DMCA.com Protection Status

Thèm cười, lười đọc

TP - Năm cũ sắp qua đi, năm mới đang đến gần, người ta lại được dịp thống kê kỷ lục.

Nếu như bên Xiếc, nghệ sỹ Quốc Cơ đang chưa hết lâng lâng khi phá vỡ kỷ lục Guiness thế giới với kỳ tích chống đầu thăng bằng đi hết 90 bậc thang của Nhà thờ chính tòa Girona (Tây Ban Nha) trong vòng 52 giây thì bên mảnh đất Hài đang phấn khởi điểm danh ở miền Bắc, ai là người  tham gia nhiều phim Hài tết nhất? Nhân vật xác lập kỷ lục chính là NSƯT Tiến Quang (nghệ danh: Quang Tèo) với 4 phim và 1 tiểu phẩm. Nhưng khán giả không hào hứng bao nhiêu với kỷ lục này. Có ý kiến cho rằng: Quí hồ tinh bất quí hồ đa. Sao không tìm ai là người diễn hài “chất” nhất? Một danh hài cũng được nhắc đến vào mùa Noel năm nay là Hoài Linh với vai diễn được “đo ni đóng giày” cho anh trong phim “Ba vợ cưới vợ ba”. Song không ít người nghi ngờ khả năng gây sốt vé của Hoài Linh, bởi chắc mải “cày” phục vụ công trình nhà thờ tổ tốn kém, nên danh hài này đoạt kỷ lục về tần suất xuất hiện,  gây cảm giác ngấy cho khán giả.

Người ta chưa tính được một năm mỗi khán giả Việt bỏ bao nhiêu chi phí cho việc mua tiếng cười. Song nhìn sự thống trị của các chương trình hài từ sóng truyền hình, tới băng đĩa, lên sân khấu... cũng đủ thấy hài đang được mùa. Các ngôi sao hài giờ cũng là những ngôi sao quyền lực của làng giải trí Việt. Một xã hội giàu tiếng  cười, mê hài hước chẳng có gì đáng phê phán, thậm chí nên khuyến khích. Tuy nhiên, tạm đi qua thống kê của hài, chuyển sang lĩnh vực xuất bản, sẽ không ít người giật mình tự hỏi: Phải chăng ta mải cười?

Hiện nay, ở Việt Nam vẫn chuộng lối đọc sách truyền thống, sách giấy lấn át sách điện tử (eBook).  Ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam cung cấp số liệu: Ebook ở Việt Nam chỉ chiếm 0,5% thị trường sách. Theo thống kê năm 2015, sách giấy tăng 11% so với năm 2014. Nhưng chớ vội mừng, hãy nghe ông Phó Chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam tiết lộ:  Trong số đó, sách giáo khao và sách tham khảo trong nhà trường chiếm tới 80%. Ông Lê Hoàng suy luận: “Nếu loại ra 80% lượng sách giáo khoa và sách tham khảo thì mỗi người Việt chỉ đọc cỡ… một cuốn sách trong một năm” tương ứng với chi phí mua sách bỏ ra là 2USD/người dân. (Trong khi đó, ở nhiều nước phát triển mỗi người dân chi đến 200 USD, người Trung Quốc cũng chi nhiều gấp 5 lần so với ta, 10 USD). Phó Chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam tổng kết: Để mua sách mỗi người chỉ cần nhịn hai tô hủ tíu gõ, món ăn bình dân phổ biến ở Sài Gòn.

Nhịn hai tô hủ tíu bình dân để mua sách xem chừng là câu chuyện không hấp dẫn với nhiều người. Song nhịn nhiều tô hủ tíu để  dành tiền xem hài kịch, ca nhạc tạp kỹ nghe ra có vẻ khả thi hơn với số đông. Chẳng thế mà, cát-xê của các danh hài cao ngất ngưởng, danh hài Hoài Linh từng kể chuyện kiệt sức tới mức phải nhập viện truyền nước biển vì chạy show quá nhiều trong dịp tết. Trong khi đó các nhà văn An Nam bấy lâu vẫn bí bách quanh câu chuyện “cơm áo không đùa với khách thơ”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng