Sao và chuyện bảo vệ động vật

TP - Việt Nam đang thành điểm nóng về hành hạ động vật. Chả thế mà nhiều chiến dịch bảo vệ động vật từ quý hiếm như tê giác đến quen thân như chó đang được các tổ chức quốc tế đẩy mạnh tại đây. Gần đây minh tinh Maggie Q đến Việt Nam cũng để làm việc này.

Maggie Q đến Việt Nam với tư cách đại sứ thiện chí toàn cầu của chiến dịch bảo vệ loài tê giác. Ảnh: Zing
Maggie Q đến Việt Nam với tư cách đại sứ thiện chí toàn cầu của chiến dịch bảo vệ loài tê giác. Ảnh: Zing

Trước câu hỏi nghĩ gì về lễ hội đâm trâu, chém lợn, cô nhẹ nhàng: “Nhìn vào sự đau đớn, có những người đồng cảm và cũng có những người không cảm nhận thấy. Ước mơ của tôi là mọi người sẽ biết dùng cả trái tim và cái đầu để biết mình nên làm gì và ứng xử thế nào cho đúng đắn…”. Được biết, Maggie Q nhận nuôi 6 chú chó bị bỏ rơi, đỡ đầu 1 con gấu ở Việt Nam, tham gia nuôi voi ở Kenya. Cô kêu gọi ăn chay, phản đối dùng động vật làm xiếc, sản xuất phim tài liệu về cách con người hành xử với động vật…

Một số sao Việt cũng được mời cộng tác trong các chiến dịch bảo vệ động vật. Mới đây, trong clip Về đi vàng ơi, nhiều sao Việt đã thể hiện cảm xúc và thái độ trước “nền công nghiệp” thịt chó. Một số người nổi tiếng đưa clip cho thấy những con vật vẫn còn sống nguyên sau khi bị lột da để may đồ gây tác động mạnh trong cộng đồng.  

Tuy nhiên trong một số trường hợp, sao Việt có vẻ vẫn ở vai trò thụ động. Ai mời bảo vệ con gì thì nhận. Gần đây, có báo bình luận việc Thu Minh dùng túi da cá sấu, đà điểu: “Hành trình Thu Minh sở hữu túi Hermes Birkin 1,6 tỷ gian nan không kém việc qua tận châu Phi để bảo vệ tê giác”. Thu Minh cũng từng gây thất vọng khi clip khoe bản thân sử dụng mật gấu tươi cách đây mấy năm bị khui ra. Có tí rút kinh nghiệm từ Thu Minh, người mẫu Xuân Lan sau khi đăng ảnh bảo vệ tê giác thì tự thú luôn từng dùng sừng tê chữa “bệnh đồng tính” cho bạn nhưng không khỏi (!). Không biết có cứu được tê giác không nhưng cô bị giới LGBT “ném đá” liền.

Trong một động thái khác, mới đây Đàm Vĩnh Hưng hồ hởi tự phong chức “ông hoàng rừng xanh” khi hay tin một nông dân ở Sóc Trăng cho bầy heo nghe nhạc của mình (và một số ca sĩ khác) nhằm tăng chất lượng thịt và kích thích sinh sản.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá