Sư tử vàng cho Philippines và sự ưu ái Hollywood

TP - Phim dài bốn tiếng của đạo diễn Philippines nhận Sư tử vàng. Nhiều giải thưởng quan trọng khác không ngoài dự đoán đều thuộc về người Mỹ.

Đạo diễn người Philippines giành Sư tử vàng tại LHP Venice.
Đạo diễn người Philippines giành Sư tử vàng tại LHP Venice.

Phim đen trắng The woman who left (Người phụ nữ ra đi) dài bốn tiếng kể về hành trình 30 năm của một phụ nữ quyết trả thù vì bị kết án oan tội giết người, cuối cùng lại buông bỏ. Bộ phim- lấy cảm hứng từ một truyện ngắn Tolstoi- của đạo diễn Lav Diaz người Philippines ẵm Sư tử vàng tại LHP Venice lần thứ 73, kết thúc tối 10/9.

Đây là năm thứ hai liên tiếp, Venice trao giải cao nhất cho bộ phim trắng tay ở Cannes lẫn Berlin. Hồi tháng 2 vừa rồi, chính đạo diễn Laz Diaz nhận giải Alfred-Bauer tại LHP Berlin với Bài hát ru buồn bí ẩn, dài 8 tiếng. “Chúng tôi ở đây để khuyến khích mọi người đi xem những bộ phim độc đáo”, đạo diễn Sam Mendes, trưởng BGK nói.

“Tôi không tin mình thắng giải này. Thật tuyệt vời, giải thưởng này dành cho người dân Philippines, cho cuộc chiến đấu của chúng tôi”, Lav Diaz nói. Đạo diễn sinh 1958  từng có các phim được lựa chọn tranh giải ở Venice: Sự trầm uất (2008) và Chết ở miền đất của Encantos (2007). Năm 2014, ông được giải Báo vàng tại LHP Locarno với From what is before. Sự nghiệp của ông cũng không thiếu các giải thưởng điện ảnh trong khu vực. Phim đầu tiên năm 1998 của ông từng được giải Một cái nhìn ở Cannes năm 2013.

Trước đêm bế mạc, giới phê bình dự đoán đây là năm của Hollywood. Đạo diễn Sam Mendes và Ban Giám khảo muốn xây dựng một mùa liên hoan dựa trên sự đa dạng, thực tế điện ảnh Mỹ chiếm thứ hạng đáng kể trong danh sách giải thưởng. Trước hết là Giải thưởng Lớn của hội đồng giám khảo dành cho Động vật ăn đêm của Tom Ford. Giải thưởng của BGK dành cho The bad batch. Kịch bản xuất sắc nhất cho phim Jackie, Nữ diễn viên chính xuất sắc: Emma Stone trong Vùng đất âm nhạc.

Ba năm sau khi được giải Đạo diễn xuất sắc nhất ở Cannes, đạo diễn Mexico Amat Escalante (Hoang dã) cùng đạo diễn Nga Andrei Konchalovsky (Thiên đường) nhận giải Đạo diễn xuất sắc. Giải Nam diễn viên chính thuộc về Oscar Martinez trong Công dân ưu tú. Giải thưởng Marcello Mastroianni- Diễn viên  Triển vọng dành cho Paula Beer với Frantz. Sư tử triển vọng cho phim The last of us của Ala Eddine Slim.

Dù phim Jackie về cựu Đệ nhất phu nhân Kennedy được đánh giá cao, diễn xuất của Natalie Portman được ca ngợi rần rần trước đó nhưng giải Nữ chính về tay Emma Stone. Nhiều người đánh giá Natalie xứng đáng. Natalie như thường lệ vẫn trả lời đầy thông minh: “Tôi là người rất nghiêm túc khi làm việc. Tuy thế, tôi thấy thoải mái với thất bại này”. Còn Emma Stone sau 9 năm là diễn viên Mỹ tiếp nối Cate Blanchett (Tôi không ở đây) giành Nữ chính, trước đó năm 2002 Julianne Moore rinh giải này với Thiên đường mong manh.

Thay mặt hội đồng giám khảo, Sam Mendes nói về một số bộ phim thắng giải. Với The bad batch có Keanu Reeves và Jim Carrey, ông cho rằng “thật vui khi xem một phim Mỹ mà ở đó không có sự khoan nhượng”. Ông cũng hài lòng với quan điểm Venice không trao giải thưởng thứ hai cho một bộ phim nào hết. Quan điểm này dễ bị suy diễn theo hướng chia đều cả làng cùng vui.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá