DMCA.com Protection Status

Ông Đào Hồng Tuyển trao tặng 20 tỷ đồng hỗ trợ bảo tồn văn hóa dân gian

Hôm nay, 18/12, Chủ tịch tập đoàn Tuần Châu Đào Hồng Tuyển chính thức trao 20 tỷ đồng hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể Chăm, Raglai như ông công bố 3 tuần trước.

Ông Đào Hồng Tuyển trao tặng 20 tỷ đồng hỗ trợ bảo tồn văn hóa dân gian
Cuối tháng 11 vừa qua, nhà nghiên cứu Nguyễn Hải Liên, một nhà nghiên cứu hàng đầu về văn hóa Chăm và Raglai đã dành hơn 30 năm nghiên cứu về văn hóa phi vật thể Chăm, Raglai  quyết định trao tặng lại công trình nghiên cứu quý giá cả đời mình cho Nhà nước thông qua Viện Văn hoá nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
Tại lễ trao tặng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tấm gương của nhà nghiên cứu Nguyễn Hải Liên, và kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp chung tay cùng Nhà nước trong công tác bảo tồn các di sản văn hóa dân gian, bảo tồn văn hóa dân tộc.
 Ngay tại buổi lễ, hưởng ứng kêu gọi của Thủ tướng, ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch tập đoàn Tuần Châu, Phó Chủ tịch thường trực Hội cựu chiến binh Đoàn tàu không số đã quyết định tặng 20 tỷ đồng cho hỗ trợ công tác bảo tồn di sản văn hoá dân gian, bảo tồn văn hoá dân tộc.
 Hôm nay, ngày 18/12, tại Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, ông Đào Hồng Tuyển đã trao số tiền 20 tỷ đồng cho lãnh đạo Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia trước sự chứng kiến của ông Nguyễn Ngọc Thiện, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch...
Được biết, trong số tiền trên, sẽ dành 15 tỷ đồng để Viện Văn hoá nghệ thuật quốc gia đầu tư các chương trình và trang thiết cho bảo tồn văn hoá dân gian, 5 tỷ đồng dành để nhà nghiên cứu Nguyễn Hải Liên phục dựng và cho công diễn những di sản quý giá văn hoá dân tộc mà ông đã dày công sưu tầm.
Ông Đào Hồng Tuyển cũng là người đầu tiên của Việt Nam đầu tư, dàn dựng thực cảnh biểu diễn tại Việt Nam với chương trình thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ để tôn vinh truyền thống và các di sản văn hóa của đất nước. Chương trình Tinh hoa Bắc Bộ đã được nhận 2 giải thưởng nghệ thuật lớn quốc tế, được công chúng yêu nghệ thuật và khách du lịch đón xem hào hứng hằng đêm. Trong hàng chục năm qua, từ thành công trong kinh doanh, ông Đào Hồng Tuyển luôn dành hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho các chương trình hỗ trợ phát triển văn hóa, thể thao, các hoạt động thiện nguyện, nghĩa tình…

Tại lễ trao tặng, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, đây là một dự án đầu tư cho bảo tồn di sản văn hoá dân tộc được triển khai nhanh nhất và rất hiệu quả, cũng là nguồn đầu tư lớn nhất cho Viện từ trước đến nay. Bộ trưởng giao trách nhiệm cho Viện sử dụng có hiệu quả nguồn hỗ trợ từ Tập đoàn Tuần Châu để bảo tồn và phát huy tốt nhất các di sản văn hoá dân tộc. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng