Thực đơn ngày Tết trên VTV

TPO - VTV vừa phát đi thông cáo Thực đơn ngày Tết, trong đó có nhiều chương trình hứa hẹn thú vị với người xem.

Chương trình Táo Quân đêm giao thừa thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả
Chương trình Táo Quân đêm giao thừa thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả

Chiều cuối năm – Không gian Xuân trên đất cố đô

Lấy bối cảnh là đất cố đô Ninh Bình, Chiều cuối năm Xuân Giáp Ngọ sẽ giúp khán giả có được những trải nghiệm đặc biệt trong buổi chiều cuối cùng của năm cũ.

Người xem được đến thăm một khu chợ quê ngày Tết với đặc sản các vùng miền, với bánh chưng cơm cháy, đào, mai Tết; hòa mình vào dòng thuyền tham gia lễ hội trên sông nước, đến tham quan chùa Bái Đính; thưởng thức ca múa nhạc, chèo, đờn ca tài tử...

Chiều cuối năm sẽ có một màn trình diễn áo dài hoa sen với sự tham gia của HH Ngọc Hân, Á hậu Hoàng Anh, HH Biển Nguyễn Thị Loan...

Thực đơn ngày Tết trên VTV - ảnh 1
Thông qua các phóng sự, phần trò chuyện với khách mời là các chuyên gia văn hóa-lịch sử tại hiện trường, khán giả sẽ có cơ hội hiểu hơn về cội rễ những đặc trưng văn hóa Tâm linh ngày Xuân của người Việt, về vị vua áo vải Đinh Tiên Hoàng, và đặc biệt là về những giá trị vô giá của các di sản vật thể và phi vật thể mà Việt Nam may mắn sở hữu.

Chiều cuối năm, chủ đề “Không gian Xuân trên đất cố đô” dự kiến phát sóng 18h ngày 30/1/2014 (chiều 30 Tết) trên VTV1.

Đoàn tàu kinh tế băng qua vùng tối

Lấy ý tưởng nhìn lại kinh tế Việt Nam năm qua như hành trình một chuyến tàu nhiều toa tàu, Tạp chí kinh tế cuối năm sẽ đề cập lần lượt các lĩnh vực, cũng là tên các toa tàu: Nông nghiệp nông dân, Doanh nghiệp, Người tiêu dùng, Kinh tế quốc tế và Chính sách, với những mảng màu sáng tối khác nhau.

Trong đó, toa Nông nghiệp nông dân được nhìn nhận như mảng tối khi 2013 được coi như một năm mất mùa của nông dân, nông nghiệp.

Toa Doanh nghiệp với 3 toa nhỏ phản ánh sự bao vây của các doanh nghiệp ngoại với doanh nghiệp nội; việc xốc lại đội hình của “đội bóng ngành ngân hàng” – một đội bóng dù năm qua không quá xuất sắc, chưa có được sự ổn định nhưng lại đang có cơ hội lớn trong tương lai và cuối cùng là câu chuyện “Giảm giá và Trả giá” của ngành bất động sản.

Ở toa tàu Người tiêu dùng, chương trình sẽ đề cập đến hàng loạt câu chuyện về an toàn vệ sinh thực phẩm nhức nhối trong năm vừa qua.

Trong khi đó, dưới góc nhìn “Đánh đổi để thay đổi”, toa tàu Kinh tế Quốc tế sẽ đi qua câu chuyện của nước Mỹ (đóng cửa Chính phủ và bài toán ngân sách, nợ công), qua Trung Quốc (ô nhiễm môi trường và bài học từ quá trình phát triển kinh tế bất chấp các vấn đề xã hội) và tất nhiên là cả những vấn đề tiêu điểm kinh tế quốc tế trong năm qua.

Phần cuối của chương trình, trong Toa tàu Chính sách sẽ là sự nhìn nhận và đánh giá hiệu quả, tác động của chính sách để phát triển bền vững nền kinh tế Việt Nam.

Du Xuân Giáp Ngọ 2014

Chương trình Du Xuân Giáp Ngọ 2014 do Ban Khoa giáo thực hiện sẽ là những lát cắt văn hóa cổ truyền ngày Xuân của 3 miền với chèo làng Khuốc (Thái Bình), múa Lân (Đồng bằng Sông Cửu Long), ẩm thực xứ Huế và trò Xuân Phả (Thanh Hóa).

Đóng vai trò nhân vật trải nghiệm ở từng nơi là các nghệ sĩ đang được khán giả yêu mến như ca sĩ Đinh Mạnh Ninh (trải nghiệm múa Lân), nhạc sĩ Nguyễn Cường (trải nghiệm vai hề chèo), ca sĩ Văn Mai Hương (trải nghiệm ẩm thực Huế), nghệ sĩ Đức Khuê (trải nghiệm trò Xuân Phả).

Thực đơn ngày Tết trên VTV - ảnh 2
Không đơn thuần giới thiệu những nét văn hóa ngày Xuân, thông qua phóng sự trải nghiệm, các tiết mục nghệ thuật kỳ công, chau chuốt và phần trò chuyện với các khách mời đặc biệt như bà Tôn Nữ Thị Ninh, NSND Lê Khanh, nhà văn Chu Lai, diễn viên Chiều Xuân, nhà nghiên cứu văn hóa Bùi Trọng Hiền, Du Xuân Giáp Ngọ còn lồng ghép trong đó thông tin về cuộc sống đời thường của người dân 3 miền.

Du Xuân Giáp Ngọ kết hợp giữa phóng sự, giao lưu, biểu diễn nghệ thuật với bối cảnh được thay đổi đa dạng, đề cao tính giải trí với sự dẫn dắt tự nhiên của BTV Hoài Anh và Mạnh Tùng.

Chương trình có thời lượng 90 phút, dự kiến phát sóng: VTV1, VTV2, VTV4, VTV6 (Mùng 1, 2, 3 Tết).

Hương Đất

Trên ý tưởng chủ đạo và xuyên suốt là sự tôn vinh gương điển hình của người nông dân Việt Nam, những nhà khoa học hoạt động ở nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp đã mang lại những hiệu quả nhất định cho nền nông nghiệp Việt Nam, hoặc có những đóng góp tích cực cho đất nước sở tại... Hương Đất 2014 gặp gỡ những con người tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đó có thể là nhà khoa học Việt kiều Nguyễn Quốc Vọng, rất thành công ở Australia nhưng vẫn quay về Việt Nam, chấp nhận đi xe máy, hít khí bụi để giúp nông dân nước nhà trồng rau, nuôi lợn sạch; là ông Dương Hải An, giám đốc công ty Volga Việt - công ty sản xuất nông sản đầu tiên của người Việt trên đất Nga; là ông “vua bắp cải” Tô Bửu Lưỡng – Việt kiều Nhật, 18 năm cung cấp giống rau quả có giá trị cho nông dân Việt Nam; là cô gái trẻ Đào Thị Hằng, sau khi giành tấm bằng thạc sỹ tại Đại học Adelaide (Australia), được học bổng tiến sĩ nhưng đã từ chối để về Việt Nam cùng bà con Quảng Trị xây dựng thương hiệu nước mắm Thuyền Nan…

Mỗi người mỗi câu chuyện, nhưng tất cả đều cho thấy sự say mê, nhiệt huyết, tinh thần cống hiến vì cộng đồng, vì nông nghiệp Việt Nam.

Chương trình có thời lượng 90 phút, dự kiến phát sóng VTV2 ngày 1/2/2014 (Mùng 1 Tết).

Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2014

Là một trong những món đặc sản được mong chờ nhất trong năm của VTV, Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2014 được Trung tâm Sản xuất phim Truyền hình, Đài THVN xây dựng với một góc tiếp cận khác lạ.

Không còn là màn chầu của các Táo như mọi năm, Táo quân năm nay sẽ tiếp cận các vấn đề nổi cộm trong năm ở tất cả các lĩnh vực như y tế, kinh tế, thủy điện, giao thông… thông qua sự va đập giữa suy nghĩ của người dân và những trăn trở của các Táo, từ đó có được cách nhìn toàn diện về mọi vấn đề xã hội trong năm qua.

Đặc biệt, Táo quân năm nay sẽ có màn hoán đổi thú vị giữa Ngọc Hoàng và người dân thường (cùng do nghệ sĩ Quốc Khánh đóng), làm nảy sinh những tình huống nhầm lẫn dở khóc dở cười, nhưng cũng cho thấy vai trò tham mưu quan trọng của Nam Tào và Bắc Đẩu trong công tác điều hành của thiên đình.

Gặp nhau cuối năm dự kiến lên sóng lúc 20h ngày 30/1/2014 (30 Tết).

Đón Tết cùng VTV

Tiếp nối thành công của Đón Tết cùng VTV Xuân Quý Tỵ, năm 2014, VTV tiếp tục thực hiện chương trình này. Đúng như tên gọi, Đón tết cùng VTV sẽ giúp khán giả chia sẻ không khí đón tết vui vẻ, đầm ấm với những người làm truyền hình, với các nghệ sĩ.

Thông qua những phần trò chuyện, giao lưu, phóng sự, tiết mục nghệ thuật, Đón Tết cùng VTV sẽ như lời chúc tết tốt đẹp nhất mà VTV gửi tới mỗi khán giả vào dịp Tết cổ truyền.

Dựa trên ý tưởng về những lá thư Xuân, Đón Tết cùng VTV do Ban Thể thao Giải trí và Thông tin Kinh tế phối hợp với Ban Thời sự thực hiện, được chia làm 4 phần, kéo dài gần 4 giờ đồng hồ từ thời điểm trước giao thừa đến những giờ phút đầu tiên của năm mới Giáp Ngọ.

Trong đó, ngoài phần chúc Tết của các nghệ sĩ, của lãnh đạo VTV, phần chuyển tải không khí đón mừng năm mới ở trong và ngoài nước.

Đón Tết cùng VTV sẽ cùng khán giả nhìn lại những vấn đề nổi bật của xã hội trong một năm qua dưới góc nhìn dí dỏm, nhẹ nhàng, thưởng thức các tiết mục nghệ thuật chọn lọc và giúp khán giả gửi lời chúc an lành đến những người xung quanh trong thời điểm chuyển giao đặc biệt giữa năm cũ và năm mới.

Đón Tết cùng VTV được đầu tư sản xuất công phu, nội dung thú vị với hình ảnh đẹp mắt. Dẫn dắt chương trình chương trình là 4 MC gồm Trấn Thành, Ốc Thanh Vân, hoa hậu Hương Giang và diễn viên Khương Ngọc.

Chương trình dự kiến lên sóng từ 22h50 ngày 30/1 (Tối 30 Tết).

12 con Giáp

Sau 2 năm phát sóng, chương trình 12 con giáp đã ghi dấu ấn đặc biệt trong lòng khán giả truyền hình mỗi dịp Tết đến. Năm nay, 12 con giáp tiếp tục được thực hiện nhưng với cách thể hiện mới mẻ.

Vẫn là cuộc hội ngộ của các khách mời cầm tinh 12 con giáp, đến từ các lĩnh vực khác nhau như nghệ sĩ Xuân Hinh, ca sĩ Mỹ Tâm, diễn viên Ngô Thanh Vân, Trương Ngọc Ánh, nhạc sĩ Đức Trí, nhiếp ảnh gia Maika Elan, ca nương Kiều Anh, Ngô Phi Long - Huy chương vàng Olympic Vật lý Quốc tế 2013… nhưng ở 12 con giáp 2014, các khách mời lại được chia thành những nhóm tam hợp như: Nhóm Độc lập (Thân - Tý - Thìn), Nhóm Trí thức (Tỵ - Dậu - Sửu), Nhóm Ngoại giao (Dần - Ngọ - Tuất) và Nhóm Hành động (Hợi - Mão - Mùi) để chia sẻ về công việc, những thành quả đạt được trong năm qua và dự định trong năm mới.

Ngoài các tiết mục ca nhạc được thể hiện bởi một số nghệ sĩ, năm nay, sự xuất hiện của “cụ ông” Xuân Bắc, “cụ bà” Tự Long trong vai trò dẫn dắt chương trình cùng với nhà báo Lại Văn Sâm sẽ là điểm đặc biệt hứa hẹn đem lại nhiều tiếng cười cho khán giả nhân dịp đầu xuân.

Chương trình 12 con giáp dự kiến phát sóng ngày 31/1/2014 (Tối mùng 1 Tết) trên VTV3.

Tưng bừng Chào Xuân 2014

Chào Xuân 2014, là chương trình nghệ thuật tổng hợp kết hợp các thể loại ca múa nhạc nhiều phong cách đúng như sở trường của Ban Văn nghệ, Đài THVN. Hơn 20 tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu cùng nhiều gương mặt ngôi sao từ Bắc đến Nam như Thanh Bùi, Bảo Trang – Bảo Trâm, Tùng Dương, Đinh Hương…

Chào Xuân 2014 dự kiến phát sóng 31/1/2014 (Tối mồng 1 Tết) trên VTV1.

Gala Ngày trở về

Trên mạch câu chuyện là những trăn trở rất đời của đạo diễn phim tài liệu số một Việt Nam - Trần Văn Thủy, Gala Ngày trở về 2014 đề cập một cách sâu sắc đến thân phận của người Việt ở nước ngoài cả ở khía cạnh thành công cũng như thất bại, cả những người làm rạng danh tổ quốc lẫn những người bị đẩy đến đường cùng, vì thiếu hiểu biết mà phải trả giá bằng tù tội, từ câu chuyện của những hậu duệ dòng dõi vua chúa, đến câu chuyện của những người thường dân…

Với những chất liệu đặc biệt, thậm chí là chưa từng công bố, được xử lý một cách cầu kỳ, chỉn chu cả về mặt hình ảnh và nội dung, được thực hiện tại nhiều quốc gia như Pháp, Đức, Bỉ, Ba Lan và cộng hòa Séc, Gala Ngày trở về đã cho thấy phần nào đời sống của cộng đồng người Việt xa quê hương và những nỗ lực vươn lên trong cuộc sống cũng như sự trân trọng gìn giữ bản sắc văn hóa Việt trong đời sống thường nhật.

Mở ra bằng câu hỏi chủ đề, “Nếu đi hết biển sẽ đi đến đâu” và khép lại bằng câu trả lời đầy ý nghĩa của đạo diễn Trần Văn Thủy: “Nếu đi hết biển, qua các đại dương và các châu lục, đi mãi, đi mãi thì cuối cùng lại trở về quê mình…”, Gala Ngày trở về có thời lượng 120 phút, dự kiến phát sóng trên VTV1, VTV4.

Gala Tinh hoa Võ Thuật

Lấy chủ đề Võ thuật trong bảo vệ Tổ quốc, Gala Tinh hoa võ thuật 2014 cho thấy sự thẩm thấu, chắt lọc của nghệ thuật võ cổ truyền trong các thế võ của lực lượng quân đội Việt Nam.

Thông qua câu chuyện của các khách mời, những trải nghiệm thực tế của ê kíp sản xuất, Gala Tinh hoa võ thuật giúp khán giả có cơ hội thưởng thức những màn biểu diễn võ thuật đặc sắc thể hiện sức mạnh, trình độ và tinh thần thượng võ của quân đội nhân dân Việt Nam.

Tinh hoa Võ thuật có thời lượng 80 phút, dự kiến phát sóng VTV1.

Ăn Tết Việt

Ăn Tết Việt là chương trình giải trí tổng hợp đặc biệt do Ban Truyền hình Thanh thiếu niên VTV6 sản xuất.

Năm thứ 2 tổ chức, Ăn Tết Việt lấy chủ đề Tết ba miền với các khách mời là những người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam cùng một số nhà văn hóa và nghệ sỹ Việt Nam như cặp đôi Hari – Tiến Đạt, nghệ sĩ kèn clarinet Đào Nhật Quang và vợ là ca sĩ opera Cho Hae Ryong, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Venezuela tại Việt Nam…

Họ có thể từng hoặc chưa từng trải qua cái Tết ở Việt Nam nhưng với những trải nghiệm mà Ăn Tết Việt mang lại, các khách mời sẽ có cơ hội hiểu hơn về con người và đất nước họ đang sống.

Thực đơn ngày Tết trên VTV - ảnh 3
Được xây dựng như một chuyến tàu Tết, đi từ Bắc tới Nam, thông qua các phóng sự trải nghiệm của khách mời, chương trình sẽ giúp khán giả trải nghiệm không khí Tết của từng vùng miền trên cả nước, cho thấy những nét độc đáo trong phong tục đón tết cổ truyền của người Việt Nam. Ăn Tết Việt dự kiến phát sóng mùng 1 Tết trên VTV6 và phát lại trong dịp Tết Nguyên đán trên VTV1 và VTV4.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng