Phim gây sốc ở Pháp khó chạy đua Oscar

TP - Cành cọ vàng 2013-Cuộc sống của Adèle- được giới chuyên môn đánh giá cao, nhưng nhiều khả năng mất quyền tranh giải Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Oscar 2014.

Phim gây sốc ở Pháp khó chạy đua Oscar

> Khi nữ chính không ngại cảnh nóng
> Cành cọ vàng chào đón đồng tính và gia đình

Tổng thống Pháp cùng hai diễn viên chính phim “Cuộc sống của Adèle”
Tổng thống Pháp cùng hai diễn viên chính phim “Cuộc sống của Adèle” .

Cuộc sống của Adèle đề tài tình yêu đồng tính nữ được vinh danh của Hội đồng giám khảo Cannes do Steven Spielberg đứng đầu. Theo lẽ thường, đây sẽ là đại diện danh giá của Pháp tranh giải Phim nước ngoài hay nhất tại Oscar. Sau Đông Dương (1993) Pháp chưa một lần thắng Oscar phim nước ngoài hay nhất.

Muốn gửi đi Oscar, phim buộc phải ra rạp tại nước sở tại trước 30/9. Trang Deadline.com đưa tin, nhà phát hành IFC của Mỹ (mua bản quyền phổ biến Cuộc sống của Adèle ở Mỹ, dưới tên Màu xanh là màu nóng) gần như bất lực khi thuyết phục Wild Bunch tại Pháp chịu tung phim ra rạp chiếu trước thời gian quy định: Wild Bunch ấn định lịch ra rạp Pháp ngày 9/10. IFC cố thay đổi luật chơi của Viện hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ, tuy nhiên thời hạn nhận phim nhiều khả năng không đổi.

IFC trấn an, vì chất lượng phim, nhà phát hành cố gắng để Cuộc sống của Adèle chen chân ở các đề cử khác, danh giá không kém. Họ mơ đề cử Đạo diễn xuất sắc cho Abdellatif Kéchiche; Léa Seydoux trong đề cử Nữ diễn viên phụ; Adèle Exarchopoulos sẽ theo chân Marion Cotillard và Emmanuelle Riva được đề cử Nữ diễn viên chính.

Cảnh sex đồng tính trực diện từng gây tranh cãi hậu LHP Cannes cũng được các nhà phát hành xem như chiêu trò, dễ tạo tiếng vang. Tuy nhiên, nó cũng có thể khiến các thành viên Viện Hàn lâm e ngại.

Cuộc sống của Adèle cũng có cơ may lọt vào mắt xanh của các nhà báo nước ngoài tại Hollywood. Các nhà phê bình này có vẻ cởi mở hơn nhiều thành viên Viện Hàn lâm. Phim dễ thành công ở Quả cầu vàng hơn.

Bộ phim dài gần 3 tiếng, chuyển thể từ truyện tranh Màu xanh là màu nóng của nhà văn Julie Maroh, kể lại mối tình giữa cô gái trẻ Adèle với cô gái tóc xanh. Hành trình ấy giúp cô gái trẻ tìm thấy cái tôi, có những trải nghiệm bất ngờ, dần trưởng thành.

Đạo diễn Steven Spielberg từng đánh giá, đây là “câu chuyện tình tuyệt đẹp, không quan trọng giới tính, ai cũng có thể soi vào”. Cuối tháng 6 vừa rồi, đích thân Tổng thống Pháp Francois Hollande tiếp 2 nữ diễn viên chính và đạo diễn. Ông Hollade nói rằng bị bộ phim quyến rũ.

NHẬT VŨ
Theo ParisMatch, Ici

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng