chợ ma” giữa vùng nước nổi - ảnh 5
Người dân địa phương cho biết, "chợ ma" Tha La hình thành cách đây gần 30 năm, do người dân nghèo nhóm họp tự phát. Lúc đầu, chợ chỉ có vài người, các mặt hàng chủ yếu những sản vật đánh bắt được trong mùa nước nổi. Sau khi thu hoạch, nhiều ghe xuồng đến đây cân cá, dần dà, một số người biết nên đến đây buôn bán ngày càng đông.
Độc đáo phiên “chợ ma” giữa vùng nước nổi - ảnh 6
Sau một đêm đánh bắt, người dân đem các mặt hàng thủy sản đến chân cầu Tha La nơi giáp ranh giữa thành phố Châu Đốc và huyện Tịnh Biên vào lúc nửa đêm để giao cho thương lái.
Độc đáo phiên “chợ ma” giữa vùng nước nổi - ảnh 7
Trong bóng tối lờ mờ, chẳng ai nhìn rõ mặt nhau. Chỉ nghe tiếng nói mà đoán tuổi, xưng hô.
Độc đáo phiên “chợ ma” giữa vùng nước nổi - ảnh 8 Các tiểu thương ăn vội để dọn hàng ra bán.
Độc đáo phiên “chợ ma” giữa vùng nước nổi - ảnh 9 Không chỉ có những sản vật mùa nước nổi mà tại đây còn có các món ăn ngon.
Độc đáo phiên “chợ ma” giữa vùng nước nổi - ảnh 10
Chợ ma” này là “phần hồn” độc đáo không thể thiếu của mùa nước nổi ở vùng biên giới tỉnh An Giang.

Độc đáo phiên “chợ ma” giữa vùng nước nổi - ảnh 11 Cách đó không xa, tại chợ Cây Mít (xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên) cảnh buôn bán diễn ra nhộn nhịp, tấp nập.
Độc đáo phiên “chợ ma” giữa vùng nước nổi - ảnh 12 Ngư dân mang cá tới chợ bán sau một đêm dài đánh bắt.
Độc đáo phiên “chợ ma” giữa vùng nước nổi - ảnh 13 Bà Ngô Thị Chong (57 tuổi, ngụ xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên) nói: “Tôi mới ra chợ này bán khoảng hơn một tháng, gồm rau củ các loại như: mướp, dưa leo, bông điên điển... khoảng 4 giờ sáng là tôi bắt đầu sửa soạn đồ chở xuống đây bán. Đến khoảng 6 giờ là chợ tan cũng là lúc bán xong.
Độc đáo phiên “chợ ma” giữa vùng nước nổi - ảnh 14 Người mua cầm đèn pin chọn lựa cá, còn người bán thì đeo đèn pin trên đầu để cân cá, đếm tiền.
Độc đáo phiên “chợ ma” giữa vùng nước nổi - ảnh 15  
Độc đáo phiên “chợ ma” giữa vùng nước nổi - ảnh 16  
Độc đáo phiên “chợ ma” giữa vùng nước nổi - ảnh 17 Tiếng gà gáy sáng cũng là thời điểm “chợ ma” tan. Các ngư dân trở về xuồng, vỏ lãi nổ máy rời đi, sau một đêm đánh bắt cá.
Độc đáo phiên “chợ ma” giữa vùng nước nổi - ảnh 18 Người dân trở lại với công việc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng