Tiết lộ điều ít biết về phim lấy bối cảnh chiến tranh miền Nam Việt Nam đầu tiên

TPO - Đây chính là bộ phim điện ảnh cách mạng Việt Nam đầu tiên lấy bối cảnh chiến tranh miền Nam và giành được nhiều giải thưởng lớn sau khi ra mắt.

“Nổi gió” ra mắt khán giả khi nào?

1. “Nổi gió” ra mắt khán giả khi nào?

  • A. 1965

  • B. 1966

    Đáp án B - Bộ phim “Nổi gió”do đạo diễn Huy Thành chuyển thể từ vở kịch cùng tên của tác giả Đào Hồng Cẩm được Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất năm 1966.

  • C. 1967

Sau khi ra mắt, bộ phim giành giải thưởng gì đầu tiên?

2. Sau khi ra mắt, bộ phim giành giải thưởng gì đầu tiên?

  • A. “Bông sen vàng” cho hạng mục “Phim truyện nhựa”

    Đáp án A - Sau khi ra mắt, “Nổi gió” đã giành được “Bông sen vàng” cho hạng mục “Phim truyện nhựa” tại Liên hoan phim Việt Nam lần đầu tiên năm 1970.

  • B. “Bông sen bạc” cho hạng mục “Phim truyện nhựa”

  • C. “Cánh diều vàng” cho hạng mục “Phim truyện nhựa hay nhất”

 “Nổi gió” đã giúp đạo diễn Huy Thành giành giải thưởng gì?

3. “Nổi gió” đã giúp đạo diễn Huy Thành giành giải thưởng gì?

  • A. Giải thưởng “Cánh diều vàng” cho hạng mục “Đạo diễn xuất sắc” năm 1970

  • B. Giải thưởng Nhà nước năm 2005

  • C. Giải thưởng Nhà nước năm 2007

    Đáp án C - “Nổi gió” cùng với “Về nơi gió cát” cũng như “Xa và gần” đã giúp đạo diễn Huy Thành đạt Giải thưởng Nhà nước năm 2007.

“Nổi gió” từng phải ngừng quay vì lí do gì?

4. “Nổi gió” từng phải ngừng quay vì lí do gì?

  • A. Ngừng lại để tuyển diễn viên

    Đáp án A - Khi “Nổi gió” quay được hơn 400m phim nhưng xem lại thấy vẫn chưa ưng ý nên đoàn phim lại ngừng để tuyển diễn viên, cuối cùng, diễn viên kịch Thế Anh được chọn vào vai trung úy Phương.

  • B. Thiếu hụt kinh phí sản xuất

  • C. Diễn viên chính đột ngột bỏ vai

“Nổi gió” đưa tên tuổi của nghệ sĩ nào lên đỉnh cao?

5. “Nổi gió” đưa tên tuổi của nghệ sĩ nào lên đỉnh cao?

  • A. Nghệ sĩ Thế Anh

    Đáp án A – Với việc vào vai Phương - một trung úy Quân lực Việt Nam Cộng hòa, NSND Thế Anh đã để lại dấu ấn vô cùng to lớn trong lòn khán giả và đưa sự nghiệp điện ảnh của ông lên tầm cao mới.

  • B. Nghệ sĩ Văn Hòa

  • C. Nghệ sĩ Chánh Tín

NSND Thế Anh sinh năm bao nhiêu?

6. NSND Thế Anh sinh năm bao nhiêu?

  • A. 1936

  • B. 1937

  • C. 1938

    Đáp án C - NSND Thế Anh tên thật Nguyễn Thế Anh, sinh năm 1938 tại Hà Nội. Ông là con thứ ba trong một gia đình khá giả. Tốt nghiệp loại ưu khóa diễn viên sân khấu chính quy đầu tiên năm 1964, Thế Anh về công tác tại Đoàn Kịch nói Trung ương. Trong ảnh là Thế Anh (ngồi) chụp cùng mẹ và hai anh trai.

Hình ảnh trung úy Phương trong phim “Nổi gió” từng trở thành tiêu chuẩn gì của người đàn ông Việt Nam thập niên 1960?

7. Hình ảnh trung úy Phương trong phim “Nổi gió” từng trở thành tiêu chuẩn gì của người đàn ông Việt Nam thập niên 1960?

  • A. Tiêu chuẩn để đánh giá đạo đức của người đàn ông

  • B. Tiêu chuẩn để đánh giá vẻ đẹp của người đàn ông

    Đáp án B - Năm 1966, Thế Anh ghi dấu ấn với vai diễn điện ảnh đầu tiên trong phim "Nổi gió". Hình ảnh chàng trung úy Phương đẹp trai, hào hoa một thời trở thành tiêu chuẩn để đánh giá vẻ đẹp của người đàn ông Việt Nam thập niên 1960.

  • C. Tiêu chuẩn để đánh giá lối sống của người đàn ông

Vai Vân trong phim “Nổi gió” do nữ diễn viên nào đảm nhận?

8. Vai Vân trong phim “Nổi gió” do nữ diễn viên nào đảm nhận?

  • A. Nghệ sĩ Thụy Vân

    Đáp án A - “Nổi gió” xoay quanh diễn tiến cuộc đời hai chị em ruột ở hai đầu chiến tuyến. Người chị tên Vân (do nghệ sĩ Thụy Vân đảm nhận) theo Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, người em trai tên Phương (do nghệ sĩ Thế Anh đóng) - một trung úy Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Sau khi tận mắt chứng kiến cảnh khổ đau, mất mát của chiến tranh, Phương trở về đứng chung chiến tuyến với chị, đấu tranh cho độc lập, hòa bình. Ngoài ra tham gia bộ phim này còn có diễn viên Thanh Loan, người về sau nổi tiếng với vai ni cô Huyền Trang trong bộ phim “Biệt động Sài Gòn”.

  • B. Nghệ sĩ Thanh Loan

  • C. Nghệ sĩ Như Quỳnh

Nghệ sĩ Thụy Vân năm nay bao nhiêu tuổi?

9. Nghệ sĩ Thụy Vân năm nay bao nhiêu tuổi?

  • A. 79 tuổi

    Đáp án A - Nghệ sĩ Thụy Vân có tên khai sinh là Nguyễn Thụy Vân, bà sinh năm 1940 (năm nay 79 tuổi) và bắt đầu tham gia đóng phim vào năm 19 tuổi.

  • B. 80 tuổi

  • C. 81 tuổi

Cảnh Vân đốt tay trong “Nổi gió” được tập dượt bao nhiêu lần trước khi quay thật?

10. Cảnh Vân đốt tay trong “Nổi gió” được tập dượt bao nhiêu lần trước khi quay thật?

  • A. Không tập dượt

    Đáp án A – Nghệ sĩ Thụy Vân từng kể rằng, thời điểm quay cảnh đốt tay, nữ nghệ sĩ được quấn một lớp gạc vào 10 đầu ngón tay rồi chồng lên một lớp thạch cao, ngoài cùng là lớp bông tẩm dầu hỏa. Cảnh quay này không được tập dượt mà là "quay một đúp ăn liền" như chỉ đạo của đoàn phim.

  • B. 10 lần

  • C. 20 lần

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá