Tìm hiểu về tháng cô hồn và những điều cần lưu ý

TPO - Sắp mâm cúng cô hồn đúng cách hay cách mời vong đi sau khi cúng cô hồn là những điều không phải ai cũng biết.

Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan bắt nguồn từ sự tích nào?

1. Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan bắt nguồn từ sự tích nào?

  • A. Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ

    Đáp án A: Truyền thuyết kể rằng, Mục Kiền Liên đã tu luyện thành công nhiều phép thần thông. Sau khi mẹ ông là bà Thanh Đề qua đời, ông muốn xem mẹ mình đang như thế nào nên đã dùng mắt phép nhìn khắp thế gian để tìm. Thấy mẹ mình vì gây nhiều tội ác mà phải sanh làm ngạ quỷ, bị cực hình ở cảnh giới địa ngục, thân thể bà tiều tụy vì đói khát, ông đã đem cơm xuống tận cõi quỷ để dâng mẹ. Tuy nhiên do đói ăn lâu ngày nên mẹ ông khi ăn đã dùng một tay che bát cơm đi vì sợ các cô hồn khác đến tranh cướp. Do đó, khi đưa bát cơm lên đến miệng thì bị hóa thành lửa đỏ. Sau đó, ông nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương và cầu xin cứu mẹ mình khỏi địa ngục.

  • B. Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi dưới gốc bồ đề

  • C. Giới Tử Thôi cùng mẹ chết cháy trong rừng

Vì sao tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn?

2. Vì sao tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn?

  • A. Vì tháng 7 âm lịch là tháng rất xấu

  • B. Vì người dân thường lập đàn cầu siêu hoặc cúng thí (bố thí) thức ăn cho các cô hồn

    Đáp án B: Theo tích cũ, khi bồ tát Mục Kiền Liên thành tâm làm theo lời Phật dạy thì không những cứu được mẹ mà còn giải thoát được tất cả vong hồn bị giam cầm ở âm cung. Từ đó ngoài ý nghĩa "mùa hiếu hạnh", tháng 7 Âm lịch còn gọi là tháng "xá tội vong nhân", tức là thời gian các vong hồn được thả tự do. Trong những ngày này, người dân thường lập đàn cầu siêu hoặc cúng thí (bố thí) thức ăn cho các cô hồn (tức là vong hồn không có người thân) để mong họ phù hộ cho mình.

  • C. Vì đây là tháng có nhiều ma quỷ

Thường cúng cô hồn vào ngày nào tháng 7?

3. Thường cúng cô hồn vào ngày nào tháng 7?

  • A. 13/7

  • B. 14/7

    Đáp án B: Theo truyền thuyết dân gian, từ mùng 2-14/7 Diêm Vương ra lệnh mở Quỷ Môn Quan và đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 cánh cửa lại được đóng lại, các ma quỷ phải quay về địa ngục. Chính vì vậy, người dân Việt thường cúng cô hồn vào đêm 14/7 âm lịch.

  • C. 15/7

Vị trí đặt mâm cúng cô hồn?

4. Vị trí đặt mâm cúng cô hồn?

  • A. Trong nhà

  • B. Ngoài sân

  • C. Ở chùa

  • D. Ngoài sân, ở chùa

    Đáp án D: Vị trí mâm lễ cúng nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài bậu cửa. Nhiều người lo ngại khi cúng chúng sinh, nếu cúng xong không biết cách mời vong đi thì sẽ rước vong vào nhà. Nếu lo ngại thì bạn có thể cúng tại chùa.

Cách mời vong đi sau khi cúng cô hồn

5. Cách mời vong đi sau khi cúng cô hồn

  • A. Vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã

    Đáp án A: Nhiều gia đình mời cô hồn về nhà cúng chúng sinh, nhưng khi xong nghi lễ không biết mời đi, nên cô hồn vẫn luẩn quẩn trong nhà quấy quả gia chủ. Vì vậy, sau khi nghi lễ cúng xong, các gia đình nhất định phải làm những việc như sau: + Vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã. + Tục giật cô hồn: tức người sống giành giật những mâm cúng, sau đó đốt vàng mã cho cô hồn. + Không nên ăn đồ cúng cô hồn, không đem đồ cúng đó vào nhà. Nếu không ai giành giật thì cho những người khác dùng, không nên bỏ đi sẽ hoang phí và mang tội.

  • B. Dùng roi dâu đập lên cửa và cổng nhà

  • C. Đổ nước và rượu cúng ra đường

Mâm cúng cô hồn không thể thiếu thứ này?

6. Mâm cúng cô hồn không thể thiếu thứ này?

  • A. Rượu, thịt

  • B. Muối,gạo

  • C. Cháo loãng

    Đáp án C: Trong mâm cúng cô hồn, phần quan trọng nhất là món cháo loãng. Quan niệm dân gian cho rằng, món này dành cho những linh hồn bị đày đọa có thực quản nhỏ và hẹp nên không thể nuốt được thức ăn thông thường. Bởi vậy, khi chuẩn bị mâm cúng cô hồn đúng cách nhất thiết cần phải có món cháo loãng.

Ngày lễ Vu Lan năm nay là ngày bao nhiêu dương lịch?

7. Ngày lễ Vu Lan năm nay là ngày bao nhiêu dương lịch?

  • A. 13/8

  • B. 14/8

  • C. 15/8

    Đáp án C: Ngày lễ Vu Lan năm nay rơi vào ngày 15/8 dương lịch cũng chính là ngày 15/7 âm lịch.

Nghi thức Bông hồng cài áo trong ngày lễ Vu Lan bắt nguồn từ đâu?

8. Nghi thức Bông hồng cài áo trong ngày lễ Vu Lan bắt nguồn từ đâu?

  • A. Quan niệm dân gian

  • B. Thiền sư Thích Nhất Hạnh

    Đáp án B: Trong một chuyến công tác tại Nhật Bản, Thiền sư Thích Nhất Hạnh rất lạ khi thấy người Nhật thành kính gài tặng ông một bông hoa trắng lên ngực áo. Sau khi tìm hiểu và biết được ý nghĩa cao đẹp của việc này, ông đã chọn bông hoa hồng làm biểu tượng cho lễ Vu Lan báo hiếu của nhà Phật và viết ấn phẩm "Bông Hồng Cài Áo" vào năm 1962.

  • C. Thiền sư Pháp Hiền

Trong lễ Vu Lan, nếu còn mẹ sẽ cài bông hồng màu gì?

9. Trong lễ Vu Lan, nếu còn mẹ sẽ cài bông hồng màu gì?

  • A. Màu trắng

  • B. Màu đỏ

    Đáp án B: Bông hồng là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý. Việc nhớ về bậc sinh thành và cài lên ngực hoa hồng cao quý là tình cảm đẹp nhất, kính trọng nhất đối với bậc sinh thành. Mang ý nghĩa sâu sắc đó, nhiều người Việt Nam khi đến ngày Vu Lan đều cài một bông hồng trên áo. Bông hoa hồng màu đỏ là biểu tượng của việc còn cha mẹ, những người đã mất mẹ thì cài hoa màu trắng.

  • C. Màu vàng

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá