Sở VHTT TP. HCM lên tiếng vụ cấm các ca khúc trước 1975

TPO - “Thời gian gần đây, nhiều ca khúc như “Cánh thiệp đầu xuân”, “Hoa trinh nữ”, “Con đường xưa em đi”… phổ biến trên các sóng truyền hình, Sở đã nhận rất nhiều ý kiến bày tỏ sự không không đồng tình”, lãnh đạo Sở Văn hoá thể thao (VHTT) TP. HCM cho biết.

 Phó giám đốc Sở Văn hoá Thể thao TP. HCM trả lời câu hỏi của báo Tiền Phong.
Phó giám đốc Sở Văn hoá Thể thao TP. HCM trả lời câu hỏi của báo Tiền Phong.
Trưa nay, 27/4, Văn phòng UBND TP. HCM đã tổ chức họp báo thường kỳ, thông tin về kết quả thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội và thu chi ngân sách tháng 4 và trong bốn tháng đầu năm. Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì họp báo.

Tại buổi họp báo, PV báo Tiền Phong đã nêu một số câu hỏi xung quanh chuyện cấm các ca khúc sáng tác trước năm 1975. Cụ thể là vì sao Sở VHTT TP. HCM có văn bản đề xuất Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT&DL) cấm 10 ca khúc sáng tác trước năm 1975. Ông Võ Văn Hoan đã yêu cầu phó giám đốc Sở VHTT trả lời.

Ông Trần Tuấn Anh cho biết năm 2015, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng xin phát hành album “Tình ca 50” có ca khúc “Phố đêm” của tác giả Tâm Anh với những lời ca như “Tuy lính chiến xa nhà” đã gây bức xúc trong dư luận. Thời gian sau, một số ca khúc đã có quyết định phổ biến nhưng Cục Nghệ thuật Biểu diễn thu hồi quyết định vì có nội dung liên quan đến người lính cộng hòa như “Ai biểu anh làm thinh”, “Tôi đưa em sang sông”.

Đặc biệt là trường hợp ca khúc “Tàu đêm năm cũ” của tác giả Trúc Phương đã được phép phổ biến trong Quyết định số 681/QĐ-NTBD ngày 29/11/2011. Tuy nhiên, sau một thời gian phát hành, quần chúng phát hiện ca khúc này có nội dung về lính cộng hòa. Báo chí lên tiếng, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã ra Văn bản số 267/QĐ-NTBD ngày 26/6/2012 ngưng phố biến.

“Thời gian gần đây, rất nhiều ca khúc có nội dung tương tự được phổ biến trên các sóng truyền hình như “Cánh thiệp đầu xuân”, “Hoa trinh nữ”, “Con đường xưa em đi”… Sở Văn hóa - Thể thao TP đã nhận rất nhiều ý kiến bày tỏ không đồng tình về việc cho phổ biến những ca khúc này. Xuất phát từ những vấn đề trên, Sở Văn hóa -Thể thao có văn bản gửi Cục NT-BD đề nghị xem xét lại nội dung chứ không đề xuất ngưng phổ biến những ca khúc này”, ông Trần Tuấn Anh giải thích.

Liên quan đến câu hỏi của báo Tiền Phong, ông Võ Văn Hoan cho rằng sau khi Cục Nghệ thuật biểu diễn thu hồi việc cấm 5 ca khúc, nhiều báo đã liên hệ với Sở VHTT nhằm làm rõ việc đề xuất từ Sở nhưng Sở VHTT đã im lặng, không gặp gỡ báo chí. “Như vậy là Sở VHTT đã không làm hết trách nhiệm. Đáng lý khi có sự việc như vậy thì sở phải thông tin, chứ không thể im như vậy được”, ông Hoan nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá