Quả cầu vàng 2012: Nghệ sĩ và Hậu duệ lên ngôi

TP - 'The Artist', phim câm, đen trắng của Pháp, thắng ba giải ở hạng mục dành cho phim hài/âm nhạc. Ở hạng mục chính kịch, 'The Descendants' chiến thắng, tại lễ trao giải sáng qua.

Michelle Williams nhận Quả cầu vàng sau hai lần thất bại. Ảnh: Latimes.
Michelle Williams nhận Quả cầu vàng sau hai lần thất bại. Ảnh: Latimes.

> 'The Artist' bội thu giải thưởng

Michelle Williams nhận Quả cầu vàng sau hai lần thất bại. Ảnh: Latimes.
Michelle Williams nhận Quả cầu vàng sau hai lần thất bại. Ảnh: Latimes. .
 

The Artist (Nghệ sĩ) dẫn đầu đề cử với 6 cơ hội nhận Quả cầu vàng, đủ hài lòng ra về. Ngoài giải thưởng Nhạc phim hay nhất dành cho Ludovic Bource, phim nhận hai giải quan trọng dành cho Phim hài/âm nhạc hay nhất, và Nam diễn viên chính xuất sắc Phim hài/âm nhạc. Michelle Williams, vợ cũ của Heath Ledger nhận Nữ diễn viên chính xuất sắc cho phim hài/âm nhạc với My week with Marilyn.

Dù các đề cử 50/50, My week with Marilyn (Một tuần với Marilyn), Bridesmaids (Phù dâu) và Nửa đêm ở Paris đều không vừa, nhưng chiến thắng dành cho The Artist dễ đoán: Trong năm, phim hoài cổ của Pháp càn quét nhiều giải thưởng quan trọng của điện ảnh Mỹ.

“Người ta từng nghĩ đây là phim của liên hoan, phim có thể chỉ làm hài lòng giới phê bình, thực tế khác hẳn”, đạo diễn Michel Hazanavicius phát biểu trước báo giới sau lễ trao giải tại khách sạn Bervely Hilton. Tuy nhiên, Nghệ sĩ để vuột cơ hội thắng các giải Đạo diễn, Biên kịch và Nữ diễn viên phụ xuất sắc. Dù sao, chiến thắng này báo trước con đường trải thảm đến Oscar.

Một giải thưởng khác cũng hướng về nước Pháp- Kịch bản xuất sắc cho Woody Allen với Nửa đêm ở Paris. Đạo diễn có tình yêu đặc biệt với kinh đô ánh sáng này, viết lên kịch bản tuyệt vời về nhà văn Mỹ chứng kiến sự nuối tiếc quá khứ hoa lệ ở chính Paris.

Người Mỹ gỡ gạc lại nhờ The Descendants (Hậu duệ), phim của đạo diễn Alexandre Payne, có George Clooney thủ vai chính. Phim được giới phê bình đánh giá đậm chất Mỹ, kể về doanh nhân thành đạt bỏ bê gia đình, bỗng vợ bị tai nạn, anh đối mặt hai cô con gái đang tuổi nổi loạn.

The Descendants được Hiệp hội các nhà phê bình điện ảnh Los Angeles bầu là Phim hay nhất năm, Viện Điện ảnh Mỹ chọn là 1 trong 10 phim hay nhất năm. Mang về cho George Clooney Quả cầu vàng Nam chính xuất sắc, giải thưởng chỉ ba ngày sau khi anh thắng giải thưởng do các nhà phê bình lựa chọn.

Anh còn được đề cử Đạo diễn xuất sắc cho The Ides of March, nhưng người chiến thắng hạng mục này là đạo diễn gạo cội Mỹ Martin Scorsese cho Hugo-phim đề tài gia đình hiếm hoi
của ông.

Đoàn làm phim “Nghệ sĩ” cùng đạo diễn Michel và nam diễn viên Jean Dujardin Ảnh: Latimes
Đoàn làm phim “Nghệ sĩ” cùng đạo diễn Michel và nam diễn viên Jean Dujardin. Ảnh: Latimes.
 

Chiến thắng dành cho người đàn ông quyến rũ bậc nhất Hollywood lại một lần nữa cướp cơ hội của Brad Pitt- anh có vai diễn ấn tượng trong Moneyball. Vợ chồng Brangelina trắng tay: Jolie có đề cử ở hạng mục phim nói tiếng nước ngoài hay nhất cho phim đầu tay Ở miền đất của máu và mật ong.

Bù lại, họ có sự xuất hiện trên thảm đỏ thú vị, Pitt cầm theo batoong cả khi lên giới thiệu phim đề cử xuất sắc. Jolie cũng góp mặt trong dàn sao công bố và trao thưởng, tại đêm trao giải ấm cúng của Hiệp hội báo chí nước ngoài tại Hollywood.

Meryl Streep lại rinh Nữ diễn viên chính xuất sắc nhờ vai Margaret Thatcher trong Người đàn bà thép. Dù diễn xuất của Meryl khó chê, nhưng ban đầu giới phê bình hi vọng những tên mới hơn như Viola Davis trong The Help- hiện tượng năm nay. Cuối cùng phim mang về giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc cho Octavia Spencer. Nam diễn viên phụ xuất sắc chính là Christopher Plummer cho vai diễn đồng tính trong The Beginners.

Phút giây đáng nhớ

Ricky Gervais, nam diễn viên hài người Anh tiếp tục dẫn lễ trao giải mùa thứ ba liên tiếp, trung thành với giọng điệu châm biếm sắc nhọn và những lời bình gây tranh cãi. Năm nay, anh chọn Jodie Foster, Eddie Murphy và đặc biệt Johnny Depp để chê thẳng.

Ricky giọng tưng tửng: “Chúng ta lố mất 5 phút, do lỗi các bạn đấy. Tôi nghĩ các bạn nên nói ngắn thôi: Đừng cảm ơn gia đình vì họ chẳng giúp được nhiều đâu. Hãy cảm ơn những người giúp bạn, và cả Chúa nữa”.

Morgan Freeman nhận giải thưởng Cecil B. Demille, vinh danh sự nghiệp trọn đời. Ông vua vai phụ được Helen Mirren tung hô hết lời, bà nói thất vọng vì trong hơn 50 phim Freeman tham gia, bà chỉ đóng cùng ông một phim. Freeman đùa: “Sau khi chứng kiến Helen Mirren đóng cùng, sử dụng súng thành thạo, tôi sẽ không bao giờ dám phật ý người phụ nữ này”.


Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng