Quả vải trái mùa

TP - Dạo này, những cơ quan quan trọng như đại sứ quán các nước lại hay gửi những thông cáo, lời mời rất dân sinh như: Mời đến thưởng thức trái anh đào Canada nhân sự kiện nó được nhập khẩu chính thức theo hệ thống siêu thị Hà Nội.

Đại sứ quán Úc (hai tháng trước) chúc mừng trái vải thiều Hải Dương vào Úc lượng lớn, mở ra cơ hội cho người trồng vải Việt Nam và người xơi nó ở Úc. Tan tiệc “Lễ hội cherry Canada”, người dự được tặng hộp anh đào tươi và công thức chế biến món ăn tiêu biểu của đất nước Canada. Nghề quảng cáo, ngoại giao giờ cũng lắm công phu.

Ngành du lịch thì ráo riết hội thảo tọa đàm, ngõ hầu tìm giải pháp cứu vãn du lịch đang giảm tốc. Ở cuộc giới thiệu điểm nhấn du lịch Phú Yên, ông Trình Quang Phú - đại gia có dự án được nước ngoài đầu tư hàng tỉ đô la - khi quảng cáo vẻ đẹp quê hương ông, còn giơ tay mô tả kích cỡ từng viên đá của ghềnh đá đĩa Phú Yên, mấy tấc mấy tấc, so với ghềnh đá đĩa Hàn Quốc thì to đẹp hơn thế nào. Câu chuyện du lịch, kinh tế giờ cũng phải tỉ mẩn, chi tiết thế đấy không thể “oong đơ”.

Ea Sola Thủy, biên đạo múa Việt kiều Pháp kể dân châu Âu giờ có những niềm vui nho nhỏ như: Trao đổi hàng hóa với nhau. Một người mua món đồ gia dụng, thực phẩm, rau cỏ mà dùng không hết thì sẽ rao trên mạng đổi lấy sữa, thực phẩm, trái cây rau cỏ khác. Tiện ích, tiết kiệm lại có được sự giao lưu giữa người và người, bớt cô quạnh.

2/ Đại hội Nhà văn khóa 9 vừa qua bầu được đội hình chấp hành “sáu anh em trên một chiếc xe tăng”, gợi nhớ khóa 7 - cũng bầu sáu người trong sự hân hoan - trong đó có gương mặt trẻ trung sáng giá như Hồ Anh Thái năm ấy 45 tuổi, Vàng Anh 37. Được nửa chặng, hai vị này rút êm vì không có tiếng nói chung với lãnh đạo Hội. Không biết khóa này thế nào nhưng riêng về tuổi, người trẻ nhất cũng 50 rồi. Về chuyện nhà thơ Hữu Thỉnh sẽ tại vị ít nhất 20 năm, rất nhiều đại biểu phát biểu:“Cũng muốn bầu người mới lắm nhưng không có” ?! Cho nên ở tuổi 73, cựu cũng là tân Chủ tịch Hội mới tả xung hữu đột suốt kỳ đại hội cơ sở cũng như hai ngày rưỡi chính hội. Không còn cảnh “nghe cá quẫy lòng ao cũng giật mình” (thơ Chủ tịch Hội) nữa.

Trước đại hội, có vị ôn lại không khí đại hội nhà văn thành phố lớn nhất phía Nam. Toàn chuyện bỏ nhỏ, người này gọi điện người kia thẽ thọt nào diễn biến bầu bán, nào nhân tình thế thái khó lường. Người này người nọ đề nghị ông “tham gia khóa này”, còn ông không nỡ từ chối nhưng không có kinh nghiệm bon chen, vận động nên thành bên thua cuộc. Ôi thôi từ đầu đến cuối bài viết tâm huyết, dài ngoằng toàn chuyện thì thụt như vậy. Nhiều bài mắng mỏ Hội Nhà văn nhưng bản thân người mắng chẳng cao sang bắc bậc hơn. Thì đấy chính là những chuyện “lông gà vỏ tỏi” cực kỳ bé nhỏ, chứ chuyện trái anh đào, vải thiều, trao đổi hàng họ trên kia tuy rất “kim chỉ đá lửa” nhưng lại thiết yếu kể cả với giới không cầm bút.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá