'Thần tượng Âm nhạc Việt Nam' người nước ngoài - sao không?

TP - Việt Nam Idol năm nay chỉ còn lại hai thí sinh Việt Thắng và Janice Phương. Lần đầu tiên khả năng danh hiệu Thần tượng Âm nhạc Việt Nam thuộc về thí sinh người nước ngoài là có thật.

Mùa Idol trước, danh vị này được trao cho Trọng Hiếu - một Việt kiều. Nhìn rộng ra, một làn sóng nghệ sĩ người Việt ở nước ngoài đã trở về và thành danh trong nước. Janice Phương cũng không phải nghệ sĩ có yếu tố nước ngoài duy nhất được công chúng chú ý.

Nếu phán đoán bằng lý trí, Việt Thắng sẽ là quán quân năm nay. Chàng trai Hải Dương đáp ứng đúng tiêu chuẩn “from zero to hero” - từ số không đến người hùng. Đây chẳng qua là câu đúc kết về tâm lý bình chọn của khán giả: thí sinh nào càng chân chất mộc mạc, càng không qua trường lớp, càng dễ được lòng số đông. Hơn nữa, duyên sân khấu của Thắng không thể phủ nhận. “Duyên” ở đây không chỉ ở vẻ tự nhiên trên sân khấu mà còn cả ở “điểm rơi” của anh chàng. Quang Đạt được khen kỹ thuật tốt nhất top 10, trong đêm thi quyết định ai vào chung kết lại vớ được bài không hợp phong cách lắm, góp phần dẫn đến lỗi hát phô. Trong khi đó, Tôi đang hát tương đối dễ hát lại có cảm xúc phù hợp khiến Thắng thăng hoa. Trước đó Thắng luôn bị giám khảo “lên án” vì tội mất tập trung, hay quên lời. Kể từ đêm thi song ca trở đi, cậu hoàn hồn trở lại- tỏ ra không phụ công khán giả bình chọn.

'Thần tượng Âm nhạc Việt Nam' người nước ngoài - sao không? - ảnh 1 Janice Phương (trái) và Việt Thắng sẽ phân thắng bại vào đêm chung kết 23/9 tới. Ảnh: Anh Tú.

Cách trò chuyện dân dã cùng giọng nói còn nguyên chất quê chắc chắn cũng giúp Thắng chiếm cảm tình của khán giả. “Quê” nhưng không có nghĩa là ngờ nghệch, hay tầm nhìn hạn hẹp nhé! Đáng lưu ý là trong lời cảm ơn, Thắng nhắc nhiều đến cô dì chú bác. Có lẽ họ hàng nhà cậu phải rất đông?! Mồ côi bố, mẹ đi làm ăn xa, tự lập từ nhỏ chính là động lực giúp Thắng vươn lên. Cậu tâm sự, muốn thành đạt để mẹ khỏi phải ra nước ngoài làm việc. Bên cạnh đó, hoàn cảnh riêng đặc biệt có lẽ cũng khiến khán giả chú ý Thắng hơn.

Nhìn vào tỷ lệ bình chọn chênh nhau chỉ hơn 1%, có thể thấy Janice Phương có khả năng lội ngược dòng, nhất là khi đồng hành với cô còn có cộng đồng người Philippines ở Việt Nam.

Những giọt nước mắt Janice Phương rơi trên sân khấu hay trong trường quay Việt Nam Idol khiến khán giả có thể đồng cảm. Một cô gái gia cảnh khó khăn phải tha phương kiếm sống bằng giọng hát. Không có cơ hội thành danh tại quê hương, nhưng Janice đã tìm được chỗ đứng giữa các đồng nghiệp Việt Nam.

Ngoài giọng hát vừa có lửa vừa có nước - nội lực mà vẫn tình cảm- Phương cũng có tính cách chân thành, dễ thương. Nàng dâu Việt từng chia sẻ trên báo về chuyện hôn nhân: “19 năm ở quê nhà, bố mẹ cấm đoán nên tôi không dám yêu ai. Đến khi có người tán tỉnh, tôi mừng quá yêu luôn” (cười to). Gặp người chồng cùng nghề, Phương cũng được tạo điều kiện. Chồng cô (một nhạc công từng làm việc tại Philippines) còn thay vợ vào bếp - một phần vì Phương chưa thạo nấu đồ Việt. “Tôi cũng khá ham chơi, mỗi khi chồng ngủ tôi lại lấy xe máy chạy ra ngoài với bạn bè”, Phương vô tư cho biết thêm.

Tuy nhiên cũng phải nói rằng, Janice Phương là của lạ so với ca sĩ Việt Nam nhưng ở Philippines, giọng hát và cách hát như thế không hiếm. Giọng Janice cũng có hạn chế ở phần trầm, như cô đã cho thấy khi hát Bang Bang. Và bất lợi lớn nhất là phát âm tiếng Việt. Dù sao thì Á quân là vị trí quá tốt đối với cô.

Việt Nam Idol biến giấc mơ ca hát của Janice thành hiện thực nhưng nói đi cũng phải nói lại, chính cô đã giúp chương trình gây chú ý hơn. Thời buổi của khôn người khó, nghệ sĩ có yếu tố nước ngoài đang trở thành món ăn lạ thu hút công chúng. Tuy vậy, khác với một số hiện tượng thiên về “làm màu”, Janice thực tài.

Vòng chung kết Idol năm nay khá thành công khi chiêu mộ được khá nhiều thí sinh giọng tốt, có cá tính âm nhạc. Khác với một số chương trình thi hát truyền hình khác, Idol không bắt thí sinh trở thành tắc kè hoa - hôm nay hát bolero, ngày mai hát nhạc đỏ, ngày mốt dân gian đương đại - hòng bao sân thị hiếu số đông. Vì thế mà một số thí sinh ra đi tuy có để lại tiếc nuối nhưng ít ra họ cũng bảo toàn được cá tính âm nhạc của mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng