DMCA.com Protection Status

Phụ nữ 'hiến kế' xây dựng văn minh đô thị và trật tự ATGT

TPO - Cuộc thi viết “Phụ nữ với trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị” là diễn đàn để các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là chị em phụ nữ Thủ đô gửi gắm những suy nghĩ, tình cảm, tham gia đóng góp ý kiến với tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao.

Các tác giả nhận giải tại lễ trao giải cuộc thi  “Phụ nữ với trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị”.
Các tác giả nhận giải tại lễ trao giải cuộc thi “Phụ nữ với trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị”.

Sáng 21/9, lễ trao giải cuộc thi viết “Phụ nữ với trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị” đã diễn ra tại trụ sở báo Phụ nữ Thủ đô (Tôn Thất Thuyết, Hà Nội). Đây là cuộc thi do báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Ban An toàn giao thông TP.Hà Nội tổ chức.

Cuộc thi được phát động trong bối cảnh các cấp chính quyền, các đoàn thể, người dân Hà Nội và các tầng lớp phụ nữ Thủ đô đang từng bước đưa chủ trương lớn của thành phố về “Năm trật tự và văn minh đô thị” vào thực tiễn cuộc sống với sự đồng thuận, quyết tâm cao.

Chỉ sau một thời gian ngắn phát động, BTC cuộc thi đã nhận được hàng trăm bài dự thi của rất nhiều độc giả báo Phụ nữ Thủ đô. Bên cạnh những cây bút quen thuộc, các cộng tác viên, độc giả gắn bó với tờ báo, có rất nhiều bạn đọc hiện đang sinh sống tại các quận, huyện, thị trên địa bàn thành phố. Điều này cho thấy cuộc thi đã có sức lan toả lớn, trở thành diễn đàn để các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là chị em phụ nữ Thủ đô gửi gắm những suy nghĩ, tình cảm, tham gia đóng góp ý kiến với tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao.

Các bài viết dự thi đề cập đến nhiều mặt của đời sống xã hội, “chạm” đến nhiều vấn đề dân sinh nổi cộm đang được dư luận quan tâm. Đó là những vấn đề liên quan đến quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị với các hành vi, vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, vườn hoa, công viên để kinh doanh, trục lợi, lắp đặt biển quảng cáo sai quy định, những bụi dây cáp điện tạo thành điểm “rác trời”… Bên cạnh những bài viết phê phán những vấn đề bất cập đó, thì một số lượng khá lớn bài viết đã biểu dương những tấm gương người tốt, việc tốt, những việc làm hay và ý nghĩa của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Chung cuộc, BTC cuộc thi đã tìm ra 16 bài dự thi xuất sắc nhất để trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích và 5 giải Chuyên đề.

Tác phẩm đoạt giải Nhất có tên “Ngõ phố thân yêu” của tác giả Dương Ngọc Vân. Bà Dương Ngọc Vân là một cộng tác viên quen thuộc của báo Phụ nữ Thủ đô từ nhiều năm nay. Bà hiện đang sinh sống tại phố Linh Lang, quận Ba Đình – một trong bốn quận nội thành cũ của Hà Nội. Bài viết của bà gửi đến cuộc thi viết về chính nơi gia đình bà đã gắn bó và sinh sống trong nhiều năm nay – cụm dân cư số 10 phường Cống Vị, với nhiều nét đẹp trong cách sống văn minh, ứng xử tinh tế của những người hàng xóm láng giềng của bà.

Phụ nữ 'hiến kế' xây dựng văn minh đô thị và trật tự ATGT - ảnh 1 Tác giả Dương Ngọc Vân phát biểu cảm xúc khi nhận giải.

Là một độc giả trẻ tham gia gửi bài dự thi sớm nhất, tác giả Nguyễn Văn Công viết về người hàng xóm của mình – chị Nguyễn Thị Tính, người đã có gần 20 năm sử dụng xe buýt làm phương tiện đi lại chính. Từ những trải nghiệm của bản thân, nhận thấy lợi ích của việc tham gia giao thông bằng xe buýt, chị Tính đã vận động thành công các thành viên trong gia đình, các chị em hội viên phụ nữ trong xã cùng tham gia đi xe buýt để bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn giao thông. 

Qua bài viết “Đi xe buýt để bảo vệ môi trường và an toàn giao thông “ (đoạt giải Khuyến khích), tác giả Nguyễn Văn Công đã có thêm những góp ý chân thành trước những bất cập rất xác đáng của hệ thống xe buýt như lộ trình chưa phù hợp, nhất là tại các huyện ngoại thành, một số lái xe buýt còn phóng nhanh, vượt ẩu, xả khói gây ô nhiễm môi trường…

Với tâm huyết và trách nhiệm của những người dân Thủ đô, nhiều tác giả đã đề xuất rất nhiều giải pháp hay, có ý nghĩa thiết thực góp phần thiết lập trật tự an toàn giao thông, thực hiện thắng lợi các mục tiêu của năm trật tự và văn minh đô thị. BTC cuộc thi mong muốn cơ quan chức năng xem xét, nghiên cứu, tạo điều kiện để nhân rộng các mô hình, giải pháp để áp dụng vào thực tiễn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng