Tin vắn văn nghệ

TP - NXB Văn học vừa tung 7 tập đầu tiên của bộ “Chiến Quốc tung hoành: Thế cục Quỷ Cốc Tử” tổng cộng khoảng 3.500 trang. Bộ sách được đóng hộp với gáy sách thiết kế độc đáo, khi xếp 7 tập theo chiều dọc sẽ thấy tên đầy đủ của bộ sách.

Đây là bộ tiểu thuyết trường thiên về thời kỳ Đông Chu liệt quốc, được coi là sự hội tụ của trí tuệ và âm mưu, tài hùng biện và chiến thuật, mưu lược xuất sắc. Đây không chỉ là bộ tiểu thuyết mà còn như toàn thư, mở ra cho mỗi người một cảnh giới về trí tuệ, ứng xử, mưu lược- nhất là với giới chính trị, doanh nhân. 

Quỷ Cốc Tử hay Quỷ Cốc tiên sinh - nhân vật truyền kỳ, được coi là tổ sư của binh pháp gia, tung hoành gia, tướng mệnh- thuật số. Trong cuộc đời ở ẩn, ông thu nạp bốn đồ đệ Trương Nghi, Tô Tần, Tôn Tẫn, Bàng Quyên - bốn nhà thuyết khách, quân sư nổi tiếng, tạo nên những biến cố vang dội trong lịch sử Trung Hoa. Tác giả Hàn Xuyên Tử là nhà văn nổi tiếng nhất của Trung Quốc về đề tài lịch sử sau Nhị Nguyệt Hà.

Hội thảo “Ký ức và lịch sử” lúc 18h ngày 19/3 ở L’Espace 24 Tràng Tiền dưới chủ tọa của nhà sử học Dương Trung Quốc và giáo sư Alain J. Lemaitre. 

Nội dung xoay quanh sự phân biệt giữa ký ức và lịch sử; quan hệ và ý nghĩa của nó; mối quan hệ phức tạp ấy thể hiện trong lịch sử nước Pháp thế nào... S Alain J. Lemaitre có 3 bằng tiến sĩ, giáo sư sử học hiện đại tại ĐH Haute Alsace, Mulhouse. 

Các công trình nghiên cứu của ông liên quan đến lịch sử các tập tính và lịch sử chính trị châu Âu. Ông đã xuất bản nhiều cuốn sách: Vì một lịch sử văn hóa mạo hiểm, Những cuộc cách mạng của thế giới hiện đại, Dư luận tại Châu Âu ánh sáng... 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng