'Sẽ xem xét cụ thể về việc đi diễn của Minh Béo'

TPO - Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Tổ chức biểu diễn cho biết, tới thời điểm này, Cục vẫn chưa quyết định việc cấm hay không cấm Minh béo tham gia biểu diễn: “Minh Béo vừa về nước, hiện nay, Cục đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xem xét cụ thể trường hợp này".

Minh Béo sau khi ra tù.
Minh Béo sau khi ra tù.

Ngày 21/12, Minh Béo trở về Việt Nam sau hơn 9 tháng chịu án tại nhà tù Theo Lacy (Quận Cam- Cali). Không còn hình ảnh khóc mếu, sợ hãi của kẻ phạm tội cách đây vài tháng, trên trang facebook của mình, Minh Béo đã viết “Chân thành cảm ơn”, thái độ mà nhiều người đã cho rằng là “ngược đời” bởi chỉ cách đó vài ngày, Minh Béo còn bị tuyên án là có tội và bị trục xuất về nước. 

Về chương trình Lục Lạc Vàng mà Minh Béo trước đây làm MC, đại diện công ty Lasta cho biết, sau khi nghe tin Minh Béo bị bắt, vào ngày 3/4, chương trình đã phải tạm ngưng để tìm MC mới. 10 chương trình đã quay sẵn do Minh Béo làm MC đã phải huỷ. “Hiện nay chương trình Lục Lạc Vàng đang hợp tác khá thành công cùng với NSƯT Chí Trung nên việc thay MC lần nữa là khó xảy ra. Minh Béo đã về nước nhưng chưa liên lạc với chúng tôi. Còn việc có hợp tác lại với anh ta nữa hay không thì phụ thuộc vào việc cấp phép của Cục Tổ chức Biểu diễn. Nhưng tôi nghĩ với dư luận hiện nay thì chắc sẽ không bao giờ chúng tôi mời Minh Béo nữa”.

Trao đổi với PV báo Tiền Phong, đại diện Sở VH-TT TPHCM cho rằng vụ việc của Minh Béo là chưa có tiền lệ nên Sở chưa có hướng giải quyết cụ thể: “Có lẽ Ban giám đốc chúng tôi sẽ phải có một cuộc họp để tìm giải pháp cụ thể cho vụ việc của Minh Béo. Một người đã phạm tội như thế khó có thể đứng trên sân khấu biểu diễn được”. Còn theo ông Nguyễn Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Sân khấu Việt Nam thì, do Minh béo chưa phải là Hội viên nên Hội không quản lý. Trong trường hợp tương tự thì Hội sẽ họp BCH và có biện pháp xử lý đích đáng. "Không thể chấp nhận một nghệ sỹ sân khấu có án tù như thế”, ông Thọ nói thêm. 

Hôm nay, nghệ sỹ Quốc Trung đã ra lời kêu gọi cộng đồng khi nói về Minh Béo: “Các bạn nghệ sĩ hãy cùng nhau làm đơn kiến nghị Cục NTBD và Bộ Văn Hoá, Thể Thao & Du lịch về kẻ đã bị kết án đó. Sẽ thật xấu hổ nếu trong cộng đồng nghệ sĩ chúng ta có kẻ như vậy. Trước đây các cơ quan quản lý có thể cấm biểu diễn với những hành động vi phạm thuần phong mỹ tục thì họ cũng có thể cấm Minh Béo vì đã vi phạm đạo lý của con người". 

Nhiều nghệ sỹ khác như Nhà thiết kế Đức Hùng, ca sỹ Thái Thuỳ Linh cũng đồng tình với ý kiến Quốc Trung. Thậm chí Đức Hùng còn cho rằng “Nước Mỹ cấm cửa Minh Béo không được quay lại vì họ bảo vệ trẻ em tuyệt đối an toàn. Tại Việt Nam cũng cần như thế, gia đình nào có bé nhỏ nhớ giữ chặt". Còn Thái Thuỳ Linh thì tuyên bố sẽ không đứng chung với Minh Béo trên bất cứ sân khấu nào. 

Nhiều văn nghệ sỹ, nhiều cây bút nổi tiếng online đã tuyên bố sẽ không xem bất cứ chương trình nào có Minh béo biểu diễn. Nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch cho rằng: "Tôi tự hứa với bản thân và sẽ vận động gia đình mình từ nay sẽ không ủng hộ, tắt bỏ các chương trình có người này tham gia. Tôi nghĩ rằng, không cho phép hắn lợi dụng ánh hào quang của sân khấu để đi tìm con mồi tiếp theo cho mình. Tôi đồng ý rằng kẻ xấu nào cũng có tương lai, nhưng sự phớt lờ, tẩy chay mọi hoạt động liên quan đến nghệ thuật của người này là điều nhân từ nhất tôi có thể làm hiện nay. Nếu không lên tiếng, con, em, cháu của bạn có thể sẽ là nạn nhân”.     


Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng