Thám tử tìm thấy tranh Picasso bị đánh cắp sau 20 năm

Arthur Brand - chuyên viên điều tra tội phạm hình sự ở lĩnh vực nghệ thuật - tìm ra bức "Buste de Femme" được danh họa vẽ năm 1938.

Thám tử Arthur Brand nói ông nhận ra ngay bức tranh của Picasso ở lần đầu nhìn thấy nó. Ảnh: Tetteroo.
Thám tử Arthur Brand nói ông nhận ra ngay bức tranh của Picasso ở lần đầu nhìn thấy nó. Ảnh: Tetteroo.

Tác phẩm Buste de Femme, ước tính 25 triệu Euro (hơn 654 tỷ đồng), từng thuộc bộ sưu tập của một nhà tài phiệt Ả Rập Saudi. Trên du thuyền của ông này tại Pháp vào năm 1999, bức tranh bị đánh cắp một cách bí ẩn và không lộ tung tích suốt 20 năm qua.

Brand cho biết ông đã lần theo dấu tích vụ mất cắp hàng năm trời. Theo thám tử, trong 20 năm lưu lạc, bức tranh từng được dùng như món hàng chuyển đổi trong giới buôn vũ khí và ma túy, trước khi được mang đến Hà Lan. Bằng các mối quan hệ ở giới buôn tranh ngầm, người sở hữu cuối cùng tại Amsterdam liên hệ với Brand để trao trả tác phẩm.

Arthur Brand kể ngay khi tháo lớp nylon phủ bên ngoài và sờ vào họa phẩm, ông cảm nhận đây là hàng thật. Chưa vội tin vào cảm nhận, ông nghiên cữu kỹ các chi tiết ở mặt sau để củng cố niềm tin. Brand còn mời một chuyên gia thẩm định nghệ thuật kiểm tra để đảm bảo đây là tác phẩm của Picasso.

Hiện thám tử người Hà Lan bàn giao bức tranh cho một công ty bảo hiểm. Trước đó, ông cũng phát hiện nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng bị thất lạc hay đánh cắp, chẳng hạn như cặp ngựa đồng đúc tặng cho Adolf Hitler.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng