Tác giả 'Trăm năm cô đơn' qua đời ở tuổi 87

TPO - Đêm ngày 17/4, Garcia Marquez - nhà văn từng đoạt giải Nobel, cha đẻ của tác phẩm văn chương nổi tiếng thế giới "Trăm năm cô đơn", đã qua đời tại Mexico ở tuổi 87.

Nhà văn Garcia Marquez.
Nhà văn Garcia Marquez.

“Thế giới đã mất đi một trong những nhà văn hiện thực vĩ đại nhất”, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảm thán nói như vậy khi hay tin nhà văn Garcia Marquez từ trần. Các chính trị gia và những người nổi tiếng khắp thế giới cũng bày tỏ sự tiếc thương vô hạn trước cái chết của nhà văn.

Sẽ là không quá nếu như nói rằng sự ra đi của Garcia Marquez để lại khoảng trống lớn trong làng văn chương thế giới. Tác giả Trăm năm cô đơn là một trong những nhà văn vĩ đại nhất thế kỷ 20.

Garcia Marquez sinh năm 1927 tại một thị trấn thuộc miền Bắc Colombia. Trước khi trở thành nhà văn, ông là một nhà báo nổi tiếng, hoạt động tại nhiều quốc gia như Colombia, Thuỵ Sĩ, Pháp, Cu Ba...

Sự nghiệp viết văn của ông bắt đầu từ năm 1960 và cho ra đời hàng loạt những tác phẩm nổi tiếng, để lại ấn tượng trong lòng người đọc như Trăm năm cô đơn, Tướng quân mê hồn trận, Sống để kể lại v.v..

Tác phẩm xuất sắc nhất của Garcia Marquez là tiểu thuyết “Trăm năm cô đơn”. Tác phẩm này được dịch sang 35 thứ tiếng và được in hơn 30 triệu bản phát hành năm 1967.

Tên tuổi của nhà văn được khẳng định khi ông giành giải thưởng Nobel Văn học năm 1982.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá