DMCA.com Protection Status

Sting hát tưởng niệm một năm thảm kịch Bataclan

TP - Âm nhạc một lần nữa vang lên tại nhà hát Bataclan (Paris) tối 12/11 sau một năm đóng cửa. Khán phòng dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ 90 khán giả bị sát hại tại đây hôm 13/11/2015.

Tổng thống Pháp Fancois Hollande tham gia thực hiện nghi thức khánh thành tấm biển tưởng niệm trước nhà hát Bataclan.
Tổng thống Pháp Fancois Hollande tham gia thực hiện nghi thức khánh thành tấm biển tưởng niệm trước nhà hát Bataclan.

Bên ngoài nhà hát Bataclan tối 12/11 tràn ngập tinh thần đoàn kết. Nhiều người đem hoa hồng trắng gần khán phòng biểu diễn. Đại lộ Voltaire và các khu phố xung quanh được phong tỏa, an ninh có phần thắt chặt.

Phần lớn khán giả bỏ ra 50 euro tiền vé. Toàn bộ lợi nhuận đêm diễn sẽ trao cho hai tổ chức hỗ trợ nạn nhân bị tấn công tại Paris. Những người thoát chết và gia đình nạn nhân được sắp đặt ngồi giữa khán phòng. Jean và Christine đến từ Caen. Bà mẹ cầm tấm ảnh lồng khung của con trai họ- Antoine 34 tuổi chết một năm trước. Có mặt tại buổi diễn còn có Aurore, cô mới sinh cậu con trai Emile, khi Antoine chết đứa bé còn trong bụng mẹ. Bố mẹ Antoine kể họ cố gắng đến buổi diễn vì “điều tốt đẹp nhất chúng tôi có thể làm là sống tiếp và thật hạnh phúc”. Trong khi có những người thoát chết muốn ngồi đúng số ghế mình từng ngồi một năm trước, có người không muốn xưng danh nhưng rất xúc động khi nhắc lại đêm nổ súng kinh hoàng.

Trước khi biểu diễn, Sting xuất hiện trên sân khấu nói bằng giọng Pháp chuẩn: “Chúng ta sẽ không bao giờ quên họ”.“Tối nay chúng ta có hai nhiệm vụ, trước hết tưởng nhớ những người mất đi cuộc sống trong cuộc tấn công, tiếp đến là tôn vinh cuộc sống”, Sting nói. 17 ca khúc một đêm, ca khúc đầu tiên lại là bản ballad Fragile, còn lại đều đúng chất rock: Message in a bottle, Englishman in New York hay Roxanne.

Sting hát hơn một tiếng. Anh cũng hát thêm ca khúc The empty chair để tưởng nhớ người bạn nhiếp ảnh gia chết ở Syria, và dành cho tất cả các gia đình nạn nhân. Nhà hát Bataclan thực sự lấy lại không khí hội hè nhờ âm nhạc của Sting, bên cạnh nước mắt là nụ cười trong âm nhạc của Sting. Kết thúc đêm diễn cũng thật đặc biệt khi bia và sâm banh chảy tràn mừng trang mới của Bataclan.

Trước đêm diễn Sting nói với báo giới: “Chúng ta cần tìm lại cuộc sống bình thường”. Đây cũng là nỗ lực mà những người điều hành nhà hát hướng đến, nhờ đêm diễn của giọng ca rock Sting, Bataclan trở lại với nhịp sống bình thường. Hàng chục nghệ sỹ lên lịch diễn từ giờ tới mùa xuân ở Bataclan, ngoại trừ nhóm nhạc Mỹ Eagles of Death Metal-nhóm nhạc biểu diễn đúng đêm nhà hát bị tấn công.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng