Thủ tướng nói về việc cho thôi chức Cục trưởng Nghệ thuật biểu diễn

Nhận xét việc cấp phép các tác phẩm âm nhạc vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đích thân ông đã đề nghị Bộ trưởng Văn hóa cho thôi chức với Cục trưởng nghệ thuật biểu diễn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại phiên họp Chính phủ ngày 3/6. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại phiên họp Chính phủ ngày 3/6. Ảnh: VGP
Ngày 3/6, kết luận phần thảo luận kinh tế, xã hội tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận xét, việc cấp phép tác phẩm âm nhạc vừa qua là một bài học đối với ngành văn hóa.

"Tôi đã điện cho Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị cho thôi giữ chức với ông Cục trưởng", Thủ tướng nói và cho rằng Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã xử lý nghiêm trong vấn đề này.

Thủ tướng cho biết thêm, ông và các Phó thủ tướng đều biết hết từng cục trưởng, vụ trưởng chứ không phải chỉ biết đến cấp bộ trưởng, thứ trưởng.

Trước đó, Cục Nghệ thuật biểu diễu đột ngột yêu cầu dừng lưu hành năm ca khúc trước 1975 để thẩm định lại dị bản, tên tác giả, ca từ trước khi lưu hành lại. Tiếp đó, 300 ca khúc cách mạng, trong đó có Tiến quân ca, được cập nhật vào danh mục trên website của Cục gây hiểu nhầm là các tác phẩm nổi tiếng bỗng dưng "được" cấp phép phổ biến.

Ngày 31/5, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ đây là sự việc "đau xót và đáng tiếc", là bài học sâu sắc với công tác quản lý nhà nước của ngành cũng như năng lực chuyên môn và phương pháp điều hành của công chức thực thi công vụ.

"Là Bộ trưởng, tôi xin nhận trách nhiệm người đứng đầu về những sự việc xảy ra vừa rồi và rất mong nhận được sự chia sẻ, cảm thông của nhân dân. Chúng tôi đang tập trung chấn chỉnh những tồn tại, để công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực này ngày càng hiệu quả", ông Thiện nói.

Bộ trưởng Thiện cho biết Bộ đã gỡ bỏ hơn 300 bài hát ra khỏi website của Cục Nghệ thuật biểu diễn. Các bài hát trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung, ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác. Bộ cũng rà soát các văn bản quy phạm pháp luật của ngành nói chung, chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu của Cục Nghệ thuật biểu diễn nói riêng.

Bộ Văn hoá cũng quyết định điều chuyển ông Nguyễn Đăng Chương về công tác tại Văn phòng Bộ để thực hiện một số công việc, chờ bố trí công tác khác phù hợp. Thứ trưởng Vương Duy Biên trực tiếp điều hành Cục Nghệ thuật biểu diễn từ ngày 1/6 cho đến khi có cục trưởng mới.

"Thời gian tới, Bộ Văn hóa sẽ rà soát chức năng, nhiệm vụ, công tác tham mưu, thực thi pháp luật của Cục Nghệ thuật biểu diễn để bảo đảm tính đồng bộ, hiệu quả; làm rõ những sai phạm và xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể liên quan", Bộ trưởng Thiện nói.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng