Sắp đặt gốm và ký họa Hàn Quốc tới Việt Nam

TPO - Chiều 24/12, Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam khai mạc triển lãm “Riêng mà chung” của hai nghệ sỹ Hàn Quốc Baek Jin và Pae Sung Hee.

Hai nghệ sỹ Hàn  Quốc (thứ nhất và ba từ trái sang) tại lễ khai mạc triển lãm.
Hai nghệ sỹ Hàn Quốc (thứ nhất và ba từ trái sang) tại lễ khai mạc triển lãm.

25 tác phẩm nghệ thuật gốm, ảnh, ký họa, tác phẩm sắp đặt của hai nghệ sỹ Hàn Quốc này sẽ được trưng bày đến 14/1/2015.

Đây là triển lãm cuối cùng  khép lại các hoạt động triển lãm của Trung tâm trong năm 2014.

Baek Jin và Pae Sung Hee là hai tác giả tiêu biểu ở độ tuổi 30, đang đi đầu trong các lĩnh vực nghệ thuật gốm và ký họa/ sắp đặt và được mến mộ trên thế giới với hoạt động sáng tác mang tính sáng tạo và cách tân tham gia triển lãm ‘Riêng mà Chung’.

Thể loại sáng tác của hai tác giả khác nhau song có thể nhận ra họ gặp nhau ở một điểm chung chính ở ý nghĩa và biểu tượng hình ảnh trải khắp trên nền không gian trắng xóa. Có thể nói, triển lãm lần này là cơ hội giúp người xem gặp gỡ thế giới nghệ thuật của hai tác giả hiện hữu trong sự vô hạn của màu trắng và hình dung được bức tranh hiện tại của mỹ thuật đương đại Hàn Quốc.

Nghệ sĩ gốm Baek Jin nổi tiếng với các tác phẩm tạo hình đầy cảm xúc với sự lặp lại vô hạn hình thức gắn kết chất liệu sứ trắng truyền thống của Hàn Quốc.

Trước khi được đưa vào lò nung, đất sét có cả năng biến đổi hình hài đa dạng. Nhưng để thỏa mãn được thời gian khiến độ ẩm trong đất sét được sấy khô tuyệt đối kết hợp với nhiệt độ cao ở ngưỡng 126 độ C, và đạt được hình hài theo chủ đích, tác giả phải thực hiện vô số công đoạn trong đó.

Bên cạnh đó, nghệ sĩ ký họa/ sắp đặt Pae Sung Hee lại mang tới cho người xem những trải nghiệm khác biệt về mặt thị giác cũng như cách quan sát hiện tượng thông qua tác phẩm của mình.

Chị là người theo chuyên ngành tranh khắc, dựa trên kinh nghiệm cá nhân khi di chuyển giữa các thành phố và tính chất công việc sáng tác lặp đi lặp lại, chị bắt tay vào sáng tác các tác phẩm ký họa/ sắp đặt chứa đựng hình ảnh về một thành phố lý tưởng trên phông trắng.

Bên cạnh triển lãm, hai nghệ sỹ sẽ có buổi trò chuyện với các sinh viên ngành mỹ thuật Việt Nam ngày 25/12 tại triển lãm.

 

Sắp đặt gốm và ký họa Hàn Quốc tới Việt Nam - ảnh 1
Sắp đặt gốm và ký họa Hàn Quốc tới Việt Nam - ảnh 2
Sắp đặt gốm và ký họa Hàn Quốc tới Việt Nam - ảnh 3
Sắp đặt gốm và ký họa Hàn Quốc tới Việt Nam - ảnh 4
Sắp đặt gốm và ký họa Hàn Quốc tới Việt Nam - ảnh 5 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá