Tai nạn nghề nghiệp của giới người mẫu

Không phải là công việc dễ xảy ra những tai nạn nguy hiểm, nhưng nghề người mẫu vẫn có những sự cố nghề nghiệp để lại nhiều "dấu ấn khó phai".

Người mẫu Ngọc Nga và Xuân Lan.  Ảnh: Thành Nguyễn
Chính những người trong cuộc đã kể lại nhiều kỷ niệm - những tai nạn trong quá trình làm nghề, nhờ vậy họ đã trưởng thành hơn trong nghề nghiệp.

Trong giới người mẫu hiện nay, có lẽ Xuân Lan là một trong số người mẫu có thâm niên nghề nghiệp cao. Với gần 10 năm tham gia trong lĩnh vực thời trang và hiện đang là Giám đốc Cty Lala chuyên cung cấp dịch vụ tổ chức biểu diễn, tham gia giảng dạy những lớp đào tạo người mẫu tại Hà Nội và TPHCM, Xuân Lan đã có bề dày kinh nghiệm biểu diễn trong làng thời trang Việt Nam.

Tuy nhiên không phải vì thế mà Xuân Lan không mắc phải những tai nạn trong quá trình làm việc. Cô kể rằng sự cố đáng nhớ nhất là vào năm 1996, khi lần đầu biểu diễn thời trang trong chương trình Một thoáng Sài Gòn.

Show diễn đó Xuân Lan biểu diễn áo dài có kèm đạo cụ là cây quạt xếp. Khi bước ra sân khấu, có lẽ vì quá khớp và hồi hộp, thay vì xòe quạt để diễn, Xuân Lan quăng luôn cây quạt xuống sân khấu. Cô lúng túng, lụp chụp cúi xuống nhặt quạt để diễn tiếp.

Điều đáng nói là chương trình này được trực tiếp truyền hình và ngay sau đêm diễn, gia đình, bạn bè đã gọi điện than phiền vì Lan sơ suất khi biểu diễn.

Lần biểu diễn trong chương trình Nuit Blanche (Đêm trắng) tại Paris năm 2002 cũng gây ấn tượng mạnh cho Xuân Lan. Trong cái lạnh 10oC kéo dài 10 giờ liền từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau, Xuân Lan đã phải diễn liên tục.

Tổng cộng mỗi người mẫu đi gần 15km. Đêm đó, khi Xuân Lan đang diễn, giày bị sút gót, cô vẫn phải gắng gượng đi. Sau show diễn, hai chân cô mỏi nhừ, sưng tấy và bật máu.

"Tuy nhiên tai nạn quan trọng nhất, ảnh hưởng đến nghề nghiệp, làm tôi suýt bỏ nghề lại là một sự cố khác. Đó là lần tham gia quay video clip Biển nhớ.

Chúng tôi không nghĩ sự việc sau đó đã trở nên nghiêm trọng, bị báo chí và công luận lên án nghiêm khắc đến thế. Những người sản xuất chương trình đã cắt xén, lồng ghép nhiều cảnh không như trong kịch bản. Sau lần đó tôi thật sự muốn từ bỏ nghề người mẫu vì cảm thấy cay nghiệt quá.

Nhưng rồi tình yêu nghề, nỗi nhớ sàn diễn đã kéo tôi trở lại dù tôi phải dè dặt và thận trọng hơn khi nhận show diễn, nhất là tham gia thực hiện các chương trình video clip. Đó là bài học lớn cho riêng tôi và cả giới người mẫu.

Tôi hy vọng thế hệ người mẫu trẻ không mắc phải những sai lầm như chúng tôi và được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, được luật pháp công nhận và bảo vệ" - Xuân Lan thổ lộ.

Người mẫu Dương Yến Ngọc. Ảnh: Thành Nguyễn
Người mẫu Bằng Lăng tuy không gặp tai nạn khi biểu diễn thời trang nhưng lại phải đi bệnh viện điều trị vì gặp tai nạn khi tham gia bộ phim Nữ tướng cướp.

Lúc quay một cảnh trong phim, Bằng Lăng bị quăng xuống vũng bùn. Bàn chân cô đã bị xe cán lên. Rất may là xương không bị gãy, chỉ bị bong gân nặng nhưng cũng phải điều trị trong thời gian dài và đi lại rất khó khăn.

Người mẫu Ngọc Nga kể rằng nhiều lần biểu diễn giày bị đứt quai, nhưng cô vẫn bình tĩnh tháo giày và diễn chân trần. Khi tham gia phim Những cô gái chân dài, Ngọc Nga nhớ mãi lần gặp tai nạn khi đạo diễn Vũ Ngọc Đãng yêu cầu cô đóng một cảnh thay trang phục ở hậu đài sau khi biểu diễn một show thời trang, nhưng chưa báo cụ thể ngày giờ quay cảnh này.

Một hôm, thình lình đạo diễn gọi cô chuẩn bị quay gấp. Ngọc Nga cười bẽn lẽn cho biết: "Giờ xem lại cảnh này, tôi vẫn còn thấy mắc cỡ vì nếu được chuẩn bị trước tôi sẽ mang theo một số nội y phù hợp, cảnh quay quá bất ngờ nên trên phim, nội y của tôi quá… sexy!".

Còn nữa, trong chương trình Hoa hậu biển tại Nha Trang năm 1998, người mẫu Thủy Tiên đã bị vấp té ngay trên sàn diễn, may mà cô đã nhanh trí... múa minh họa làm khán giả không hề biết cô bị ngã.

Giám đốc Cty Centimet, người mẫu Dương Yến Ngọc, nhớ lại: "Năm 2002, khi mới vào nghề, tôi được mời biểu diễn chương trình thời trang áo dài tại NVH Thanh Niên. Lần đó không biết do quá hồi hộp hay không tập trung, tôi đã giẫm lên quần và bị té sấp. Khán giả cười ồ và la lên.

Cảm giác thật khó tả: vừa mắc cỡ, vừa ngượng ngùng. Mãi khi ngồi sau hậu đài, tôi mới phát hiện cái đầu gối sưng vù, bầm tím. Sau lần tai nạn này, tôi rất chú ý, cẩn thận hơn khi biểu diễn".

Trong khi đó thì Hoa hậu Điện ảnh Tống Bạch Thủy cũng có những kỷ niệm nghề nghiệp mà "không nói ra thì không ai biết". Đó là lần diễn trong chương trình khai trương sân vận động Quân khu 7 (TPHCM) có truyền hình trực tiếp.

Vài phút trước khi ra sân khấu, Bạch Thủy gặp người bạn, hai người hàn huyên tâm sự, sau đó bạn cô mời một thỏi chewing-gum. Bạch Thủy vừa nhai kẹo vừa nói chuyện và đến giờ diễn quên phắt cây kẹo trong miệng, cứ thế bước ra sân khấu.

Mãi đến khi diễn xong, bước ra sau cánh gà Thủy mới chợt nhớ đến cây kẹo trong miệng thì đã quá trễ. Cô càng thấy "quê" hơn khi bạn bè, người thân gọi điện đến phàn nàn vì mọi người thấy cô trên TV với cái miệng nhóp nhép khi đang diễn!

Thế mới biết nghề nào cũng vậy, tai nạn luôn xảy đến và vẫn làm nạn nhân bị thương tổn ít nhiều. Điều quan trọng là nạn nhân có rút ra bài học gì cho bản thân để từng bước hoàn thiện hơn nghề nghiệp hay không.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá