Thành nhà Hồ trở thành di sản thế giới

TP - Chiều 27-6, tại phiên họp thứ 35 của UNESCO ở Paris (Pháp), Ủy ban Di sản Thế giới chính thức công nhận thành nhà Hồ (Thanh Hóa) là di sản văn hóa thế giới.

Thành nhà Hồ trở thành di sản thế giới

> Thanh Hóa: La Thành được công nhận là di tích quốc gia

Thành nhà Hồ 	Ảnh: Xuân Ba
Thành nhà Hồ. Ảnh: Xuân Ba.
 

Thành nhà Hồ bao gồm vùng đề cử 155,5 ha, nằm trong vùng đệm 5.078,5 ha trong đó có toàn bộ Thành đá, La thành, hào thành, di tích khảo cổ dưới lòng đất, làng cổ, di tích đền chùa, hang động liên quan. Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới nhờ những giá trị nổi bật.

Khu di sản Thành nhà Hồ là biểu hiện rõ rệt sự giao thoa, trao đổi quan trọng các giá trị nhân văn giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á, liên quan sự phát triển của kiến trúc, quy hoạch và cảnh quan khu vực cuối thế kỷ 14, đầu thế kỷ 15.

Khu di sản cũng là ví dụ nổi bật về một loại công trình kiến trúc được xây dựng bằng đá lớn, vừa là kiểu kiến trúc hoàng thành biểu tượng cho quyền lực hoàng gia tiêu biểu dưới tác động của giao thoa các giá trị nhân văn ở phương đông, vừa là một pháo đài quân sự bề thế, chắc chắn, uy nghiêm. Khu di sản đáp ứng các yêu cầu về tính toàn vẹn, tính xác thực được nêu trong hướng dẫn hoạt động thực hiện Công ước Di sản Thế giới.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá