Quanh chuyện chụp ảnh ở hồ sen

TP - Những hình ảnh khỏa thân, lộ da thịt bên những hồ sen Tây Hồ thời gian qua gây phản ứng trái chiều. Phường Nhật Tân vừa có văn bản chấn chỉnh chụp ảnh bên sen.

Chen chân chụp ảnh ở những ao sen Tây Hồ. Ảnh: MẠNH THẮNG
Chen chân chụp ảnh ở những ao sen Tây Hồ. Ảnh: MẠNH THẮNG

Dư luận được dịp xôn xao trước bộ ảnh một cô diễn viên phụ trong một bộ phim chụp ảnh khỏa thân ở hồ sen. Tạo hình, góc chụp phô thân thể táo bạo, tuy nhiên người xem chỉ thấy sự dung tục ở mẫu nude này. Nhiếp ảnh gia Dzung Art đánh giá cả người chụp lẫn người mẫu “quá liều” khi công khai những bức ảnh không đảm bảo thẩm mỹ.

Lãnh đạo UBND phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) vừa có thông báo về việc chụp ảnh tại các vườn hoa, ao sen trên địa bàn phường. Vài năm gần đây, phường Nhật Tân có nhiều hộ gia đình tổ chức dịch vụ cho khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh tại các vườn hoa, ao sen. “Tuy nhiên có một số khách hàng chụp những bức ảnh không phù hợp với thuần phong mỹ tục gây dư luận xấu. Đồng thời lượng khách đến tham quan, chụp ảnh đông dẫn đến việc có lúc chưa đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường”, lãnh đạo phường nêu.

Trước phản ứng của dư luận, lãnh đạo UBND phường Nhật Tân yêu cầu các chủ vườn hoa, ao sen nhắc nhở khách tuyệt đối không chụp ảnh phản cảm, mặc trang phục không phù hợp. Các hộ kinh doanh cần bố trí nhân sự đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường tại khu vực tổ chức cho khách tham quan, chụp ảnh.

Lãnh đạo phường giao cán bộ Văn hoá - Xã hội, công chức Đô thị-Môi trường kiểm tra việc thực hiện thông báo của các chủ vườn hoa, ao sen, tham mưu xử lý các trường hợp cố tình vi phạm. Phường cũng đề nghị công an phường giao tổ cảnh sát trật tự thường xuyên tuần tra, giám sát việc chấp hành thông báo này tại các chủ vườn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm.

Xung quanh chuyện chụp ảnh bên sen có nhiều luồng ý kiến, dù biết rằng chụp ảnh là chuyện riêng tư và quyền của cá nhân, nhưng công bố những tấm ảnh chưa đẹp thì phải hứng chịu “búa rìu” dư luận là chuyện đương nhiên. Tiến sĩ mỹ học Nguyễn Thế Hùng cho rằng, việc khoe vẻ đẹp cơ thể không xấu, nhưng khoe để đẹp là chuyện khác. Ranh giới giữa thẩm mỹ và dung tục rất mong manh.

Nhà văn Đỗ Phấn có bài viết khá dài trên facebook với tựa “Sen của thời thơ ấu”. Ông nhắc lại ký ức từ những năm 1960 của lũ trẻ Hà Nội được dẫn lên đường Yên Phụ đón người bán hoa sen trăm cánh-giống sen quý ở Tây Hồ. Người Hà Nội nâng niu sen. Nhẩn nha chuyện cũ để nói về trào lưu chụp ảnh bên đầm sen: Từ thanh tân cho tới có tuổi, từ hở hang táo bạo cho tới mạnh bạo khỏa thân, nhà văn Đỗ Phấn cho rằng nhiều người a dua theo trào lưu này “dại dột hết mức”.

Nhiếp ảnh gia chuyên chụp nude Dzung Art không bàn tới chất lượng những bộ ảnh khỏa thân ở hồ sen, bởi đối với những người cầm máy chuyên nghiệp như anh đó không phải là tác phẩm nghệ thuật. Tuy nhiên Dzung Art cho rằng nhiều người trẻ bây giờ thiếu chuẩn mực về thẩm mỹ. Nhiếp ảnh gia chụp nude thường chọn rừng núi, nơi vắng vẻ hoặc studio để sáng tác. Địa điểm công cộng hoặc nơi được mọi người trân trọng như hồ sen là không nên.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Vũ Quốc Khánh nêu ý kiến:  Mỗi cá nhân chụp ảnh nude nên có ý thức khi đưa ảnh lên facebook, mạng xã hội. Chụp ảnh khỏa thân là quyền cá nhân, tuy nhiên công khai ảnh trên mạng xã hội sao cho văn hóa lại là chuyện khác.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng