Sau 2 lần hoãn toà, Mr Đàm chính thức lên tiếng về vụ kiện tác quyền 6 năm qua

TPO - Sau 6 năm, vụ kiện giữa nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân và Đàm Vĩnh Hưng đã đi đến hồi kết bằng việc “ông hoàng nhạc Việt” phải trả phí bản quyền, cũng như đính chính về tên tác giả trên mạng xã hội.

Ngày 21/1, trang fanpage chính thức của Đàm Vĩnh Hưng có đăng tải dòng thông báo với nội dung: “Cuối năm! Nói 1 lần cho rõ! Trước đây Công ty Tiếng hát Việt có mua độc quyền 1 ca khúc, có giấy tờ, CMND hẳn hoi! Đó là ca khúc Chút Tình phai! Sau một thời gian thì phát hiện ra ca khúc đó đã bị người bán "cầm nhầm". Nay công ty Tiếng hát Việt xin nói lại cho rõ, ca khúc đó chính xác là của tác giả Trường Nhân!”.

Sau 2 lần hoãn toà, Mr Đàm chính thức lên tiếng về vụ kiện tác quyền 6 năm qua - ảnh 1 Bài đăng đính chính về tác giả của "Chút tình phai" trên trang fanpage chính thức của Đàm Vĩnh Hưng.

Bài đăng này xuất hiện không lâu sau khi Đàm Vĩnh Hưng và nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân hòa giải thành công trong vụ kiện bản quyền tác phẩm “Chút tình phai” kéo dài suốt 6 năm qua.

Cụ thể, chiều 21/1, sau hai lần hoãn xét xử, TAND quận 10 (TP.HCM) mở phiên tòa hòa giải giữa nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân (SN 1983) và ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, SN 1971) liên quan đến vụ kiện bản quyền tác phẩm âm nhạc.

Như hai phiên tòa trước, Đàm Vĩnh Hưng không có mặt mà ủy quyền cho đại diện pháp lý, lần này là luật sư Hoàng Thị Hoài Thu. Ngoài nguyên đơn là nhạc sĩ Trường Nhân, phiên hòa giải có sự tham dự ông Nguyễn Anh Huy (nghệ danh là Trương Tuấn Huy) với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Trước đó, trong phiên phiên tòa đầu tiên vào ngày 29/11/2019, ông Anh Huy vắng mặt buộc tòa phải hoãn xét xử. Ông Anh Huy cũng không đến phiên xét xử thứ hai vào ngày 27/12/2019.

Trải qua hơn hai tiếng thương lượng, các bên đạt được thống nhất về cách giải quyết hòa bình, không phải chờ phán quyết của TAND quận 10.

Theo đó, phía “ông hoàng nhạc Việt” phải trả tiền phí bản quyền ca khúc cho nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân. Đồng thời, Đàm Vĩnh Hưng phải đính chính công khai về tên tác giả “Chút tình phai” trên mạng xã hội.

Sau 2 lần hoãn toà, Mr Đàm chính thức lên tiếng về vụ kiện tác quyền 6 năm qua - ảnh 2  Đàm Vĩnh Hưng phải trả tiền bản quyền và đính chính công khai về tác giả "Chút tình phai".

Được biết, trong đơn kiện, nhạc sĩ Trường Nhân cho rằng ca khúc “Chút tình phai” trong album Góc khuất (2012) của Đàm Vĩnh Hưng giống hệt bài “Chút tình” thuộc tuyển tập tác phẩm “Vị Ngọt” do nguyên đơn là tác giả kiêm chủ sở hữu, được Cục bản quyền tác giả văn học - nghệ thuật cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả vào năm 2006. Đáng nói, người sáng tác “Chút tình phai” là ông Nguyễn Anh Huy.

Nhạc sĩ Trường Nhân cho rằng, Đàm Vĩnh Hưng đã và đang sử dụng bài hát trên để công bố, biểu diễn, phân phối tác phẩm trên thị trường mà không được sự đồng ý hay cho phép của chủ sở hữu, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật.

Dù ông Trường Nhân nhiều lần liên hệ, nhắc nhở nhưng Đàm Vĩnh Hưng vẫn không chấm dứt việc xâm phạm, không thể hiện thiện chí khắc phục. Do đó, vị nhạc sĩ đã đâm đơn kiện ra toà.

Ban đầu, nguyên đơn yêu cầu Đàm Vĩnh Hưng đăng cải chính công khai xin lỗi, cam kết chấm dứt vi phạm 4 kỳ báo liên tục trên 4 tờ báo, cũng như bồi thường 150 triệu đồng (đã giảm so với mức 300 triệu đồng).

Đến phiên tòa hôm 27/12, nhạc sĩ Trường Nhân không còn bắt buộc phải đăng báo đính chính, chỉ cần thông tin trên mạng xã hội và vẫn phải trả tiền bản quyền.

Về nơi loài người bắt đầu đứng thẳng

Trong nhà sàn bà Rem ở làng Pơ Nang, bếp lửa đỏ hồng, cả nhà đang cơm trưa. Người Bahnar hay mọi dân tộc Tây Nguyên này chưa thể nói là trực hệ của “Người đứng thẳng” Homo erectus, bởi đơn giản họ đã tuyệt chủng từ hàng triệu năm trước, nhường trái đất cho hậu duệ là loài “Người tinh khôn” Homo sapienes là chúng ta ngày nay. Nhưng họ đã truyền lại ngọn lửa đầu tiên khám phá ra, ban đầu từ than đỏ của các gốc cây vừa bị sét đánh cháy…

'Tết này ăn gì' của Lâm Vỹ Dạ lọt Top 10 tìm kiếm

Với việc xây dựng chương trình Truyền hình thực tế về nấu các món ăn truyền thống mang đậm không khí ngày Tế của các vùng miền trong cả nước, "Tết này ăn gì" của diễn viên Lâm Vỹ Dạ đã thu hút đông đảo người xem và lọt Top 10 tìm kiếm trong những ngày cận Tết.

Tiết lộ bất ngờ về sự giàu có và cát-xê 'khủng' của NSND Hoàng Dũng

Hoàng Dũng hiện đang sống trong một biệt thự có vị trí vàng tại phố Kim Mã. Trong giới biểu diễn, ông Luật nổi tiếng là người chịu chơi. Áo sơ mi của ông đa phần là hàng hiệu, có cái hơn chục triệu đồng. Đồng hồ cũng là hãng tên tuổi có giá hàng trăm triệu đồng.

Hà Nội ơi!

Ngày mới về Thủ đô, về sống và công tác ở thành phố Hà Nội, tôi thực lòng không có khái niệm gì về nếp sống đô thị. Để được hòa nhập cùng dân Hà thành ngàn năm văn hiến, tôi tìm sách viết về Thủ đô, đọc và tìm hiểu nếp sống thanh lịch của người Tràng An, tìm hiểu cảnh đẹp, danh lam Thủ đô và tôi rất mê đọc sách của nhà văn Tô Hoài tả cảnh Hà Nội xưa sao mà thơ mộng, sao mà dễ thương, sao mà sinh động...

Nguyễn Phan Linh Đan: Không chịu làm con nhà giàu

Dăm năm trước, tôi gặp Nguyễn Phan Linh Đan lần đầu khi cô đang học cấp 3 ở một Trường Quốc tế tại Hà Nội. Bây giờ gặp lại, Linh Đan đã là một đạo diễn, đạo diễn hình ảnh xông xáo. Cô vẫn đi về giữa Mỹ và Việt Nam với những dự án phim ảnh ở cả hai đất nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá