Ông Tây dọn rác ở Hà Nội nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái

TPO - Bên cạnh Giải thưởng Lớn-Vì tình yêu Hà Nội dành cho nghệ sỹ nhiếp ảnh Lê Vượng, James Joseph Kendall nhận giải Việc làm-Vì tình yêu Hà Nội, lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2016 diễn ra sáng 8/9 tại Hà Nội.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Lê Vượng nhận Giải thưởng Lớn
Nghệ sỹ nhiếp ảnh Lê Vượng nhận Giải thưởng Lớn
Nhà thơ Bằng Việt, thay mặt Hội đồng giám khảo đánh giá mùa giải lần thứ 9 này bội thu vì “hội tụ nhiều tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm Vì tình yêu Hà Nội điển hình”.

BTC vinh danh nghệ sỹ nhiếp ảnh 98 tuổi Lê Vượng, người lượm nhặt vẻ đẹp bình dị của Hà Nội trong các các bức ảnh nghệ thuật.

Giải thưởng năm nay vinh danh hai người nước ngoài: Tác phẩm-Vì tình yêu Hà Nội cho ca sỹ, nhạc sỹ người Pháp La Grande Sophie với bài Hà Nội, và Giải Việc làm-Vì tình yêu Hà Nội cho James Joseph Kendall và nhóm Keep Hanoi clean (Giữ sạch Hà Nội) với những đóng góp tích cực cho việc bảo vệ môi trường Hà Nội, dược dư luận hưởng ứng và hoan nghênh. Trước đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội từng biểu dương Kendall-“ông Tây móc cống”.

“Tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả những ai dành thời gian, tiền bạc để cống hiến cho dự án của chúng tôi. Nếu không có các bạn chắc chắn chúng ta không đạt được những thành quả như bây giờ. Tôi rất vui và không bao giờ từ bỏ động lực của mình. Chính tình yêu Hà Nội đã tiếp bước cho tôi có động lực thực hiện và duy trì dự án. Trong tương lai, chúng ta đồng hành với nhau thì không gì là không thể”, Joseph Kendall nói khi nhận giải thưởng.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái 2016 - ảnh 1 Ông James Joseph Kendall nhận giải thưởng vì hành động giữ sạch Hà Nội

BTC cũng trao giải Ý tưởng-Vì tình yêu Hà Nội cho chủ trương phát triển không gian xanh của TP Hà Nội với chương trình 1 triệu cây xanh và kế hoạch trong 5 năm tới xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Cuốn sách Tranh dân gian Hàng Trống-Hà Nội của hoạ sỹ Phan Ngọc Khuê chủ biên, nhận giải Tác phẩm.

Các đề cử khác trong giải thưởng lần này: Ý tưởng đặt tượng bán thân nhạc sỹ Văn Cao tại Vườn hoa Cổ Tân của nhà sử học Dương Trung Quốc, ý tưởng Phố sách Hà Nội của Sở TT-TT Hà Nội và một số đơn vị xuất bản ở Thủ đô; sự kiên quyết xử lý sai phạm tại công trình xây dựng toà nhà 8B Lê Trực; chương trình Radio Bài ca Hà Nội do Vũ Đặng Hùng, Nguyễn Trương Quý và ca sỹ Giang Trang thực hiện, những cuốn sách đầy thương nhớ về Hà Nội của nhà văn Việt kiều Lê Minh Hà, trong đó nổi bật là Thương thế ngày xưa.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái 2016 - ảnh 2 Nhà nghiên cứu Phan Ngọc Khuê

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trong lời phát biểu hứa tiếp tục cố gắng biến ý tưởng phát triển 1 triệu cây xanh và kế hoạch xây dựng 25 công viên thành hiện thực. Trưởng BTC Giải thưởng, ông Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa nói: “Chúng tôi vinh dự và tự hào vì xây dựng được một diễn đàn mang tính khoa học cao để tri ân kịp thời những con người đã tận tâm, tận lực cống hiến cho Hà Nội”.

Hội đồng giám khảo năm nay gồm: Giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam, nhà báo Ngô Hà Thái, Phó Tổng giám đốc TTXVN, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nhà thơ Bằng Việt, GS.KTS. Hoàng Đạo Kính.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái từng vinh danh những cá nhân có đóng góp cho Hà Nội, đặc biệt các Giải thưởng Lớn cho nhà nghiên cứu Nguyễn Vinh Phúc, nhà văn Tô Hoài, Giáo sư Phan Huy Lê, nghệ sỹ guitar Văn Vượng, nhiếp ảnh gia Quang Phùng, nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán, nhà nghiên cứu Giang Quân cùng gần 30 giải ở các hạng mục Ý tưởng, Việc làm và Tác phẩm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá