“Ông Chánh Tín còn nợ ngân hàng nhiều khoản”

TP - Đó là khẳng định của luật sư Phạm Ngọc Trung với PV Tiền Phong ngày 23/3. Ông Trung thuộc Công ty Luật Nam An, là người chịu trách nhiệm pháp lý cho Ngân hàng Phương Nam trong vụ việc kiện đòi căn nhà PP1 Bis đường Ba Vì quận 10 của diễn viên Nguyễn Chánh Tín.

Hình ảnh NSƯT Chánh Tín trên mạng đi kèm đoạn ghi âm khá hiểm
Hình ảnh NSƯT Chánh Tín trên mạng đi kèm đoạn ghi âm khá hiểm

Nợ bao nhiêu khoản tất cả?

Ông Trung cho biết, ngoài căn nhà ở đường Ba Vì mà gia đình Nguyễn Chánh Tín đã bán cho ngân hàng để khấu trừ số tiền nợ 10 tỷ 500 triệu đồng, công ty của ông Nguyễn Chánh Tín cũng như cá nhân ông còn nợ Ngân hàng Phương Nam nhiều khoản khác.

Trong đó có khoản nợ 1 tỷ 255 triệu mà Công ty TNHH Chánh Tín vay vào năm 2010 bằng cách thế chấp căn nhà của ông Nguyễn Đức Hùng, một người bạn của ông Chánh Tín. 

Đó là căn nhà số 18 đường Lê Tung, quận 11, TPHCM. Khoản nợ này đã quá hạn nên Ngân hàng Phương Nam khởi kiện ra tòa. Cục thi hành án TPHCM đã có quyết định thu hồi căn nhà để giải quyết. Khoản nợ đến thời điểm này đã tới hơn 2 tỷ đồng, bao gồm cả gốc, lãi suất và lãi suất phạt do quá hạn.

Ngày 19/3, trên Facebook của người xưng là Quân Anh xuất hiện đoạn ghi âm ghi lại cuộc nói chuyện của “mẹ tôi, tôi và ông Chánh Tín, khi chúng tôi đến nhà vào chiều thứ ba vừa rồi”. 

Kèm với đoạn ghi âm là bản photo quyết định của Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TPHCM tháng 5/2013 về việc cho thi hành án đối với Công ty TNHH Chánh Tín, buộc thanh toán cho Ngân hàng Phương Nam số nợ vốn vay là 1.255.000.000 đồng và một số khoản lãi khác, tổng cộng nợ vốn và lãi tính đến 16/4/2012 là 1.617.114.129 đồng.

Sau đó trả lời một báo, ông Nguyễn Đức Quân Anh, 38 tuổi, xác nhận mình đã đưa đoạn ghi âm lên mạng. Ông Quân Anh kể: Năm 2010, bố của Quân Anh thế chấp nhà để bảo lãnh Công ty Chánh Tín vay ngân hàng. 

Nay người bố đã mất, Công ty Chánh Tín phá sản nên ngân hàng tới đòi căn nhà thế chấp. Gia đình phải vay mượn 500 triệu đồng trả cho lực lượng thi hành án. Tuy nhiên với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng còn nợ, gia đình không có khả năng xoay xở nên khả năng sẽ bị thu hồi nhà.

Đoạn ghi âm nói gì?

Ngày 23/3, trả lời báo chí, NSƯT Nguyễn Chánh Tín thừa nhận đã mượn một ngôi nhà để vay tiền Ngân hàng Phương Nam và hiện đang cố gắng giải quyết. Ông cũng thừa nhận tình huống mới này làm ông “mệt mỏi” và đoạn ghi âm “cố ý hạ uy tín của tôi chứ chuyện vỡ nợ, đòi nợ là bình thường”.

Đoạn ghi âm dài khoảng 18 phút. Người đàn ông tự xưng là Chánh Tín có giọng nói đúng là rất giống với diễn viên Chánh Tín- người thường được giữ nguyên giọng nói trong các bộ phim ông từng đóng, mà không qua khâu lồng tiếng.

Đoạn ghi âm có chất lượng khá tốt, ghi lại cuộc đối thoại của người xưng là Chánh Tín với một phụ nữ, và một luật sư tên là Vũ, Lê Quang Vũ:

“Ảnh chết rồi, con cái không đồng ý là nó không lấy được gì hết trơn hết trọi. Nó đụng tới em là em la lên”. “Tín còn có người bênh vực chứ còn chị...”. “Em là vì nó gài em vô cái thế bán nhà, nên mới chết. Giờ chị bán nhà cho nó chưa”. “Nó đang kêu đó”. “Đó. Đừng ngu gì ký. Thiếu nợ là không có sợ. Thiếu nợ là không sao hết trơn”. “Lãi ngân hàng cứ tính hoài”. “Không có sợ, để em gọi luật sư”.

Sau đó là tiếng người xưng là Chánh Tín trao đổi qua điện thoại với người khác: “Chánh Tín đây Vũ ơi. Bây giờ có một số báo hỏi về luật pháp để nó bắt đầu oánh về cái nhà của anh đó. Anh giới thiệu để em tiếp ha...

Còn một vấn đề này nữa. Ngoài cái nhà của anh thì anh có một vấn đề này nữa, thì anh có mượn nói chung là có một ông anh kết nghĩa với anh, đó thì trong công việc làm ăn mà phim ảnh đó, thì ảnh cũng đưa cái nhà của ảnh vào để ảnh bảo đảm cái chuyện làm phim của anh đó mà, khi nãy anh quên nữa, thì dính luôn cái vụ này. Coi như là ảnh đưa vào để bảo đảm cho Công ty Chánh Tín hoạt động phim, em hiểu không. 

Trong những năm gần đây anh đâu có hoạt động được gì được đâu, bây giờ số tiền nợ gốc có tỷ mấy à, bây giờ nó cộng vô thành hai tỷ mấy. Bây giờ nó cũng cho vài tháng để lấy nhà của ông anh anh, ông anh của anh chết rồi mà nó vẫn đến lấy nhà. Thế những người thừa kế có quyền không giao nhà hay không? Ừ một vụ khác nhưng cũng nằm trong Công ty Chánh Tín, cũng Ngân hàng Phương Nam luôn.  Ừ ừ gặp em, ôkê, hay quá. Dĩ nhiên dĩ nhiên không có nói gì cho báo chí hết...”. 

Rồi sau đó lại quay sang nói, có lẽ là với ông Quân Anh, con của người phụ nữ lúc đầu: “Ổng nói được đó, ổng nói ổng sẵn sàng giúp đó, cái vụ này được đó. Ổng nói tách rời vụ này ra, hai vụ này không giống nhau. 

Ổng yêu cầu đừng lên báo chí trong lúc này, thì ổng sẽ hướng dẫn cách nào để mà kéo dài ra và trả nợ như thế nào. Anh sẽ nói ổng làm lợi, tui chỉ trả cái gốc thôi, ông kia chết mẹ rồi lấy ai trả... 

Trong cái vụ việc mà hiện nay quần chúng đang giúp nè nếu mà được thì anh thảy qua một mớ. Hiện nay quần chúng đang giúp anh rất tốt...”.

Chúng tôi sẽ thông tin tiếp về vụ việc này. Liệu tung ghi âm cuộc điện thoại có vi phạm đời tư, bí mật thư tín? Hư, thực những món nợ mà ông Chánh Tín đang nợ ngân hàng? 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng