Tết Kỷ Hợi muôn màu ý nghĩa của các nhà văn Việt Nam

TPO - Tết với các nhà văn là một dịp tìm về truyền thống, bản ngã, là nơi khởi đầu cho những ý tưởng và tác phẩm mới. Lướt một vòng qua mạng xã hội, thấy mỗi nhà văn một nét riêng với những suy nghĩ thú vị.

Tết Kỷ Hợi muôn màu ý nghĩa của các nhà văn Việt Nam

Nhà văn Đàm Quỳnh Ngọc Nghệ An nhận xét rằng: "Quan trọng nhất là ngày 30, mùng Một, nhưng vui lại là ngày mùng Hai, ngày con gái về bên ngoại. Năm nào không được về quê (dù là quê mình hay quê bạn) coi như không có tết. Thế mới biết linh hồn Tết ở nông thôn! Nhà thờ, đền chùa, họ hàng...đều tập trung tại quê. Vì thế, ở quê vui, gần gũi, đùm bọc, sẻ chia hơn ở thành phố! Ngày tết ở quê mới có tiếng lợn kêu, gà oác oác. Về quê mới được sum họp họ hàng. Mọi tình thân của gia đình cũng được quy về một mối tại thôn quê".

Năm nay nhà văn Đàm Quỳnh Ngọc không thể cập nhập mạng xã hội trong ngày đầu năm vì mạng điện thoại ở quê của cô rất chập chờn và bạn bè của cô chỉ nhìn thấy hình ảnh đồng ruộng đang lên xanh. 

Nhà thơ Phan Huyền Thư rất đảm đang với công việc của một người dâu hiếu thảo còn nhà phê bình Trần Đình Sử thì bận rộn với rất nhiều học trò tới chúc Tết đầu xuân.
Nhà thơ Trần Đăng Khoa đã kịp khai bút đầu xuân:

BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Ta đang lên cơn sốt?
Chiều đông xối nắng hè
Trái đất đang nhào lộn
Hay Ông Giời ngủ mê?

Bao nhiêu con sông quê
Phơi đáy trong mùa lũ
Đến cả người bạn hiền
Cũng thoắt thành quỷ dữ ...

Nhà thơ Hồ Đăng Thanh Ngọc cũng khai bút với những câu thơ trong bài NHƯ CÁNH CHIM MÙA XUÂN:

Tinh khiết và bao dung
Mùa xuân vừa mang về điều giản dị ấy
Nhân loại được tạo ra từ những thứ giống như ban mai và bóng đêm
Song cũng có thể tất cả đã khởi nguồn từ mùa xuân.
Thời khắc của những luồng sinh khí của trí tuệ và lòng trắc ẩn
Cất lên bản tình ca cổ xưa.

Mỗi nhà văn nhà thơ một tâm trạng, nhiều người thậm chí không có một dòng tin mới trên trang cá nhân của mình nhưng không khí xuân vẫn tràn ngập đây đó trong tâm hồn các nhà văn Tết Kỷ Hợi. 
Tết Kỷ Hợi muôn màu ý nghĩa của các nhà văn Việt Nam - ảnh 1 Nhà thơ Bình Nguyên Trang nhắn gửi: "Cầu chúc một mùa yêu thương đến trong tim mỗi người"
Tết Kỷ Hợi muôn màu ý nghĩa của các nhà văn Việt Nam - ảnh 2 Đồng nghiệp và học trò đến chúc Tết giáo sư Trần Đình Sử (phải) 
Tết Kỷ Hợi muôn màu ý nghĩa của các nhà văn Việt Nam - ảnh 3 Nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân (trái) và người bạn tri kỷ Vương Trí Nhàn.  Anh Lại Nguyên Ân tấm tắc khen chương trình chầu văn của truyền hình VTC sáng mồng Hai Tết. 
Tết Kỷ Hợi muôn màu ý nghĩa của các nhà văn Việt Nam - ảnh 4 Tiến sĩ văn học Trần Ngọc Hiếu chia sẻ hình cảnh con đường với ý nghĩa tôn vinh sự khám phá sáng tạo: "Ước sao đời người ai cũng trở nên rộng rãi hơn" 
Tết Kỷ Hợi muôn màu ý nghĩa của các nhà văn Việt Nam - ảnh 5 Dịp Tết, nhà thơ Trần Đăng Khoa thắp hương mộ anh Bế Văn Đàn
Tết Kỷ Hợi muôn màu ý nghĩa của các nhà văn Việt Nam - ảnh 6 Bàn thờ gia tiên của thi sĩ Phan Huyền Thư. Cô chia sẻ: "Thích Tết cổ truyền và màu hương khói trầm mặc"
Tết Kỷ Hợi muôn màu ý nghĩa của các nhà văn Việt Nam - ảnh 7 Thi sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến với hình ảnh vui cùng các em nhỏ. 
Tết Kỷ Hợi muôn màu ý nghĩa của các nhà văn Việt Nam - ảnh 8 Nhà thơ Hồ Đăng Thanh Ngọc (Huế) về quê gói bánh chưng và khai bút đầu năm. 
Tết Kỷ Hợi muôn màu ý nghĩa của các nhà văn Việt Nam - ảnh 9 Nhà văn và cũng là cây bút phóng sự Phong Điệp đã xuất hành lên miền biên giới phía Bắc để trải nghiệm "Có nơi nào đẹp hơn chiều biên giới".
Tết Kỷ Hợi muôn màu ý nghĩa của các nhà văn Việt Nam - ảnh 10 Nhà văn Như Bình (đứng thứ ba từ trái sang) cùng các bạn cô trong nhóm thiện nguyện đã trao các phần quà cho bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện tại Hà Nội với tổng trị giá 66 triệu đồng trong dịp Tết Kỷ Hợi. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá