Tái hiện Điện Biên Phủ ở trường quay mới của VTV

TPO - "Điện Biên Phủ - Bản giao hưởng hòa bình" là chương trình kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, sẽ được truyền hình trực tiếp vào 20h ngày 21/4 trên VTV1.

Sân khấu của chương trình
Sân khấu của chương trình
Chương trình do VTV6 thực hiện, là nơi khán giả sẽ được khám phá ra những góc nhìn mới chưa từng được biết đến về một quãng đường lịch sử của dân tộc, với những câu chuyện, những bí mật chưa được tiết lộ, những kỉ vật đặc biệt còn giữ lại bởi những người bạn quốc tế trong trận chiến oanh liệt và hào hùng.

Những người lính Việt Minh như thế nào? Tại sao Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại bất ngờ quyết định chuyển hướng tiến công từ “đánh nhanh thắng nhanh” sang “đánh chắc tiến chắc”? Những người lính Việt Nam và lính Pháp nghĩ gì trước khi vào trận chiến?... Tất cả những điều đó đều được giải đáp trong chương trình, bởi chính những nhân chứng sống tham gia trận chiến năm ấy.

“Điện Biên Phủ - Bản giao hưởng hòa bình” kết hợp giữa những trải nghiệm hiện tại và những hồi tưởng quá khứ; giữa nghệ thuật và những phân tích đánh giá về chiến thắng Điện Biên Phủ.

Chương trình gồm 3 phần: Khát vọng; Quyết Tâm và Trí Tuệ; Hòa bình ở Việt Nam và sự cộng hưởng trên toàn thế giới; cùng những thước phim, clip và phóng sự đồng hành; giao lưu với các chiến sĩ, những người lính tham gia trận đánh Điện Biên Phủ (7/5/1954).

Trong số khách mời tham gia chương trình, có Đại tá, Anh hùng LLVT Phùng Văn Khầu – Khẩu đội trưởng Khẩu đội 1, Trung đoàn 675, Đại đoàn 351; Đại tá Trần Liên – Trưởng Ban Trinh sát pháo cao xạ Đại đoàn 304; Anh hùng Đặng Đức Song – Trung đoàn 98, Đại đoàn 316, dũng sĩ Đồi Xanh, từng tham gia trận chiến trên đồi C1; ông Lê Trọng Nghĩa – nguyên Cục trưởng Cục quân báo; ông Nguyễn Văn Hiếu – thư ký Đại tướng Võ Nguyên Giáp; nhà báo Phạm Phú Bằng – PV báo Quân đội nhân dân tại Điện Biên Phủ; đạo diễn Daniel Roussel – đạo diễn bộ phim tài liệu “Cuộc chiến giữa hổ và voi”; cô Nguyễn Thị Nga – văn công Đại đoàn 316.

Đây là lần đầu tiên một chương trình lớn thực hiện tại Trường quay ngoài trời mới, hiện đại của Đài Truyền hình Việt Nam, cũng là lần đầu tiên ê-kip VTV6 trực tiếp sang Pháp để gặp gỡ những nhân chứng lịch sử quan trọng và thực hiện các phóng sự phát sóng trong chương trình.

Chương trình mang tới nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, những câu chuyện đa chiều của các chứng nhân lịch sử mang góc nhìn đậm chất nhân văn, và truyền tải thông điệp về hòa bình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá