Thổi hồn Việt vào Rock

TP - “Đã là rock Việt thì phải có chất Việt, có hồn Việt trong rock. Đó chính là nguồn đề tài bất tận để Ngũ Cung khai thác, đưa vào âm nhạc của mình” - nhạc sĩ Trần Tuấn Long, “người đỡ đầu” cho ban nhạc rock Ngũ Cung tâm sự.

Ban nhạc Ngũ Cung tại cuộc thi Rock Your Passion 2007
Nhạc sĩ Trần Tuấn Long là ông nội của tay guitar Trần Thắng, đồng thời là người gợi mở hướng đi chủ đạo, định hình phong cách âm nhạc cho Ngũ Cung. Xuất phát từ nguyện vọng của 5 chàng trai trẻ, muốn được “Việt hóa” rock, đem rock Việt bay xa, nhạc sĩ Tuấn Long đã chinh phục họ bằng ý tưởng độc đáo: Thổi hồn Việt vào rock.

“Đi nhiều, biết nhiều, càng đi, càng biết lại càng thêm yêu quê hương, yêu dân tộc”, người nhạc sĩ già cả đời luôn đeo đuổi tâm niệm được thổi hồn Việt vào âm nhạc, để âm nhạc làm cho vẻ đẹp Việt thăng hoa đã thực sự vui mừng và tự hào trước những thành công vừa qua của ban nhạc rock Ngũ Cung.

Ông tâm sự: “Thế giới âm nhạc hiện nay muôn hình vạn trạng, có những ca khúc rất hay, rất ý nghĩa nhưng cũng có những lời ca dễ dãi, vô hồn. Ngay từ khi Ngũ Cung ra đời, tôi đã khuyên các bạn hãy tìm cho mình một hướng đi phù hợp, tự sáng tác cho mình những ca khúc hay, ý nghĩa sâu sắc. Đất nước ta có bao nhiêu dân tộc là bấy nhiêu vẻ đẹp của truyền thống văn hóa, của thiên nhiên, con người. Đó chính là nguồn đề tài bất tận, là mảnh đất màu mỡ để Ngũ Cung khai thác và khẳng định tài năng của mình”.

Đối với người phương Đông nói chung, người Việt Nam nói riêng, 5 là con số đẹp và nhiều ý nghĩa… Cái tên Ngũ Cung không chỉ dừng lại với ý nghĩa là để chỉ 5 thành viên trong ban nhạc mà đó chính là thang âm được dùng phổ biến trong âm nhạc dân gian Việt Nam. “Thang 5 âm này nếu chỉ thiếu đi một âm thôi thì sẽ không còn là Ngũ Cung nữa. Chỉ cần một thành viên rời đi, ban nhạc sẽ không còn tồn tại” – Tay trống Hùng Cường tâm sự.

Như vậy, chính cái tên Ngũ Cung là một sự khẳng định về hướng đi của ban nhạc trong tương lai. Đó là Việt hóa rock - từng bước kết hợp vẻ đẹp của văn hóa dân gian, của truyền thống dân tộc với giai điệu thô ráp, nóng bỏng, hoang dại của Rock.

Ngũ Cung là ban nhạc rock gồm 5 thành viên: Trần Thắng (Guitar), Hùng Cường (Trống), Đức Long (Keyboard), Minh Đức (Bass) đến từ Nhạc viện Hà Nội và giọng ca chính Hoàng Hiệp hiện đang là sinh viên Đại học Văn hóa.

Tuy mới xuất hiện chưa đầy 5 tháng nhưng Ngũ Cung đã sớm có được những thành công mà bất cứ ban nhạc nào cũng ao ước: Giải nhất cuộc thi Rock Your Passion 2007, đại diện cho Rock Việt tham dự đêm nhạc Tiger Unite ’08, tranh tài với My Chemical Romance - ban nhạc rock dòng Alternative nổi tiếng đến từ nước Mỹ.

Thành công đến sớm đã đưa Ngũ Cung trở thành một hiện tượng trong làng rock Việt bởi thường các rock band Việt Nam muốn có chỗ đứng cho mình phải trải qua không ít gian truân.

Ngũ Cung tiết lộ: “Không phải ngẫu nhiên mà ban nhạc quyết định khai thác yếu tố dân gian trong sáng tác. Chính nhạc sĩ Tuấn Long là người gợi ý cho Ngũ Cung, chinh phục Ngũ Cung bằng những câu chuyện độc đáo, hấp dẫn về phong tục tập quán của các dân tộc trên đất nước ta”.

Hầu hết khán giả theo dõi cuộc thi Rock Your Passion 2007 đều không thể quên được những bài hát mà Ngũ Cung đã sáng tác và thể hiện: Cướp vợ - Tục lệ người H’mông, Nụ hôn trên đỉnh Fanxi păng, Giã cốm đêm trăng và Nỗi đau.

“Từ những câu chuyện mà nhạc sĩ Tuấn Long kể cho chúng tôi nghe, cả nhóm đã tìm được cảm hứng để sáng tác và Trần Thắng sẽ đảm nhiệm phần hòa âm phối khí cho mỗi tác phẩm” - Một thành viên Ngũ Cung cho biết.

Bên cạnh những câu chuyện đó, Ngũ Cung cũng khai thác cả đề tài xã hội. Bất cứ ai từng nghe tác phẩm Nỗi đau đều không thể quên được hình ảnh người mẹ ngồi trong đêm khuya, lòng quặn thắt khi nhìn đứa con yêu bị nhiễm chất độc dioxin.

Không bao giờ chịu dừng lại, Ngũ Cung đang từng bước hiện thực hóa ước mong được thổi hồn Việt vào rock, đem rock Việt bay xa và nhờ rock Việt, đưa hình ảnh Việt Nam đi sâu vào trong lòng khán giả.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng