Thái Bình công bố quy mô Lễ hội đền Trần năm 2020

TPO - UBND tỉnh Thái Bình vừa tổ chức họp báo, công bố việc từ năm 2020, Lễ hội Đền Trần Thái Bình sẽ được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh, đồng thời thông báo nội dung lễ hội năm nay.

Từ năm 2020, Lễ hội đền Trần Thái Bình sẽ được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh - Ảnh: Hoàng Long
Từ năm 2020, Lễ hội đền Trần Thái Bình sẽ được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh - Ảnh: Hoàng Long

Theo ông Trần Ngọc Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thái Bình, khác với những năm trước giao cho cấp huyện tổ chức, năm 2020 là năm đầu tiên Lễ hội đền Trần tại Thái Bình được tổ chức quy mô cấp tỉnh. Dự kiến sẽ đón lượng lớn du khách thập phương trở về chiêm bái, dâng hương. Dưới sự chủ trì và chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh, lễ hội đền Trần năm nay sẽ được tổ chức quy mô hơn, chu đáo hơn. Chính vì vậy, ban tổ chức chú trọng công tác đón tiếp, phục vụ, bảo đảm an ninh trật tự.

Theo đó, lễ hội được tổ chức trong 05 ngày, từ ngày 6/2 đến ngày 10/2/2020 (tức ngày 13 đến 17 tháng Giêng năm Canh Tý) tại Khu di tích lịch sử văn hoá Đền Trần nằm tại xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Lễ khai mạc từ 20 giờ ngày 6/2 tại khu di tích đền Trần. Chương trình khai mạc được tường thuật trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình.

Thái Bình công bố quy mô Lễ hội đền Trần năm 2020  - ảnh 1 UBND tỉnh Thái Bình họp báo công bố quy mô tổ chức Lễ hội Đền Trần 2020 - Ảnh: Hoàng Long

Phần lễ diễn ra ngày 6/2 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Canh Tý) gồm các nghi lễ truyền thống như lễ dâng hương tại mộ các vua Trần, tế mở cửa đền, lễ rước thuỷ và bộ, lễ bái yết và các hoạt động tế.

Phần Hội diễn ra từ ngày 7/2 đến ngày 10/2 (tức ngày 14 đến 17 tháng Giêng năm Canh Tý gồm các phần thi cỗ cá, thi pháp đất, thi gói bánh chưng, Ngày thơ Việt Nam, liên hoan hát Văn, thi kéo lửa nấu cơm cần…

Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động phần lễ theo thường niên, các hoạt động phần hội sẽ có các hoạt động phong phú, đa dạng, hấp dẫn, kết hợp hài hòa giữa tính truyền thống và hiện đại, thể hiện nét văn hóa đặc sắc của mảnh đất, con người Thái Bình và vùng đất Long Hưng, Hưng Hà, gắn với tôn vinh di sản lễ hội đền Trần là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Để chuẩn bị cho công tác tổ chức, UBND tỉnh Thái Bình đã thành lập Ban Tổ chức, 4 Tiểu ban để chỉ đạo, triển khai các hoạt động lễ hội Đền Trần.

Cũng theo ông Tuấn, Khu di tích lịch sử văn hoá Đền Trần ở huyện Hưng Hà được xem là nơi phát tích của Nhà Trần, vương triều được xem là hưng thịnh nhất trong lịch sử dân tộc. Lễ hội Đền Trần nhằm tiếp tục khẳng định giá trị di sản văn hóa nhà Trần ở Thái Bình, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ và ý thức trách nhiệm trong việc tham gia bảo tồn, phát huy, khai thác giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển kinh tế xã hội.

Quyền lực của nhà văn

Nhà văn có quyền lực gì trong xã hội? Giữa hàng trăm nghề, nghề cầm bút nằm ở đâu trên chiếc thang bảng quyền lực? Câu hỏi này tưởng rất dễ trả lời nếu chỉ căn cứ vào những yếu tố bên ngoài.

Sau 2 lần hoãn toà, Mr Đàm chính thức lên tiếng về vụ kiện tác quyền 6 năm qua

Sau 6 năm, vụ kiện giữa nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân và Đàm Vĩnh Hưng đã đi đến hồi kết bằng việc “ông hoàng nhạc Việt” phải trả phí bản quyền, cũng như đính chính về tên tác giả trên mạng xã hội.

Về nơi loài người bắt đầu đứng thẳng

Trong nhà sàn bà Rem ở làng Pơ Nang, bếp lửa đỏ hồng, cả nhà đang cơm trưa. Người Bahnar hay mọi dân tộc Tây Nguyên này chưa thể nói là trực hệ của “Người đứng thẳng” Homo erectus, bởi đơn giản họ đã tuyệt chủng từ hàng triệu năm trước, nhường trái đất cho hậu duệ là loài “Người tinh khôn” Homo sapienes là chúng ta ngày nay. Nhưng họ đã truyền lại ngọn lửa đầu tiên khám phá ra, ban đầu từ than đỏ của các gốc cây vừa bị sét đánh cháy…

'Tết này ăn gì' của Lâm Vỹ Dạ lọt Top 10 tìm kiếm

Với việc xây dựng chương trình Truyền hình thực tế về nấu các món ăn truyền thống mang đậm không khí ngày Tế của các vùng miền trong cả nước, "Tết này ăn gì" của diễn viên Lâm Vỹ Dạ đã thu hút đông đảo người xem và lọt Top 10 tìm kiếm trong những ngày cận Tết.

Tiết lộ bất ngờ về sự giàu có và cát-xê 'khủng' của NSND Hoàng Dũng

Hoàng Dũng hiện đang sống trong một biệt thự có vị trí vàng tại phố Kim Mã. Trong giới biểu diễn, ông Luật nổi tiếng là người chịu chơi. Áo sơ mi của ông đa phần là hàng hiệu, có cái hơn chục triệu đồng. Đồng hồ cũng là hãng tên tuổi có giá hàng trăm triệu đồng.

Hà Nội ơi!

Ngày mới về Thủ đô, về sống và công tác ở thành phố Hà Nội, tôi thực lòng không có khái niệm gì về nếp sống đô thị. Để được hòa nhập cùng dân Hà thành ngàn năm văn hiến, tôi tìm sách viết về Thủ đô, đọc và tìm hiểu nếp sống thanh lịch của người Tràng An, tìm hiểu cảnh đẹp, danh lam Thủ đô và tôi rất mê đọc sách của nhà văn Tô Hoài tả cảnh Hà Nội xưa sao mà thơ mộng, sao mà dễ thương, sao mà sinh động...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá