Thế giới tiếc thương tác giả "Trăm năm cô đơn"

TPO - Nhà văn Gabriel Garcia Marquez (Colombia) ra đi khiến cả thế giới thương xót. Lãnh đạo các nước, các nhà văn và các ngôi sao nổi tiếng đã bảy tỏ niềm tiếc thương vô hạn với ông.

Nhà văn Gabriel Garcia Marquez
Nhà văn Gabriel Garcia Marquez

Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ nỗi niềm với tiểu thuyết gia mà mình yêu thích, “thế giới đã mất đi nhà văn hiện thực vĩ đại”.

Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton cũng chia sẻ: “Tôi đã bị choáng ngợp trước trí tưởng tượng của ông. Những suy nghĩ mạch lạc, những cảm xúc chân thật nhất. Ông đã thấu hiểu niềm vui và nỗi buồn của nhân loại”.

Tổng thống Colombia, ông Juan Manuel Santo, viết trên mạng xã hội Twitter về sự ra đi của nhà văn: “Trăm năm cô đơn và niềm tiếc thương con người Colombia vĩ đại nhất".

Nhà văn Peru Mario Vargas Llosa, người từng đoạt giải Nobel, bày tỏ: “Nhà văn vĩ đại của chúng ta đã ra đi, nhưng các tác phẩm của ông còn sống mãi và sẽ tiếp tục chinh phục độc giả khắp thế giới".

Tiểu thuyết gia người Anh Ian McEwan so sánh nhà văn Garcia Marquez như tiểu thuyết gia nổi tiếng Charles Dicken và đại thi hào Shakepeare.

Ngôi sao nhạc Pop nổi tiếng Colombia, cô Shakira, chia sẻ: “Tất cả chúng ta sẽ nhớ mãi về nhà văn, một cây bút xuất sắc với những câu chuyện hiện thực thần bí”.

Nhà văn đã ra đi nhưng những đứa con tinh thần của ông sẽ sống mãi cùng nhân loại. Độc giả sẽ nhớ tới ông với “Trăm năm cô đơn”, “Tình yêu thời thổ tả”, “Tướng quân giữa mê hồn trận”…

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng