Phim tài liệu con lai Việt - Pháp chiếu tại Việt Nam

TP - Liên hoan phim Tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 10 quy tụ 10 tác phẩm quốc tế từ 10 nước châu Âu, trong đó có nhiều tác phẩm đáng chú ý.

“Người lạ, giống Pháp” là một trong số 10 phim quốc tế chiếu tại LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 10
“Người lạ, giống Pháp” là một trong số 10 phim quốc tế chiếu tại LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 10

Những người tổ chức kiên trì đưa liên hoan phim tài liệu qua chín mùa, quy mô ngày càng mở rộng. Liên hoan năm nay quy tụ 25 tác phẩm, trong đó có 10 bộ phim quốc tế đến từ Anh, Pháp, Bỉ, Đức, Tây Ban Nha, Israel, Thụy Sỹ, Séc, Áo, Đan Mạch.

Một số phim quốc tế đáng chú ý có Người lạ, giống Pháp của đạo diễn Philippe Rostan. Bộ phim là câu chuyện về hàng nghìn trẻ em lai có mẹ là người Việt, bố Pháp trong cuộc chiến Đông Dương. Cuộc chiến kết thúc, những đứa trẻ bị đưa vào trại trẻ mồ côi và sau đó đưa về Pháp bất chấp nguyện vọng của những người mẹ.

Angela Merkel - Hơn cả bất ngờ của đạo diễn Torsten K'rner và Matthias Schmidt được dán nhãn 18+ khi công chiếu tại Việt Nam. Phim về bà Angela Merkel từ nhà vật lý Đông Đức trở thành người phụ nữ quyền lực của thế giới, Thủ tướng Đức. Nhiều người bạn đồng hành trong giới chính trị, những cá nhân theo sát Thủ tướng qua nhiều năm chia sẻ về tuổi thơ ở Đông Đức cũng như những bước đi chính trị đầu tiên của bà.

Hai bộ phim Trầm cảm sau sinh (Đỗ Thị Huyền Trang, Trinh Quang Tùng) và Hãy nhớ: Bạn đang sống (Đoàn Hồng Lê) vừa được Cánh diều Vàng và Đạo diễn xuất sắc nhất tại giải Cánh diều 2018 có mặt trong số 15 phim Việt Nam năm nay. Một số phim khác như: Chí sỹ yêu nước - Phan Châu Trinh, Chuyện bản Ngòi, Nghìn năm sơn ta- Trăm năm sơn mài, Mệ A, Mùa hè! Nghiêm!, Nghề đậu phụ, Những mảnh đời đá bạc.

LHP Tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 10, diễn ra từ ngày 31/5 - 9/6 tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương và Trường Đại học Hoa Sen (TPHCM), vé vào cửa miễn phí. Sự kiện thường niên này do Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương phối hợp Hiệp hội các Viện văn hoá và Đại sứ quán châu Âu tại Hà Nội tổ chức.

Đạo diễn Trịnh Quang Tùng, Phó TGĐ Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương nói rằng, phim tài liệu khó đến với khán giả do không có cơ sở chiếu phim nào phát hành. Liên hoan phim là cơ hội tốt để tiếp cận khán giả, nhiều phim độc lập chất lượng được biết tới rộng hơn.

Qua mỗi kỳ tổ chức, khán giả tới xem ngày càng đông, nên số phòng chiếu tăng từ một lên hai phòng. Lượng tương tác, chia sẻ của khán giả sau mỗi suất chiếu cũng là chỉ số đáng mừng cho phim tài liệu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng