Tận thấy thể thao khiêu dâm

TP - Có vẻ như từ nay các yếu tố khỏe, đẹp, sáng tạo… trong các môn thể thao hay tập luyện cá nhân đều xuống hàng thứ yếu. Tinh thần thể thao trước tiên phải là “không khiêu dâm”.

Tập luyện thể thao bên sông Hồng 
Ảnh: NGUYỄN MẠNH HÀ
Tập luyện thể thao bên sông Hồng Ảnh: NGUYỄN MẠNH HÀ

Nhân một lần dẫn người bạn phương xa thăm thú thủ đô, tôi đến lãnh địa của những người theo chủ nghĩa khỏa thân (naturism). Theo Đại hội XIV của Liên đoàn Người khỏa thân Quốc tế (International Naturist Federation) tổ chức tại Agde (Pháp) năm 1974, chủ nghĩa khỏa thân là “một cách sống hài hòa với thiên nhiên đặc trưng bởi sự thực hành khỏa thân công cộng với mục đích khuyến khích lòng tự trọng, tôn trọng người khác và môi sinh”.

Rất tiếc tôi chưa có dịp hỏi những người trong hội khỏa thân Hà Nội xem họ có biết gì về trào lưu văn hóa này không, nhưng mô tả của Wikipedia giống hệt như những gì đang xảy ra ở bãi giữa sông Hồng: “Riêng ở một số vùng, những người theo chủ nghĩa khoả thân tự giác xây dựng các khu vui chơi, nhà ở, hồ bơi, bãi biển mà ở đó, họ tha hồ làm việc và vui vẻ trong tình trạng không quần áo”.

Đi từ trung tâm Hà Nội, nếu lấy cầu Long Biên làm mốc thì bãi tắm bên tay trái mang tính đại trà dành cho bất cứ ai muốn bơi lội và thưởng thức bầu không khí sông nước. Khu của những người khỏa thân bên phải tất nhiên ở vị trí khuất nẻo, xa đường chính hơn.

Đúng hơn nó là nơi tụ tập, chứ cũng không có bãi bồi thuận lợi cho bơi lội như bãi kia. Theo quan sát sơ bộ của tôi 100% người khỏa thân có mặt tại nơi này lúc đó đều là nam giới ở độ tuổi hưu hoặc sắp hưu. Nơi này mấy bác đang ngồi chơi cờ bên ấm trà, vài bác khác chờ đến lượt cắt tóc. Phía kia các bác đang đu xà và chơi môn thể thao gì đó, hình như đá cầu. Cũng có hai ba bác đang thử tập yoga, có vẻ còn lóng ngóng chưa thuần thục động tác cho lắm. Anh bạn tôi là dân yoga chính hiệu “ngứa nghề” định ra hướng dẫn rồi lại thôi. Tôi nghĩ cái cản trở anh chính là quần áo anh vẫn đang mang trên người.

Thật sự là lọt vào khu này mà vẫn mặc quần áo, bạn sẽ thấy mình rất lạc lõng. Mọi người xung quanh vẫn hoạt động thản nhiên, vui vẻ, cho đến khi tôi lôi máy ảnh ra… Lập tức một bác nhắc: “Chỉ được chụp lẫn nhau thôi đấy. Chúng tôi còn người thân, gia đình - không muốn bị ảnh hưởng!”. Tất nhiên nếu có lời, các bác cũng sẽ đồng ý thôi. Bằng chứng là khá nhiều bài báo, bức ảnh, thước phim về nơi này đã được công bố. Tôi nhớ một trung niên trẻ còn trả lời BBC: “Như mình tìm về với tuổi thơ của mình, mình chơi thôi. Có gì đâu!” Được biết có cả khu vực khỏa thân của nữ giới tách biệt chỗ này nhưng cũng gần. Bãi giữa sông Hồng quả là một chốn nghỉ ngơi, xả hơi hoang dã lý tưởng cho dân thủ đô.

Vì sao những người dám trưng ra cơ thể mình đều ở tuổi trung đến lão niên. Tôi đoán vì khi đó họ mới có thời gian cho những nhu cầu bản thân, sự ngượng ngùng xấu hổ theo năm tháng rơi rụng đi nhiều, khả năng “khiêu dâm” (đối với người khác) có lẽ cũng vậy. Những ràng buộc xã hội chỉ còn ở phía gia đình. Nên sẽ không còn những kiểu nói ra nói vào như: “Ơ cái ông ấy làm ở Sở này Bộ nọ mà suốt ngày ra bãi giữa tắm truồng…”.

Tóm lại họ vẫn thực hành khỏa thân ở một không gian trong lành hiếm hoi giữa thủ đô, xa khu dân cư, nói chung không ảnh hưởng đến ai mà lại làm nên một nét riêng biệt cho thành phố vì hòa bình. Biết đâu khi chủ nghĩa khỏa thân phát triển, Hà Nội lại chả lọt top điểm đến hàng đầu…

Ấy nhưng với hiệu lực của Nghị định 46 do Bộ VHTT&DL vừa ban hành, khu vực này chắc sẽ không còn bình yên. Vì ở đây không chỉ yoga mà tất cả các môn thể thao đều được tiến hành trong trạng thái khỏa thân. Miễn Bộ chứng minh được “khỏa thân” đồng nghĩa với “khiêu dâm”, tiền phạt thu về sẽ không phải ít. Khả năng bị phạt nói chung cao vì dù xa khuất nhưng bãi giữa vẫn là không gian công cộng. Trừ phi nơi này được cơ quan chức năng thừa nhận, cắm biển khoanh vùng.

Những vận động viên thể hình, nhất là khiêu vũ thể thao từ khi có Nghị định 46 đâu còn thoải mái thi đấu, sáng tạo như xưa?! Nhất cử nhất động lại canh cánh “thế này đã đủ khiêu dâm để bị phạt chưa”. Vì đại diện của Bộ đã nhắc nhở: “Một số động tác của khiêu vũ thể thao cũng được biến tấu rất nhạy cảm…”. Đối phó với “khiêu dâm” chưa xong, giờ lại phải cảnh giác với cả “nhạy cảm”. May mà từ này chưa chính thức được “nghị định hóa”.

Riêng môn Suối nguồn Tươi trẻ tốt nhất là dẹp kể cả nó có tốt cho sức khỏe đến mấy, vì Bộ đã tuyên bố trên báo nó không phù hợp với thuần phong mỹ tục. Vâng, rất tiếc cho nước nào chỉ vì chưa được “thuần phong mỹ tục” như Việt Nam đã nghĩ ra môn này (!)

Có vẻ như từ nay các yếu tố khỏe, đẹp, sáng tạo… trong các môn thể thao hay tập luyện cá nhân đều xuống hàng thứ yếu. Tinh thần thể thao trước tiên phải là “không khiêu dâm”.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng