Tìm hiểu nét độc đáo của chùa Trấn Quốc–Top 10 chùa đẹp nhất thế giới

TPO - Chùa Trấn Quốc vừa được bình chọn là 1 trong 10 ngôi chùa đẹp nhất thế giới. Cùng tìm hiểu về ngôi chùa có lịch sử nghìn năm của Việt Nam qua phần trắc nghiệm dưới đây.

Chùa Trấn Quốc được trang web nào bình chọn là 1 trong 10 chùa đẹp nhất thế giới?

1. Chùa Trấn Quốc được trang web nào bình chọn là 1 trong 10 chùa đẹp nhất thế giới?

  • A. http://www.tripadvisor.com/

  • B. https://www.wanderlust.co.uk/

    Đáp án B: Trang wanderlust.co.uk vừa bình chọn chùa Trấn Quốc ở Hà Nội, Việt Nam đứng thứ ba trong số 10 ngôi chùa đẹp nhất thế giới.

Năm 2016, chùa Trấn Quốc cũng được trang web nào bình chọn lọt top 16 chùa đẹp nhất thế giới?

2. Năm 2016, chùa Trấn Quốc cũng được trang web nào bình chọn lọt top 16 chùa đẹp nhất thế giới?

  • A. https://www.dailymail.co.uk

    Đáp án A: Hồi 2016, tờ Daily Mail ở Anh xếp chùa Trấn Quốc vào trong số 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới.

  • B. www.expedia.com/

Chùa Chấn Quốc có từ bao giờ?

3. Chùa Chấn Quốc có từ bao giờ?

  • A. Từ 1000 năm trước

  • B. Hơn 1.500 năm trước

    Đáp án B: Chùa Trấn Quốc có hơn 1.500 năm tuổi, được xây dựng từ thời Lý Nam Đế (năm 541 - 547) tại thôn Yên Hoa, gần bờ Sông Hồng.

Tên ban đầu của chùa Trấn quốc là gì?

4. Tên ban đầu của chùa Trấn quốc là gì?

  • A. Khai quốc

    Đáp án A: Chùa được xây dựng từ thời Lý Nam Đế (năm 541 - 547) tại thôn Yên Hoa, gần bờ Sông Hồng.với tên gọi “Khai Quốc” (mở nước), gắn liền với sự ra đời của nhà nước đầu tiên ở Việt Nam - nhà nước Vạn Xuân. Đến đời vua Lê Thái Tông (năm 1434 - 1442), chùa đổi tên là chùa An Quốc.

  • B. An Quốc

Chùa có tên Trấn Quốc từ thời nào?

5. Chùa có tên Trấn Quốc từ thời nào?

  • A. Đời vua Lê Kính Tông

  • B. Đời vua Lê Hy Tông

    Đáp án B: Năm 1615, đời vua Lê Kính Tông, dân làng Yên Phụ dời chùa vào gò đất Kim Ngưu. Đến đời vua Lê Hy Tông (1681 - 1705), chùa được đổi tên là Trấn Quốc.

Tên sau cùng của chùa Trấn Quốc là gì?

6. Tên sau cùng của chùa Trấn Quốc là gì?

  • A. A. Trấn Bắc

    Đáp án A: Năm 1821, vua Minh Mạng đến thăm chùa, ban 20 lạng bạc để tu sửa. Năm 1842, vua Thiệu Trị đến thăm chùa, ban 1 đồng tiền vàng lớn và 200 quan tiền, cho đổi tên chùa là Trấn Bắc. Nhưng tên Trấn Quốc vẫn được người dân quen gọi đến nay.

  • B. B. An Quốc

Điểm nhấn của chùa là gì?

7. Điểm nhấn của chùa là gì?

  • A. Bảo tháp Lục độ đài sen

    Đáp án A: Công trình kiến trúc mang tính điểm nhấn của chùa là Bảo tháp Lục độ đài sen được xây dựng năm 1998. Bảo tháp lớn gồm 11 tầng, cao 15 m, tôn trí 66 pho tượng đức Phật A Di Đà. Mỗi tầng tháp có 6 ô cửa hình vòm, trong mỗi ô đặt một pho tượng Phật A di đà bằng đá quý. Đỉnh tháp có đài sen 9 tầng (được gọi là Cửu phẩm liên hoa) cũng bằng đá quý. Bảo tháp này được dựng đối xứng với cây bồ đề lớn do tổng thống Ấn Độ tặng khi ông đến thăm Hà Nội, năm 1959.

  • B. Cây bồ đề

Nguồn gốc cây bồ đề trong chùa Trấn Quốc?

8. Nguồn gốc cây bồ đề trong chùa Trấn Quốc?

  • A. Việt Nam

  • B. Ấn Độ

    Đáp án B: Đây là cây Bồ đề hậu duệ đời thứ nhất của cây Bồ đề Tổ ở làng Bodh Gaya, bang Bihar, Ấn Độ, nơi Đức Phật đã giác ngộ hoàn toàn sau 49 ngày thiền định. Cây là món quà của cố Tổng thống Ấn Độ Rajendra Prasad tặng chùa trong chuyến thăm Việt Nam và được ông trồng vào ngày 24/3/1959. Cây bồ đề này còn được gọi là "cây ngoại giao" vì như một sự đáp lễ của Tổng thống Ấn Độ trước việc Chủ tịch Hồ Chí Minh trồng tặng Ấn Độ một cây đại trong chuyến thăm Ấn Độ trước đó.

Chùa Trấn Quốc là Trung tâm Phật giáo thời nào?

9. Chùa Trấn Quốc là Trung tâm Phật giáo thời nào?

  • A. Thời Lý – Trần

    Đáp án A: Chùa còn là Trung tâm Phật giáo của Thăng Long thời Lý - Trần.

  • B. Thời Lý

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá