Phạt ‘Ròm’ thi chui và đạt giải Busan vì 'tình tiết tăng nặng'

TPO - Thanh tra Bộ VHTTDL ban hành chiều 14/10 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần sản xuất phim Hoan Khuê (HK Film)- đơn vị sản xuất bộ phim Ròm.

Nhà sản xuất phim Ròm bị phạt 40 triệu đồng vì đưa phim dự thi quốc tế khi chưa được cấp phép
Nhà sản xuất phim Ròm bị phạt 40 triệu đồng vì đưa phim dự thi quốc tế khi chưa được cấp phép
Quyết định số 110/QĐ-XPVPHC do ông Phạm Cao Thái, Chánh Thanh tra Bộ ký xử phạt HK Film vì hành vi phát hành phim khi chưa được phép phổ biến. Cụ thể, nhà sản xuất gửi phim tham dự Liên hoan Phim quốc tế Busan khi phim chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép phổ biến.

Đây là hành vi vi phạm Quy định tại điểm a, khoản 4 điều 5 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2003 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, được sửa đổi, bổ sung tại Điều 2 Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017 của Chính phủ.

Quyết định cũng nêu rõ, hành vi này có tình tiết tăng nặng là Tiếp tục thực hiện hành vi mặc dù đã đươc Cục Điện ảnh yêu cầu chấm dứt.

Trước đó, Cục Điện ảnh có cuộc làm việc và có văn bản yêu cầu nhà sản xuất rút phim “Ròm” khỏi LHP quốc tế Busan 2019. Nhà sản xuất cam kết không gửi phim dưới bất cứ hình thức nào, đồng thời xin chỉnh sửa để xin duyệt lại và cấp phép phổ biến, tuy nhiên phim vẫn được trình chiếu tại Busan và đạt giải Phim hay nhất.
Phim “Ròm” của đạo diễn Trần Thanh Huy và phim “Haifa Street” cùng được giải New Currents trong hạng mục tranh giải LHP Quốc tế Busan, lễ trao giải tối 12/10 tại Busan.

Điều 41 Luật Điện ảnh 2009 quy định: Phim tham gia liên hoan phim quốc tế, hội chợ phim quốc tế, những ngày phim Việt Nam ở nước ngoài phải có giấy phép phổ biến của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về điện ảnh, hoặc có quyết định phát sóng của người đứng đầu đài truyền hình, đài phát thanh-truyền hình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá