Scorpions và 'buổi diễn cuối cùng' tại Monsoon

TP - Scorpions từng nói lời từ giã vào 2010 nhưng “Tình yêu của khán giả đã giữ chúng tôi ở lại”- lời ca sĩ Klause Meine. Tuy nhiên khán giả luôn trong tâm trạng buổi diễn nào của các lão tướng U70 cũng có thể là buổi cuối cùng(!) Và không biết ban nhạc có tâm niệm vậy không mà họ đã bùng cháy không thể sáng hơn tại Hoàng thành Thăng Long.

Scorpions đem lại những phút giây đáng nhớ cho khán giả Hà Nội. Ảnh: N.M.Hà.
Scorpions đem lại những phút giây đáng nhớ cho khán giả Hà Nội. Ảnh: N.M.Hà.

Mốc son của Monsoon mùa 3 là việc mời được Scorpions và tổ chức thành công một buổi diễn tầm vóc quốc tế tương xứng với giá vé nội địa.

Scorpions lên sân khấu đúng hẹn 21h ngày 23/10 sau độ một tiếng dành cho việc lắp đặt sân khấu. Phần biểu diễn trước đó thuộc về nhóm nghệ sĩ Hàn Quốc Idiotape. Scorpions đến Hà Nội chiều 22/10 sau khi vừa diễn tại Singapore. Tuy nhiên 45 kiện hàng đồ dùng cho ban nhạc ở Việt Nam đã được chuyển thẳng từ Pháp đến Việt Nam từ trước cả khi chủ nhân của chúng đến nơi.

Sân khấu và âm thanh dành cho huyền thoại khác hẳn các phần trình diễn còn lại của Monsoon. 2/3 thiết bị trên sân khấu được thuê từ Malaysia. Bình thường màn hình LED chỉ chạy ở trên cao nhưng đến Scorpions, LED chảy tràn xuống sàn. 

Sàn diễn cũng được lắp đặt thêm một đường chạy tiến đến sát khán giả. Tới bài hát thứ hai, toàn bộ màn hình LED hiện lên hình quốc kỳ Việt Nam khiến khán giả càng thêm phấn khích. Lúc tạm biệt, các thành viên ban nhạc đem một lá cờ đại lên sân khấu, khiến một số khán giả thay vì kêu tên ban nhạc lại hô: “Việt Nam!”.

Phần trình diễn của Scorpions đúng như mong đợi, khiến những người không phải khán giả ruột của rock cũng phải mê mẩn. Scorpions thành lập năm 1965, hiện còn hai thành viên sáng lập là Rudolf Schenker và Klause Meine. Nhưng tuổi tác chỉ có tác dụng đem lại những nếp nhăn trên mặt họ. Giọng của Klause vẫn vang lanh lảnh như đĩa, những phần hòa tấu dầy dặn của ban nhạc vẫn khiến khán giả phải rùng mình. Đặc biệt tay trống Mikkey Dee khiến người nghe ngỡ ngàng vì liên tục đưa ra những tiết tấu phức tạp trên nền nhịp vững như bàn thạch. Suốt phần trình diễn 1 giờ 45 phút, ngọn lửa Scorpions luôn chói sáng, không hề có cảm giác gì kiểu như ở phía bên kia của đỉnh dốc.

Chơi được khoảng tiếng rưỡi, tự nhiên đèn tắt, ban nhạc vào trong và sau khi khán giả vỗ tay hò hét chán chê, họ mới ra chơi nốt hai “siêu phẩm” Still loving you Rock you like a hurricane. Thời gian Scorpions dành cho Hà Nội có cảm giác vẫn chưa thỏa, nhưng dù sao cái giá để được thưởng thức nhóm nhạc huyền thoại quá rẻ, chỉ 660.000 đồng, “khuyến mại” dàn DJ hùng hậu khóa đêm. 

Đêm Monsoon có Scorpions chắc thu hút lượng khán giả bằng cả hai đêm trước đó cộng lại. Tuy nhiên, vài giờ trước khi ban nhạc chơi vẫn có thể mua được vé chợ đen tại cổng Hoàng thành với giá rẻ hơn niêm yết. Điều này kể cũng không có gì lạ vì dù sao nhạc rock vẫn không phải là món ăn đại trà với số đông khán giả. Nhưng phải nói với những đỉnh cao như Scorpions, chỉ còn âm nhạc và cảm xúc, ranh giới thể loại chẳng còn mấy ý nghĩa.

Đôi khi đẳng cấp giữa các nghệ sĩ cũng bị xóa nhòa. Chẳng hạn phần trình diễn ít được kỳ vọng của Goodluck (Nam Phi) hóa ra lại chất, được lòng khán giả. Ban nhạc chỉ gồm 3 người chơi rất hiệu quả, đúng dòng EDM thời thượng, mà chả cần vũ đoàn uốn éo rình rang như Việt Nam. 

Nữ ca sĩ hơi thừa cân nhảy sexy thôi rồi nhưng trang phục như váy ngủ, mồ hôi mồ kê nhễ nhại nhưng giọng thánh thót từ đầu đến cuối. “Nếu các bạn muốn, chúng tôi hứa sẽ trở lại,” Juliet Harding nói. Có thể cũng vì cô muốn thêm một lần ăn phở- thứ khiến cô ấn tượng nhất về Việt Nam sau con người “thân thiện, đáng yêu”. Nữ ca sĩ cũng tỏ ra ngạc nhiên và cảm động khi âm nhạc của nhóm tuy xa lạ ở Việt Nam nhưng đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình.

Tùng Dương quả xứng đáng đại diện cho Việt Nam, tuy thứ âm nhạc anh mang tới chưa đại chúng lắm. Tất nhiên làm nên phần trình diễn này không thể không kể sáng tác của Sa Huỳnh và phần phối Quốc Trung. 

Nhiều bài của Sa Huỳnh phải nghe nhiều lần mới cảm nhận được giai điệu. Khán giả có thể nhảy được, thư giãn được hoặc cảm thấy thú vị với thông điệp của nhiều bài trong album sắp ra mắt này - Rễ cây. Tivi (đây là phần trình diễn duy nhất của Monsoon 2016 được truyền hình trực tiếp) không thể tải được âm thanh và không khí tại chỗ của Monsoon.

Thông điệp cộng đồng của Monsoon kỳ này là “Văn hóa giao thông”, cụ thể “đã uống rượu bia, không lái xe”. Chủ đề này sẽ đồng hành cùng liên hoan trong 5 năm tới, đồng nghĩa với việc một hãng bia của Đan Mạch sẽ tiếp tục tài trợ ở mức kim cương cho liên hoan trong từng ấy năm. Để chứng tỏ không chỉ nói suông, nhà tài trợ đã cung cấp 6 tuyến xe buýt miễn phí đưa khán giả đến điểm diễn.

Đến với Monsoon, khán giả được uống bia miễn phí, nếu thích có thể mua uống thêm tùy thích. Các cô gái tiếp thị bia mặc váy lóng lánh bắt mắt len lỏi trong khán giả để mời mọc. Một số nhân viên ngân hàng cũng tiện thể quảng cáo dịch vụ, thậm chí còn xin số điện thoại của khán giả. Thôi thì cũng mừng cho liên hoan có nhiều nhà tài trợ, chứ chỉ trông vào vé bán, e cũng khó cầm cự. 

Scorpions không biết có phải… mặc cảm tuổi tác hay không mà không muốn bị chụp ảnh nhiều. Ban nhạc chỉ cho phép người của BTC chụp ảnh trình diễn. Đâm ra các tình nguyện viên có thêm việc: len lỏi đến từng khán giả đang nhăm nhe giơ máy ảnh để ngăn chặn. Đến phần trình diễn của Scorpions, toàn bộ dụng cụ cổ vũ in nhãn hàng tài trợ bị thay thế bằng vòng tay phát sáng. Có lẽ ban nhạc không muốn khán giả hiểu lầm rằng họ quảng cáo cho nhà tài trợ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng