'Thảo còm' đậu Hoa hậu

TP - Đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2012, bà con ở thị trấn Ngang Dừa (Hồng Dân, Bạc Liêu) bất ngờ, vui sướng, hãnh diện khi “Thảo còm thi đậu Hoa hậu Việt Nam".

'Thảo còm' đậu Hoa hậu

> Tân Hoa hậu thăm, tặng quà bệnh nhân ung thư

Đặng Thu Thảo với thầy cô, bạn bè ở Trường THPT Ngang Dừa (Hồng Dân, Bạc Liêu)
Đặng Thu Thảo với thầy cô, bạn bè ở Trường THPT Ngang Dừa (Hồng Dân, Bạc Liêu).

Sáng 26-8, chúng tôi tìm đến ấp Thống Nhất, thị trấn Ngang Dừa (Hồng Dân) như được vui lây với bà con quê hương Đặng Thu Thảo.

Anh bán vé số, chị bán hàng, cô bán tạp hóa… đều cười rất tươi: “Con Thảo còm, con ông Bảy Đạt thi đậu Hoa hậu Việt Nam, sao mà lên ti vi đẹp dễ sợ luôn nghen!”.

Hồng Nga- bạn học của Đặng Thu Thảo quả quyết: “Hồi còn đi học chung, con Thảo ốm nhách, cao lều kều nên ai cũng ghẹo “lớn lên đi thi Hoa hậu”. Thiệt vậy, Thảo thi đậu Hoa khôi Đồng bằng rồi bây giờ lại đoạt vương miện Hoa hậu Việt Nam”.

Trong căn nhà đơn sơ bằng cây gỗ địa phương, mái tôn, vách thiếc, ở ấp Thống Nhất, bà Nguyễn Hồng Thơ, mẹ của Thu Thảo nói: “Tội nghiệp nó, đi thi Hoa hậu mà cha, mẹ, anh, em không có bên cạnh. Trước đây, Thảo đoạt Hoa khôi Đồng bằng là mừng lắm rồi, ai dè…”

Gia đình Thu Thảo luôn thiếu trước, hụt sau nhưng chuyện cho con học hành là khát khao của cả nhà. Cha của Thu Thảo là ông Đặng Văn Đạt, trước làm nghề dạy học, sau nghỉ vì bệnh, làm nghề ép cá giống. Mẹ Thảo làm thợ may. Hai vợ chồng gầy dựng sự nghiệp bằng trại cá giống Tấn Đạt tại thị trấn Ngang Dừa.

Những năm 2000, ông Đặng Văn Đạt bị bệnh, bà Nguyễn Hồng Thơ gồng gánh nuôi 3 đứa con ăn học. Sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên Thảo có ý thức tự lực từ rất sớm.

Dù được cưng nhất nhà vì là con gái duy nhất nhưng Đặng Thu Thảo luôn cố gắng học, tự lo cuộc sống để bớt gánh nặng cho cha mẹ.

Nghị lực con nhà nghèo

Bà Nguyễn Hồng Thơ kể, Thảo vào Đại học Tây Đô (TP Cần Thơ) cả nhà mừng mừng, tủi tủi. Con gái đi xa mà không có gì đáng giá mang theo để phòng khi gặp khó khăn. Rồi anh trai của Thảo đi bộ đội nên nhà càng vắng vẻ. “Cho tới bây giờ, vợ chồng tôi mới gửi cho Thảo 2 triệu đồng mỗi tháng đi học” - bà Thơ cho biết.

Cha mẹ Hoa hậu Đặng Thu Thảo bên trại cá giống
Cha mẹ Hoa hậu Đặng Thu Thảo bên trại cá giống.

Khi rời quê hương để học Đại học Tây Đô (TP Cần Thơ), Thu Thảo ở nhà trọ, vừa làm mướn, kiếm thêm tiền để bớt gánh nặng cho gia đình, vừa phải gắng học để bằng bạn bè.

Bà Thơ kể, lần nào gửi tiền cho Thảo, Thảo đều nói đừng gửi nhiều, gửi ít thôi, để còn lo trị bệnh cho cha, lo cho em đi học. “Con Thảo có hiếu, mỗi lần về quê đều quan tâm cha mẹ, anh em…”.

Vừa mừng cho con đoạt danh hiệu Hoa hậu Việt Nam nhưng bà Thơ cũng không khỏi bùi ngùi: “Tội nghiệp, con Thảo đi thi
một mình…”.

Ông Đặng Văn Đạt- cha của Thu Thảo, nói: “Tôi theo dõi, thấy Thảo dự định tặng 40% giải thưởng cho người nghèo là đúng rồi. Vợ chồng tôi ủng hộ, phải chi gia đình khá giả hỗ trợ con tặng nhiều hơn, quê Hồng Dân vẫn còn nghèo, rồi bao nhiêu cảnh đời bất hạnh đang
cần giúp đỡ”.

Từ sáng sớm, ông Trần Văn Danh, Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân dẫn đoàn cán bộ đến chúc mừng gia đình ông Đặng Văn Đạt- bà Nguyễn Hồng Thơ.

Trong khi đó, bà Lê Thị Ái Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nói: “Tôi xin chúc mừng gia đình em Đặng Thu Thảo. Thảo đạt danh hiệu này là niềm tự hào của gia đình Thảo, của quê hương Bạc Liêu, bởi Hoa hậu Việt Nam là danh hiệu của sắc đẹp, của tinh thần của tuổi trẻ”.

Chị Trương Hồng Trang, Bí thư Tỉnh Đoàn Bạc Liêu nói: Tôi rất đồng cảm và ủng hộ Hoa hậu Đặng Thu Thảo.

“Đạt được vương miện hoa hậu rất khó và để giữ cho xứng đáng với danh hiệu đó còn khó khăn hơn. Tuổi trẻ Bạc Liêu sẽ làm cho danh hiệu Hoa hậu Việt Nam 2012 Đặng Thu Thảo “lan tỏa trong cộng đồng”, chị Trang cho biết.

'Thảo còm' đậu Hoa hậu - ảnh 3

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng