DMCA.com Protection Status

TEDx chủ đề 'Nhân loại': Văn hóa song hành cùng mỹ thuật

Sự kiện lần thứ 4 của TEDxĐaKao với chủ đề “Nhân loại” (Human Kind) đã diễn ra thành công tại TP.HCM ngày 23/11/2019 với sự góp mặt của 4 diễn giả: Trang Trịnh, nhà thiết kế Zean Võ, biên đạo nhảy Alexander Tú và anh Phạm Văn Được.

Diễn giả Trang Trịnh trong buổi nói chuyện TEDxĐaKao chủ đề “Nhân loại”
Diễn giả Trang Trịnh trong buổi nói chuyện TEDxĐaKao chủ đề “Nhân loại”

TEDxĐaKao là sự kiện tổ chức độc lập của TED quốc tế tại TP.HCM với những bài nói chuyện truyền cảm hứng. Sau 3 chương trình với gần 6000 người tham dự, TEDxĐaKao số 4 đã diễn ra ngày 23/11/2019 với chủ đề “Nhân loại” (Human Kind) nhằm tôn vinh lòng tốt và sự vạn biến của con người. Các diễn giả được mời đến TEDx lần này thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng tất cả đều mong muốn kết nối cộng đồng, lan tỏa những thông điệp tốt đẹp và đặc biệt là đưa giá trị Việt vươn ra thế giới.

Nổi bật trong số này là diễn giả Trang Trịnh, tác giả cuốn sách “Họa Sắc Việt” – dự án đầu tiên cung cấp tư liệu về màu sắc, họa tiết của dòng tranh dân gian Hàng Trống để ứng dụng vào thiết kế hiện đại, đã nhận được sự ủng hộ của hơn 16,000 người trên mạng xã hội. Đối với Trang Trịnh, văn hoá và mỹ thuật là hai mặt của cùng một đồng xu. Trang đã đưa những câu ca dao hay truyện cổ tích, mỹ thuật chứa đầy các câu chuyện về văn hoá, tín ngưỡng tập quán, và nhu cầu sinh sống của người Việt Nam, sử dụng những họa tiết vốn có của dân tộc để phát triển trên những thiết kế hiện đại hơn để tạo nên cuốn sách “Họa Sắc Việt”. Đồng thời, Trang Trịnh cũng san sẻ những mong muốn và nỗi lực để lưu giữ, bảo tồn và chia sẻ bản sắc của quá khứ cho tương lai trong ngành sáng tạo trang trí thiết kế. Các khán giả đến dự TEDxĐaKao số 4 đã được Trang Trịnh truyền nhiều cảm hứng về mỹ thuật dân gian Việt Nam và chia sẻ mơ ước của cô về việc nâng tầm mỹ thuật thành một giá trị văn hóa. Với sự trợ giúp của diễn giả Trang Trịnh, đội ngũ TEDxĐaKao cũng đã triển lãm trưng bày bộ sưu tập Tranh Hàng Trống độc đáo tại sự kiện, giúp bảo tồn và lan toả sắc đẹp nhân phẩm đậm chất Việt trong chương trình vừa qua. 

Các diễn giả khác cũng mang tới nhiều câu chuyện thú vị như Zean Võ – đồng sáng lập Browzzin, một start-up về thời trang bắt nguồn từ Singapore và hiện đang có hơn 200,000 lượt người sử dụng trên toàn cầu; anh Phạm Văn Được - người xây dựng cộng đồng Vulcan Augmetics với sản phẩm tay robot dành cho người khuyết tật – mang tới câu chuyện về các trải nghiệm của mình trong việc bù đắp hậu quả chiến tranh cho những người bị mất đi một phần cơ thể. Còn biên đạo nổi tiếng Alexander Tú cùng đội múa The Lyricist đã mang tới sân khấu TEDxĐaKao bài múa “Diễm Xưa” trên nền bài hát của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, với thông điệp “Nhân loại” mang đầy hàm ý nhân văn: “Mỗi chúng ta ở đây là để kết hợp và trân trọng sự hiện diện của nhau, niềm vui và thành công của mỗi người sẽ là chiến tích của cả nhân loại.”

TEDx chủ đề 'Nhân loại': Văn hóa song hành cùng mỹ thuật - ảnh 1 Ban tổ chức và người tham dự chương trình TEDxĐaKao số 4

Hoàng Ngọc Anh – Sáng lập viên/Trưởng ban tổ chức của TEDxĐaKao chia sẻ sau thành công của sự kiện: “Chúng tôi lựa chọn tên “Human Kind” là cách nói hàm ý nhằm tôn vinh lòng tốt, lòng trắc ẩn cùng sự vạn biến của con người. Mỗi đất nước, mỗi nền văn hóa đều được đóng góp và tạo dựng từ những con người riêng biệt, dù lớn hay nhỏ họ cũng đang có những đóng góp vào giá trị chung của nhân loại. TEDxĐaKao muốn mang tới những trải nghiệm đầy chân thành cho những ai tới tham dự, cùng lắng nghe câu chuyện của các diễn giả, cùng khám phá chiều sâu của kiến thức Việt và nhân rộng ý nghĩa ra khắp cộng đồng.” Chị Hoàng Ngọc Anh đang là người được tổ chức TED toàn cầu tin tưởng giao trách nhiệm đưa hình ảnh và những câu chuyện ý nghĩa và thương hiệu độc đáo của kho tàng thư viện kiến thức cá nhân lớn nhất thế giới – TED/TEDx và triển khai xây dựng cộng đồng TEDx tại Việt Nam.

TEDx chủ đề 'Nhân loại': Văn hóa song hành cùng mỹ thuật - ảnh 2 Hoàng Ngọc Anh – Sáng lập viên/Trưởng ban tổ chức của TEDxĐaKao

TEDxĐaKao hân hạnh được đồng hành với L’Usine, Silk Sense Hoi An River Resort, Rice & Partners, Reco Art, TED & Anna, PR Newswire, Ticketbox và Phục Hưng Books. Cảm ơn MC Thái Minh Châu đã ủng hộ nhiệt tình cùng chương trình.

Các bài chia sẻ của chương trình “TEDxĐaKao: Human Kind” sẽ được chia sẻ trên trang fanpage: www.facebook.com/tedxdakao/

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng