Isola della Gaiola (thường được gọi là Gaiola) là hòn đảo nhỏ nằm ngay ngoài vịnh Naples, Ý, có tổng diện tích khoảng 42 hecta. Gaiola bao gồm 2 đảo nhỏ, được kết nối bởi một cây cầu đá hẹp, chỉ dài vài mét.
Ban đầu, đảo có tên là Euplea – tên của vị thần bảo vệ sự an toàn cho những người đi biển. Sau này, đảo đổi sang tên Gaiola, theo tiếng địa phương có nghĩa là “hang động nhỏ”, do trên đảo có khá nhiều hang hốc.
Đảo Gaiola.
Gaiola có cảnh quan tuyệt đẹp, với các mỏm đá được bao bọc trong làn nước màu ngọc lục bảo trong vắt, nhìn qua cũng có thể thấy những tàn tích cổ xưa bị ngập bên dưới. Thuở xưa, người La Mã chọn nơi đây để xây dựng các tòa nhà, biệt thự phục vụ các chuyến nghỉ mát trên bờ biển tuyệt vời. Hiện nay, phần còn lại của các công trình kiến trúc này đang nằm sâu dưới đáy biển. Một số nhà nghiên cứu tin rằng, Virgil – một trong những nhà thơ vĩ đại nhất của Rome – từng dạy học tại đây.
Trên đảo có một tòa biệt thự tư nhân, tọa lạc ở vị trí đẹp nhất, có thể ngắm nhìn toàn bộ cảnh sắc ngoạn mục của Gaiola. Tuy nhiên, đến nay hòn đảo vẫn bị bỏ hoang. Nhiều người dân địa phương từ chối đến gần nó vì sợ trở thành nạn nhân tiếp theo của lời nguyền chết chóc.
Luigi de Negri là cư dân tiếp theo trên đảo. Ông cho xây dựng biệt thự xa hoa, mà vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Tuy nhiên, ngay sau đó, ông bị phá sản.
Năm 1911, thuyền trưởng Gaspare Albenga lái tàu quanh đảo, dường như đang cân nhắc mua lại Gaiola. Tuy nhiên, tàu của ông bị đâm vào đá và vị thuyền trưởng giàu có không may chết đuối. Một số nguồn tin cho biết, câu chuyện này còn kịch tính hơn thế, rằng con tàu thực tế đã biến mất bí ẩn, cùng với chủ nhân của nó.
Các chủ sở hữu sau đó cũng không thoát được khỏi số phận bi đát. Theo đó, chủ nhân người Đức tên Otto Grunback qua đời vì chứng đau tim. Ông Mauric Yves Sandoz, sở hữu một công ty dược phẩm, tự tử trong một bệnh viện tâm thần ở Thụy Sĩ sau khi mua lại biệt thự. Ông chủ công ty thép người Đức Baron Karl Paul Langheim tự hủy hoại sản nghiệp xây dựng vì lối sống hoang lạc.
Hòn đảo có thời gian thuộc về Gianni Agnelli, ông chủ tập đoàn xe Fiat và từng là người giàu nhất nước Ý. Con trai duy nhất của ông nhảy cầu tự tử ngày trên hòn đảo, còn cháu trai ông ra đi ở tuổi 33 vì mắc một căn bệnh ung thư cực hiếm gặp.
Tỷ phú John Paul Getty cũng là một chủ sở hữu khác của hòn đảo. So với những “người tiền nhiệm”, ông có phần ít bị ảnh hưởng bởi lời nguyền. Cụ thể, năm 1973, cháu trai của ông bị mafia bắt cóc. Ông phải bỏ ra 3 triệu USD để chuộc cháu trai, nhưng cậu bé bị cắt đứt tai.
Người chủ cuối cùng của hòn đảo, Gianpasquale Grappone, bị bắt giam khi công ty bảo hiểm của ông làm ăn thất bại.
Hòn đảo bị nguyền rủa là điểm du lịch hút khách. 








