There Will Be Blood có thể giành Gấu vàng

TP - There Will Be Blood (Sẽ có máu) của đạo diễn Mỹ Paul Thomas Anderson vừa nhận 8 đề cử Oscar, tiếp tục gây tiếng vang tại LHP Berlin lần thứ 58, trở thành ứng viên sáng giá cho Gấu vàng năm nay.

Cho tới ngày 11/2 đã có 10 bộ phim công chiếu trong tổng số 21 phim tranh giải Gấu vàng.

Kết quả sẽ công bố vào ngày bế mạc 17/2, trong số các phim tranh giải Sẽ có máu của Anderson được tạp chí Screen bình chọn là ứng cử viên nặng kí nhất.

Cứ 9 phóng viên được hỏi, 4 người đánh giá là “tuyệt vời”, 4 người khác cho biết “phim rất hay”.

Tờ  nhật báo Đức Der Tagesspiegel  khẳng định Sẽ có máu có thể giúp nam diễn viên chính Daniel Day-Lewis “ẵm” Gấu vàng trong vai diễn trùm dầu mỏ.

Anh từng nhận giải Oscar cho hạng mục này cách đây 19 năm trong bộ phim Bàn chân trái của tôi (My Left Foot), phim chuyển thể từ cuốn tự truyện của nhà văn Christy Brown.

Bộ phim In Love We Trust của đạo diễn Trung Quốc Vương Tiểu Soái và bộ phim Lake Tahoe của đạo diễn Mêhicô Fernando Eimbcke cũng được đánh giá có triển vọng trong cuộc chạy đua giành Gấu vàng.

Tờ nhật báo Đức Tagesspiegel công bố: Sẽ có máu, Lake Tahoe dẫn đầu các phim được yêu thích do 6 tạp chí phê bình điện ảnh chuyên nghiệp của Đức bình chọn.

Jean Roy, cựu thành viên Tuần phê bình điện ảnh tại LHP Cannes, cây bút phê bình của tờ Nhân đạo cho rằng: “Tôi thấy Sẽ có máu đoạt Gấu vàng là điều hiển nhiên trong cuộc đua tranh này”.

Ngoài ra, bộ phim được đánh giá khá bạo lực Đội quân tinh nhuệ của José Padilha cũng thu hút nhiều sự chú ý của giới phê bình. Phim kể lại cuộc chiến của cảnh sát Brazil và những tên buôn ma túy.

Phim có tiết tấu dồn dập, chuỗi âm thanh nhức nhối, những góc quay táo bạo khiến người xem không còn không gian suy ngẫm. Ở đây chỉ có hành động, đạo diễn Padilha muốn hướng người xem tới cuộc chiến dữ dội chống bọn trùm ma tuý.

Chim sẻ và Đội quân tinh nhuệ cũng được liệt vào danh sách ứng cử viên hàng đầu cho giải Gấu vàng tại LHP Berlin 2008.

Đối với diễn xuất của các nữ diễn viên, nổi lên các tên tuổi như: Tilda Swinton ấn tượng trong phim Julia của đạo diễn Éric Zonca, 2 diễn viên Phần Lan Outi Maenpa và Ria Kataja trong Black Ice của đạo diễn Petri Kotwica.

Tuy nhiên, bộ phim Julia lại không mấy được giới phê bình đánh giá cao vì quá dài, không có sức thuyết phục.

Ngược lại, bộ phim của đạo diễn Doris Dorrie, Cherry Blossoms – Hanami lại được đón chào nhiệt liệt và có thể coi là theo sát các ứng cử viên nặng kí.

Nam diễn viên chính của phim cũng được coi là đối thủ đáng gờm của Daniel Day-Lewis, anh cũng từng đoạt Gấu bạc cho nam diễn viên xuất sắc nhất, ngoài ra còn có diễn viên người Iran Reza Naji trong Khúc hát chim sẻ, đạo diễn Majid Majidi.

Toan Toan
Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá