Phim hot 'Chết để hồi sinh' bị trao giải 'Gạt tàn bẩn'

TPO - Một trong những bộ phim đình đám nhất Trung Quốc năm 2018 với doanh thu 10.540 tỷ đồng, “Dying to Survive” (chiếu online ở Việt Nam với tựa đề “Chết để hồi sinh”) vừa “được” trao giải Gạt tàn bẩn 2019.

Cảnh trong phim Dying to Survive
Cảnh trong phim Dying to Survive

Trong số 30 phim truyện và 30 phim truyền hình Trung Quốc ăn khách được chiếu năm 2018, hai phim truyện “Dying to Survive” và “Hidden Man” và phim truyền hình “Drug Hunter” bị “bêu tên” vì có nhiều cảnh hút thuốc lá, Hiệp hội Kiểm soát Thuốc lá Trung Quốc thông báo ngày 24/6.

“Dying to Survive” miêu tả tình trạng tiến thoái lưỡng nan của những bệnh nhân ung thư (bệnh bạch cầu) phải dựa vào thuốc gốc giá rẻ chưa được cấp phép để tồn tại. Các cảnh liên quan thuốc lá có tổng thời lượng 16,8 phút, chiếm tới 14,5% thời gian của phim.

phim ăn khách Trung quốc chết để hồi sinh dying to survice giải Gạt tàn bẩn - ảnh 1 Một cảnh trong “Dying to Survive”. Ảnh: China Daily.

Hơn 86% số phim truyện được theo dõi năm 2018 có cảnh liên quan thuốc lá, trung bình gần 2 phút/phim. Có 1/3 số phim truyền hình có cảnh hút thuốc, trung bình 3,6 phút/tập.

So với năm 2007, số cảnh và thời lượng hút thuốc trong một phim truyện năm 2018 giảm tương ứng 47% và gần 34%. Trong khi đó, hai tỷ lệ này trong phim truyền hình đều giảm 82%.

“Dying to Survive” có sự góp mặt của nhiều diễn viên nổi tiếng như Từ Tranh, Chu Nhất Vi, Vương Truyền Quân, Đàm Trác. Phim kể về chủ đường dây nhập lậu thuốc chữa bệnh bạch cầu (máu trắng) từ Ấn Độ được các bệnh nhân nghèo yêu quý nhưng gặp nhiều rắc rối với luật pháp.

“Dying to Survive” dựa trên câu chuyện có thật về Lục Dũng – một doanh nhân trong ngành dệt may Trung Quốc mắc bệnh bạch cầu năm 2002 buôn lậu thuốc chữa ung thư giá rẻ Gleevec (hoạt chất Imatinib) do Ấn Độ sản xuất. Ở Trung Quốc đại lục, “Dying to Survive” đạt tổng doanh thu 3,1 tỷ nhân dân tệ (10.540 tỷ đồng).  Nhiều fan Việt bình luận rằng, phim nhẹ nhàng, chân thật, cảm động.

“Hidden Man” (tựa Việt là Tà không thắng chính) là phim võ thuật của đạo diễn Khương Văn, do hai tài tử Liêu Phàm và Bành Vu Yến đóng vai chính. “Drug Hunter” nói về cuộc đương đầu giữa cảnh sát và tội phạm ma túy, trùm ở Tam giác vàng, quy tụ dàn diễn viên Trương Đan Phong, Từ Tranh, Vu Hòa Vỹ…

phim ăn khách Trung quốc chết để hồi sinh dying to survice giải Gạt tàn bẩn - ảnh 2 Bành Vu Yến và Liêu Phàm trong "Hidden Man". Ảnh: PM.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng