DMCA.com Protection Status

Rapper Mỹ bị giữ lại ở Tân Sơn Nhất vì đeo trang sức hơn 9 tỷ đồng

TPO - Do đeo trên người số lượng trang sức quá quy định, trị giá hơn 9 tỷ đồng nên Rapper Lil Jon đã bị giữ lại ở sân bay Tân Sơn Nhất để kiểm tra.

Rapper Lil Jon
Rapper Lil Jon

Ngày 21/11, một lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh xác nhận sự việc Rapper người Mỹ Lil Jon bị Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất giữ lại để kiểm tra do mang số lượng trang sức quá mức quy định.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, trước đó, ca sỹ này nhập cảnh vào Việt Nam bằng luồng xanh (luồng ưu tiên, miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa).

Ngày 16/11, khi kết thúc chuyến biểu diễn ở Sài Gòn, Lil Jon ra sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục xuất cảnh để sang Macau biểu diễn. Tuy nhiên, do mang số lượng trang sức trên người trị giá đến 400.000 USD (hơn 9,2 tỷ đồng) nên rapper này đã bị Hải quan sân bay yêu cầu kiểm tra.

Rapper Mỹ bị câu lưu sân bay vì đeo trang sức hơn 9 tỷ đồng - ảnh 1 Lực lượng chức năng kiểm đếm số lượng trang sức mang theo người của Lil Jon

Chia sẻ trên trang web giải trí TMZ hôm qua (20/11), Lil Jon cho biết đã bị giữ lại sân bay khoảng 6 giờ do không biết rằng phải khai báo với hải quan bất kỳ đồ trang sức nào mang theo vượt quá 12.000 USD (hơn 278 triệu đồng).

Trong khi hải quan Việt Nam kiểm tra, phát hiện số vàng rapper sinh năm 1971 đeo lên người có giá trị hơn 400.000 USD (hơn 9,2 tỉ đồng).

Lil Jon đã gọi cho Lãnh sự quán Mỹ để được giúp đỡ. Hai nhân viên của cơ quan này sau đó đã làm việc với lãnh đạo Hải quan TP.HCM. Lil Jon nhanh chóng được trả lại số trang sức đồng thời không bị xử phạt.

Rapper này đã bay đến Hồng Kông lúc 23h cùng ngày và có mặt tại Macau vào khoảng 0h30 ngày 17/11 trước khi kịp lên sân khấu lúc 2h sáng.

Chia sẻ với Tiền Phong, một lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho hay, do ca sỹ này không tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật Việt Nam, mang trang sức theo người quá quy định nên mới bị yêu cầu kiểm tra.

Hơn nữa, do khi nhập cảnh luồng xanh, xuất cảnh lại bị kiểm tra thực tế nên đáng nhẽ hải quan sẽ yêu cầu ca sĩ này phải khai báo chi tiết số lượng trang sức, nguồn gốc, quá quy định sẽ bị phạt... Tuy nhiên, do quan hệ ngoại giao, nên phía Hải quan đã tạo điều kiện hết sức để xử lý cho ca sỹ này xuất cảnh kịp chuyến lưu diễn ở Macau.

Lil Jon (tên thật: Jonathan Smith) sinh năm 1971, một rapper, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc tài năng người Mỹ. Nghệ sĩ U50 được nghệ danh là “ông vua của dòng nhạc Crunk Rap” khi sở hữu hàng loạt tác phẩm nằm trong bảng xếp hạng âm nhạc Billboard như: Get low, Goodies, Cyclone, Yeah!...

Năm 2005, Lil Jon thắng giải Grammy cho Màn kết hợp Rap, Hip-hop xuất sắc nhất. Giọng ca da màu cũng từng nhận nhiều đề cử tại giải thưởng âm nhạc danh giá này.

Theo Thông tư 52/2017 có hiệu lực từ 10/7/2017 của Bộ Tài chính, người xuất cảnh, nhập cảnh mang theo vàng trang sức, mỹ nghệ có tổng khối lượng từ 300 gam trở lên phải báo hải quan.

Cụ thể:

+ Mang theo ngoại tệ có trị giá trên 5.000 USD hoặc ngoại tệ khác tương đương hoặc mang trên 15.000.000 đồng Việt Nam;

+ Mang theo hối phiếu, séc hoặc kim loại quý (bạc, bạch kim và các loại hợp kim có bạc, bạch kim), đá quý (kim cương, ruby, sapphire, e-mơ-rốt) có giá trị từ 300 triệu đồng Việt Nam trở lên;

+ Mang theo vàng cụ thể như sau:

* Người xuất cảnh, nhập cảnh bằng hộ chiếu mang theo vàng trang sức, mỹ nghệ có tổng khối lượng từ 300 gram trở lên;

* Người xuất cảnh, nhập cảnh bằng giấy thông hành biên giới, giấy thông hành nhập xuất cảnh, chứng minh thư biên giới đeo trên người vàng trang sức, mỹ nghệ phục vụ nhu cầu trang sức như các loại: nhẫn, dây, vòng, hoa tai, kim cài và các loại trang sức khác có tổng khối lượng từ 300 gram trở lên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng