Thu hồi, huỷ tập thơ “Thành phố dịu dàng” của nhà thơ Trần Nhuận Minh

TPO - Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Giám đốc Nhà xuất bản Hội Nhà văn ký quyết định “thu hồi và tiêu hủy tập thơ “Thành phố dịu dàng” (2015) của nhà thơ Trần Nhuận Minh.

“Thành phố dịu dàng” xuất bản năm 2015 gồm 48 bài thơ của Trần Nhuận Minh, từng được trao giải nhất Giải thưởng Văn nghệ Hạ Long lần thứ 8. Gần đây có ý kiến phản ứng hai bài thơ Lúc ấy…Những điều ấy… vì ngôn ngữ không phù hợp, Cục Xuất bản, In và Phát hành có văn bản yêu cầu đình chỉ phát hành tập thơ này.
Trong công văn số 47/NXBHNV gửi Cục Xuất bản, In và Phát hành hôm 2/6, Giám đốc NXB nêu: “Nhà xuất bản Hội Nhà văn đồng ý với nhận định của Cục Xuất bản, In và Phát hành: “Tập thơ là những hồi tưởng về quá khứ, miêu tả cuộc sống, số phận con người với sự đôn hậu, chân thành, xen lẫn day dứt, xót xa của tác giả. Tuy nhiên, 2 bài thơ Lúc ấy... Những điều ấy... có cách viết mang tính chủ quan, không hợp lý”.
Lãnh đạo Nhà xuất bản cho biết làm việc với biên tập viên và tác giả để rút kinh nghiệm trong công tác biên tập, cuối cùng “đi đến quyết định thu hồi và hủy tập thơ Thành phố dịu dàng xuất bản năm 2015 và xin in lại tập thơ sau khi loại bỏ hai bài thơ nói trên”.
Về phía nhà thơ Trần Nhuận Minh, ông cũng có đơn xin rút giải thưởng Hội VHNT Quảng Ninh sau khi có nhiều ý kiến trái chiều về tập thơ “Thành phố dịu dàng”. Hội VHNT Quảng Ninh xác nhận thông tin, đang hoàn chỉnh văn bản báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh để ra quyết định không trao giải thưởng cho tập thơ này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá