Phan Trung Kiên trình làng 'Hà Nội 12 mùa hoa'

TP - Phan Trung Kiên năm nhất ĐH Thanh nhạc, Học viện Quốc gia Hà Nội vừa trình làng MV Hà Nội 12 mùa hoa sau khi giành cúp Vàng tại Festival Âm nhạc Châu Á Thái Bình Dương tại Hồng Công trung tuần tháng 8 vừa qua.

Phan Trung Kiên trình làng 'Hà Nội 12 mùa hoa'

Mặc dù không phải cúp Vàng duy nhất về thanh nhạc của Liên hoan nhưng đây cũng là niềm vui lớn của chàng ca sĩ trẻ lần đầu xuất ngoại. Đoàn Việt Nam dự liên hoan thuộc dạng khiêm tốn, chỉ độ hai chục người. Trong khi nhiều nước cử hàng trăm đại biểu. Đến màn thi thố, Kiên không khỏi choáng ngợp trước sự cổ vũ của các nước dành cho thí sinh của họ.

Phan Trung Kiên trình làng 'Hà Nội 12 mùa hoa' - ảnh 1 Ca sĩ Phan Trung Kiên và tác giả Hà Nội 12 mùa hoa Giáng Son. Ảnh: Đỗ Thế Dương.

Cuộc thi trải qua hai vòng. Vòng đầu thí sinh gửi bản ghi âm cho BTC tuyển chọn. Bốn thí sinh Việt được sang Hồng Công. Kiên thi bài duy nhất là Il Lacerato Sprito trích trong vở Simon Boccanegra của G.Verdi. Trích đoạn nhạc kịch diễn tả tâm trạng một trùm xã hội đen có cô con gái 16 tuổi vô cùng xinh đẹp nhưng bị chính tay sai của ông ta hãm chết. Aria đòi hỏi sự nhập tâm cao độ của ca sĩ, khá thách thức về kỹ thuật với nốt trầm nhất cũng là nốt dài nhất. Nhưng quãng trầm lại sở trường của Kiên. Không rành tiếng Anh lẫn tiếng Trung, khi BTC công bố đến lần hai, Kiên mới biết mình được giải. Lên nhận cũng chỉ biết cười. Sau lần này, cậu quyết tâm chinh phục môn ngoại ngữ.

Năm lớp 12, Kiên được giải Ba cuộc thi hát Tuổi hồng toàn tỉnh Lạng Sơn. Cậu mơ làm ca sĩ và bày tỏ với bố mẹ nguyện vọng thi Nhạc viện. Ban đầu mẹ muốn con theo nghiệp kinh doanh nhưng bố chiều theo ý thích của cậu cả. Kiên có rất nhiều lợi thế ở ngưỡng cửa sự nghiệp. Chất giọng baritone-bass đẹp được đào tạo bài bản, ngoại hình cao ráo sáng sủa, nhà lại có điều kiện. Bố mẹ kinh doanh ở Lạng Sơn sẵn sàng đầu tư cho cậu làm MV, họp báo hoành tráng. Giáng Son cũng có cảm tình với giọng nam đầu tiên hát Hà Nội 12 mùa hoa nên đến tận phòng thu để chỉ bảo Kiên.

Bản thân Kiên cũng ý thức môi trường xung quanh hết sức thuận lợi. Vì vậy, cậu chỉ biết làm khó mình bằng cách lao vào học. Thầy dạy Kiên là NSƯT Quốc Hưng thường phải khuyên trò bình tĩnh, không nên đốt cháy giai đoạn vì trong quá trình học Kiên toàn xin thầy những bài khó nhất. Có bài khó đến nỗi Kiên kể ở Việt Nam chưa ai “dám” hát, hơn năm nay cậu đi đâu cũng mang theo để học.  

Mặc dù chất giọng phù hợp để theo con đường cổ điển thính phòng và tương lai cũng hướng đến những cuộc thi chuyên nghiệp trong dòng này nhưng như bất cứ giọng hát trẻ nào, Trung Kiên vẫn muốn hướng đến đông đảo khán giả, nhất là người trẻ. Chính vì thế, cậu chọn Hà Nội 12 mùa hoa để làm sản phẩm ra mắt công chúng. MV kể lại ký ức về những loài hoa và mối tình đầu trong sáng. Diễn viên xem ra cũng trong sáng thật khi đến đoạn phải vuốt tóc bạn diễn cứ run bắn lên, phải quay đi quay lại mấy lần. “Nếu mình chủ động không sao, nhưng đây bị bảo làm nên mới run thôi”, ca sĩ sinh 1995 thanh minh. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá