Tàn “những ngày vui” cho những bát nháo trên báo mạng

TP - Có vẻ “những ngày vui” của những báo nháo trên một số báo điện tử và trang mạng đã đến hồi kết, khi Bộ Thông tin & Truyền thông và các cơ quan chức năng của Bộ này tỏ ra sẵn sàng mạnh tay “trảm” những kẻ vi phạm, kể cả các “con, cháu” của Bộ.

Công ty cổ phần Công nghệ APPVL “vô tư” trao đổi, truyền đưa thông tin xuyên tạc lịch sử, xúc phạm anh hùng dân tộc trên mạng xã hội www.haivl.com, quảng cáo và cung cấp trên trang trò chơi điện tử khi chưa có quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản và không làm thủ tục khi thay đổi người chịu trách nhiệm chính. Ngày 24/10/2014, quyết định “trảm” được đưa ra: thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến và phạt hành chính 205 triệu đồng đối với Cty này.

Chỉ trước đó một ngày, Thanh tra Bộ TT&TT đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính 55 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động 3 tháng của trang thông tin điện tử tổng hợp www.2sao.vn đối với hành vi: xúc phạm danh nhân khi đăng bài viết “Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò”; không thực hiện trích dẫn nguồn tin chính thức theo quy định tại một số tin, bài? 

Hồi tháng 9 vừa qua, Công ty TNHH Thông tin Sức khỏe Gia đình Khánh An bị phạt 15 triệu đồng do đã thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp www.baoxahoi.vn chưa có giấy phép của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền.? 

Chỉ trong mấy ngày đầu tháng 9, một loạt báo, trang tin như Tấm Gương (đáng tiếc là của chính Tiền Phong, vi phạm do lỗi sơ suất của một vài cá nhân), Đất Việt, Kiến thức, Việt báo (vietbao.vn), www.thoiviet.com.vn đã bị phạt từ 20 đến 60 triệu đồng do đã đăng lại bức thư ngụy tạo “con gái gửi bố ngoài đảo xa” từ một facebook cá nhân.

Điều đáng chú ý www.2sao.vn và www.vietbao.vn là các trang tin điện tử thuộc các trung tâm, công ty trực thuộc Bộ TT&TT. Điều này cũng ví như một người sẵn sàng chịu đau để trị bệnh cho mình, cho người.
Tín hiệu tích cực nữa là thời gian qua, công an cũng đã xác định được và xử lý một số kẻ đưa thông tin ngụy tạo, thông tin thất thiệt lên các trang cá nhân, như trường hợp những người tung tin Việt Nam có người nhiễm Ebola, hay diễn viên đã ngụy tạo bức thư “gửi bố ngoài đảo xa”.

Đây là tín hiệu cảnh báo có sức nặng cho các tập thể cá nhân vi phạm, cho dù là vô tình hay cố ý. 

Trật tự sẽ được vãn hồi? Điều đó còn phụ thuộc vào Bộ có duy trì được liên tục sự kiên quyết và mạnh tay này hay không.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá