Rùa cũng phải gọi bằng cụ

TP - Không biết từ bao giờ, rùa ở hồ Gươm được tôn lên thành cụ. Đầu tiên hẳn còn e ấp trong ngoặc kép, cuối cùng thành chính danh, kể cả trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Cụ được sùng bái đến nỗi cứ khi nào thủ đô có sự kiện lớn, người ta lại như thầm mong cụ nổi lên chứng giám cho… con cháu. Dạo này cụ lại càng hay nổi lên tợn.

Rùa hồ Gươm được dư luận quan tâm 	Ảnh: Xuân Phú
Rùa hồ Gươm được dư luận quan tâm Ảnh: Xuân Phú

Rùa hồ Gươm được dư luận quan tâm 	Ảnh: Xuân Phú
Rùa hồ Gươm được dư luận quan tâm. Ảnh: Xuân Phú.

Rồi mãi gần đây người ta mới ngờ ngợ và vỡ lẽ cụ nổi cũng còn vì cụ bị thương, bệnh ngày càng nặng. Cụ còn định trèo lên bờ. Xem ra cụ đã phát chán cái hồ, không phải vì đã ở đó quá lâu, mà vì nó đã trở nên bẩn không chịu được. Phải sống dưới đó mới thấu hiểu được độ bẩn của hồ Gươm mà những váng bùn dềnh lên ven hồ chỉ là bề mặt.

Những thông tin về cụ loan đi với mật độ dồn dập, mọi người từ xót xa trước hình ảnh bọn rùa tai đỏ cưỡi lên cụ, đến vỡ mộng với clip cụ dạt vào bờ đớp xác cá thối. Rút cuộc, với tất cả những trang kim hào nhoáng người ta rắc lên… mai, cụ vẫn là một con rùa đời thường chịu nhiều thương tích có thể nguy hiểm đến tính mạng và đang bị mắc kẹt tại chính nơi cư ngụ lâu năm của mình.

Phong thủy thường xui người ta nuôi cá hay rùa trong nhà để lấy may, nhưng cũng khuyên người nuôi đừng lo lắng nếu chẳng may vật nuôi lăn ra chết, vì như thế coi như nó đã gánh vận hạn cho chủ nhà. Nói dại (phỉ phui cái mồm), dù có thọ đến đâu, rồi cũng đến lúc cụ phải đi theo tiên tổ.

Người dân Hà Nội lúc đó chắc hẳn đau xót lắm, nhưng thiết nghĩ cũng đừng nên tự oán trách làm gì. Trừ phi chính họ đã thải nước bẩn hoặc lắp đặt, xả bỏ các thứ linh tinh (đường ống, bát hương, rùa tai đỏ…) xuống hồ Gươm.

Cùng họ với rùa hồ Gươm chỉ còn 3 cá thể nữa trên quy mô toàn thế giới. Chỉ riêng việc họ nhà cụ sắp tuyệt giống cũng đã buộc chúng ta phải gắng hết sức giữ cụ lại. Nhưng số phận cụ sẽ ra sao, nếu cụ không phải là cụ, không phải cái gì đó thuộc về huyền thoại, mang tính biểu tượng?

Trong một động thái nguy cấp khác cũng liên quan đến rùa được báo chí đưa nhưng không hề rầm rộ: Người dân Bình Định đang chủ động tận diệt rùa Trung Bộ, hay còn gọi là rùa đồng - một loài chỉ có ở Việt Nam, hơn nữa chỉ sinh sống trong một vùng diện tích 100km2.

Được biết, với nguồn thu mua ở Trung Quốc, giá rùa đồng đã bị đẩy lên tới mức đáng ngờ: Từ vài trăm nghìn đến hàng chục triệu đồng một cân, khiến người người nhà nhà bỏ làm bỏ ăn để đi bắt rùa. Nhiều người lỗ to vì đầu tư cả chục triệu đồng tiền lưới mà xem ra chẳng còn con nào mà bắt.

Mặc dù việc xâm hại, mua bán rùa Trung Bộ là phi pháp, nhưng hình như chẳng mấy ai đoái hoài đến loài rùa cũng có tên trong sách đỏ này. Trong khi cả nước xúm vào lo cho rùa hồ Gươm, có khi rùa Trung Bộ tuyệt chủng trước chưa biết chừng. Thân phận xem ra cùng gần đất xa trời cả, nhưng về danh giá, rùa Trung Bộ chắc cũng phải gọi rùa hồ Gươm bằng cụ vậy!

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá