Phim Đan Mạch giàu tính hiện thực, không ngại động chạm

Nhân Tuần Lễ Phim Đan Mạch 2019, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Kim Højlund Christensen đã chia sẻ về cách mà Đan Mạch đã vượt lên ngang tầm thế giới trong lĩnh vực phim ảnh.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Kim Hajlund Christensen
Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Kim Hajlund Christensen

Thưa Đại sứ, xin ngài cho biết đôi nét về nền điện ảnh của Đan Mạch?

Đan Mạch là một quốc gia nhỏ bé nhưng chúng tôi có một nền điện ảnh lâu đời. Từ năm 1897, chúng tôi đã bắt đầu sản xuất những bộ phim đầu tiên và kể từ những năm 80 của thế kỷ này, Đan Mạch luôn duy trì ổn định việc sản xuất một số lượng phim có chất lượng cao nhờ có sự trợ giúp từ Viện Phim Đan Mạch, một cơ quan của chính phủ.

Tuy thị trường phim trong nước nhỏ và dòng tiền đầu tư vào làm phim cũng không lớn, Đan Mạch vẫn chiếm lĩnh vị trí là một trong các trung tâm điện ảnh phát triển nhất châu Âu trong giai đoạn 1909-1914. Các bộ phim do Đan Mạch sản suất đường hoàng cạnh tranh với các bộ phim bom tấn của Holywood khi được trình chiếu tại Paris, London, Berlin và New York.

Người Đan Mạch chúng tôi tự hào có một đội ngũ đông đảo các nhà làm phim và đạo diễn tài năng nổi tiếng thế giới. Ví dụ, Carl Theodor Dreyer (1889–1968) được coi là một trong các đạo diễn vĩ đại nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới. Ngoài ra, còn có thể kể đến Gabriel Axel, người đã đoạt giải Oscar với phim “Bữa tiệc của Babette’ năm 1987 và Bille August, người đã đoạt lần lượt các giải Oscar, Cành Cọ Vàng và Quả Cầu Vàng cho phim ‘Pelle, Người Chinh Phục’ năm 1988. Billy August cũng là một trong tám đạo diễn duy nhất trên thế giới hai lần đoạt Cành Cọ Vàng với Giải Cành Cọ Vàng lần 2 cho bộ phim ‘Các Ý Định Tốt Đẹp’ vào năm 1992.

Đặc trưng của phim Đan Mạch là giàu tính hiện thực, không ngại động chạm tới các chủ đề tôn giáo và đạo đức gai góc, thẳng thắn khi đề cập tới các vấn đề tình dục và luôn áp dụng các kỹ thuật làm phim mới. Trong những năm gần đây, các nhà làm phim và diễn viên Đan Mạch ngày càng tạo được danh tiếng ở ngoài lãnh thổ Đan Mạch và tham gia nhiều vào các dự án phim lớn của quốc tế và Hollywood. Ví dụ như Lars von Trier, người mà trong số hơn 100 giải thưởng và hơn 200 đề cử giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế có giải Cành Cọ Vàng cho phim ‘Nhảy Múa Trong Bóng Đêm’, giải Grand Prix cho phim ‘Phá Sóng’, là Susanne Bier, người đã đoạt cả Giải Oscar 2010 và giải Quả Cầu Vàng 2011 cho Phim Nước ngoài hay nhất với bộ phim ‘Trong Một Thế Giới Tốt Đẹp Hơn’, là Thomas Vinterberg với phim  ‘Cuộc Săn Lùng’ và Martin Zandvliet vơi ‘Mảnh Đất Của Tôi’, v.v. Hai bộ phim này lần lượt được đề cử Phim Nước Ngoài Hay Nhất tại Oscars 2013 và Oscars 2017.

Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam rất lấy làm hân hạnh có dip giới thiệu  hai bộ phim ‘Cuộc Săn Lùng’ và ‘Mảnh Đất Của Tôi’ trong Tuần Lễ Phim Đan Mạch 2019 này.

Hiện nay, việc phát hành phim của Đan Mạch ở trên thế giới như thế nào? Và hiện tại ở Việt Nam có thể xem phim của Đan Mạch ở đâu và việc phát hành thông qua các kênh nào?

Các bộ phim do Đan Mạch sản xuất đã trở thành một hiện tượng trên toàn cầu vào những năm 90. Kể từ đó, Đan Mạch đã thành công trong việc xây dựng một ngành công nghiệp phim lớn mạnh. Ngày nay, một loạt các phim truyền hình nhiều tập, phim hài, phim tài liệu của Đan Mạch đã được phát hành và chiếu trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, một điều đáng tiếc là khán giả Việt Nam vẫn chưa có cơ hội biết nhiều đến phim Đan Mạch do chưa có một kênh phát hành phim chính thức nào giữa Đan Mạch và Việt Nam. Tuần Lễ Phim Đan Mạch, vì vây, trở thành một cơ hội tốt và hiếm hoi để những người yêu điện ảnh Việt Nam có thể xem phim Đan Mạch trên màn ảnh rộng.

Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam coi Tuần Lễ Phim Đan Mạch là một phương thức tốt đẹp để đẩy mạnh sự hiểu biết và giao lưu giữa nhân dân hai nước. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để duy trì Tuần Lễ Phim Đan Mạch thành một sự kiện văn hóa thường xuyên. Tuần Lễ Phim Đan Mạch 2019 sẽ diễn ra ở Huế và Đà Nẵng từ ngày 4/7 đến 11/7, ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đầu tháng 10 năm 2019. Tuần Lễ Phim Đan Mạch 2019 tại Huế và Đà Nẵng sẽ giới thiệu đến khán giả Việt Nam 6 bộ phim truyện của Đan Mạch (vé vào cửa miễn phí) được sản xuất trong thời gian gần đây và đã đạt được nhiều giải thưởng quốc tế cũng như Đan Mạch.

Xin cảm ơn ông.

Đan Mạch luôn duy trì ổn định việc sản xuất một số lượng phim có chất lượng cao nhờ có sự trợ giúp từ Viện Phim Đan Mạch, một cơ quan của chính phủ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá